Hợp long cầu Vàm Cống và Cao Lãnh
Thứ Năm,  31/8/2017, 14:27 

Hợp long cầu Vàm Cống và Cao Lãnh

Trung Chánh

Cầu Vàm Cống và Cao Lãnh sẽ được hợp long vào ngày 1-9-2017. Trong ảnh là dự án cầu Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Cầu Vàm Cống và Cao Lãnh, hai cầu quan trọng đang được thi công ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ chính thức được hợp long vào ngày mai, 1-9-2017.

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết tại buổi làm việc của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với thành phố Cần Thơ diễn ra hôm nay, 31-8-2017.

Theo ông Nhật, sau khi được hợp long và đưa vào sử dụng, thì cùng với việc đầu tư tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (dự kiến hoàn thành trong năm 2018) hai cây cầu này sẽ tạo thành tuyến kết nối từ tỉnh Kiên Giang về TPHCM rất thuận tiện và nhanh chóng.

Dự án cầu Vàm Cống bắt qua sông Hậu, nối quận Thốt Nốt (Cần Thơ) với huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). Dự án có tổng chiều dài bao gồm cả đường dẫn là 5,75 Km, trong đó, nếu chỉ tính riêng phần cầu, thì có chiều dài gần 3 Km.

Dự án cầu Vàm Cống được khởi công xây dựng ngày 10-9-2013, có quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ (chiều rộng mặt cắt ngang cầu chính và cầu dẫn là 24,5 mét), được thiết kế với vận tốc 80 km/giờ. Tổng mức đầu tư của dự án được công bố vào thời điểm khởi công là trên 271 triệu đô la Mỹ bằng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Trong khi đó, cầu Cao Lãnh bắt qua sông Tiền, nối thành phố Cao Lãnh và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp, được khởi công xây dựng vào ngày 19-10-2013.

Theo thiết kế, cầu Cao Lãnh có chiều dài trên 2 Km, được xây dựng với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ (chiều rộng cầu là 24,5 mét). Tổng vốn đầu tư cầu Cao Lãnh được công bố vào thời điểm khởi công là 145 triệu đô la Mỹ bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc, vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cầu Cao Lãnh là cầu lớn thứ hai đang được xây dựng tại ĐBSCL, sau cầu Vàm Cống. Cả hai cầu này là một phần của dự án kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL.

Theo ông Nhật, dự kiến cả hai cầu Vàm Cống và Cao Lãnh sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Mời xem thêm:

 Cầu Vàm Cống và Cao Lãnh sẽ hoàn thành trong năm nay

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012