Đầu tư 320 tỉ đồng cho hệ thống cảnh báo môi trường biển miền Trung
Thứ Ba,  5/9/2017, 22:09 

Đầu tư 320 tỉ đồng cho hệ thống cảnh báo môi trường biển miền Trung

Vân Ly

Quan trắc môi trường nước biển miền Trung sau sự cố Formosa. Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường

(TBKTSG Online) – Sau sự cố Formosa vào năm ngoái, để đảm bảo an toàn môi trường biển, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư 320 tỉ đồng cho dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế nhằm cung cấp thông tin, số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển miền Trung (không khí xung quanh, nước biển và trầm tích); cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển miền Trung có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Dự án này do Bộ Tài nguyên và Môi trường, ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế quản lý có thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019.

Dự án sẽ đầu tư tăng cường năng lực thiết bị quan trắc hiện tượng và phân tích trong phòng thí nghiệm; đầu tư phương tiện chuyên dụng phục vụ quan trắc môi trường cho các trung tâm quan trắc môi trường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường.

Thêm nữa, dự án cũng thực hiện chương trình quan trắc giám sát chất lượng môi trường biển tại 4 tỉnh trong vòng 2 năm; xây dựng hệ thống các trạm quan trắc môi trường biển gồm trạm quan trắc nước biển tự động, liên tục và trạm quan trắc không khí tự động, liên tục…

Vốn đầu tư của dự án dự kiến là 320 tỉ đồng, trong đó 200 tỉ đồng được lấy từ nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, sẽ được giao trực tiếp cho 4 tỉnh quản lý để thực hiện các hợp phần của dự án. Còn 120 tỉ đồng được lấy từ vốn đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012