Triều Tiên thử hạt nhân, chứng khoán toàn cầu giảm điểm
Thứ Hai,  4/9/2017, 17:39 

Triều Tiên thử hạt nhân, chứng khoán toàn cầu giảm điểm

Chánh Tài

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra một quả bom nhiệt hạch. Ảnh: KCNA

(TBKTSG Online) - Vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên hôm 3-9 đã gây ra làn sóng lo lắng mới, khiến các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu tràn ngập sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 4-9.

Theo hãng tin CNN, các chỉ số chứng khoán của Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng loạt đi xuống do các nhà đầu tư bán cổ phiếu để rút tiền chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn như vàng và các tiền tệ mạnh bao gồm đồng franc Thụy Sĩ và đồng yen Nhật Bản.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 4-9, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,93%, trong khi đó, chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc giảm 1,2%. Hầu hết các chỉ số chứng khoán quan trọng khác ở châu Á đều giảm điểm.

Các thị trường chứng khoán ở châu Âu cũng mở cửa trong sắc đỏ khi hầu hết các chỉ số chứng khoán quan trọng như FTSE 100 (Anh), DAX (Đức), CAC (Pháp) đều giảm 0,3-1% so với mức điểm đóng cửa của ngày hôm trước.

Đồng franc Thụy Sĩ, được xem là nơi trú ẩn tài sản an toàn, tăng 0,6% so với đồng đô la Mỹ. Đồng yen của Nhật Bản cũng tăng 0,7% so với đồng đô Mỹ. Trong ngày 4-9, giá vàng giao ngày trên thị trường quốc tế tăng lên 1.339,47 đô la Mỹ/ounce, mức cao nhất trong gần một năm qua, trước khi lùi về mức dưới 1.335 đô la Mỹ/ounce.

Động thái thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên đã làm gia tăng thêm căng thẳng đang dồn nén trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo Mỹ sẽ “đáp trả quân sự quy mô lớn” trước bất kỳ mối đe dọa nào mà Triều Tiên gây ra cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Chiều 4-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Giới đầu tư nhận định cũng như những lần gây căng thẳng trước đó, vụ thử hạt nhân lần này của Triều Tiên có thể chỉ gây ra tác động tiêu cực trong ngắn hạn cho các thị trường chứng khoán.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012