TBKTSG số 36 -2017: Hệ lụy… BT
Thứ Tư,  6/9/2017, 10:39 

TBKTSG số 36 -2017: Hệ lụy… BT

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Những bức xúc về các dự án BOT gần đây mới chỉ là một câu chuyện đáng bàn của cái gọi là cơ chế hợp tác công tư. Đi tiếp vấn đề này, người ta không thể không nói đến loại hình dự án BT, cũng được điều chỉnh bởi một khung pháp lý chung: các nghị định của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến những “Hệ lụy… BT”

Bài viết “Sau “bề nổi” êm ái của các dự án BT” của Ngọc Lan cho thấy thật ra làm dự án BT cũng đầy rủi ro, nhưng thử đặt câu hỏi vì sao nhà đầu tư vẫn làm. Lời giải lợi ích của nhà đầu tư nằm ở chỗ các dự án BT đến nay đều được chỉ định thầu. Việc xác định tổng mức đầu tư, quyết toán, thực hiện “hàng đổi hàng” đều do các cơ quan quản lý và doanh nghiệp tự thương thảo với nhau - một quy trình còn kín hơn cả với dự án BOT.

Còn theo bài viết “Sau BOT thấy gì qua các dự án BT?" của luật sư Nguyễn Tiến Lập, trong bối cảnh của các nỗ lực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa thân hữu hiện nay, đã đến lúc phải rà soát và đánh giá các loại hình dự án cả BOT và BT như là mảnh đất màu mỡ của các hiện tượng này

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 7-9-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Trăm nghe không bằng một thấy (Mục Ý kiến): Cần thiết chế một bộ máy độc lập khỏi các bộ, ngành, địa phương nhằm theo dõi sát sao và điều chỉnh một cách có hiệu quả các chính sách, thể chế dành cho doanh nghiệp, cũng như kịp “tuýt còi” vi phạm của đơn vị liên quan.

Hy vọng cho môi trường chính sách công (Nguyễn Quang Đồng): Dù chưa biết các đại biểu dân cử - những nhà chính trị nắm trọng trách đưa ra quyết sách cuối cùng sẽ quyết định thế nào, từ góc độ đóng góp cho môi trường chính sách công, những thảo luận liên quan đến “trường hợp chính sách thuế GTGT” thực sự là đáng mừng.

“Luật ngầm” PetroVietnam (Hải Lý): Ở thời điểm gay cấn thanh khoản, OceanBank không phải là ngân hàng duy nhất chi lãi ngoài. Song một số tổ chức tín dụng khác có thể đã chi lãi ngoài cho một số lần huy động vốn, trong một thời gian nhỏ giọt, chứ không phải trở thành “luật lệ ngầm” tồn tại nhiều năm như ở OceanBank với một doanh nghiệp quy mô lớn như PetroVietnam.

OceanBank - ngân hàng sân sau của PetroVietnam (Hải Lý): Tổng số tiền thời điểm cao nhất mà PetroVietnam gửi ở OceanBank lên tới 25.000 tỉ đồng, trong khi thật ra PetroVietnam không thừa nhiều tiền đến mức dồn cả vào gửi ở OceanBank. Nguyên dàn lãnh đạo của OceanBank đều đã vi phạm quy định ngân hàng khi chi lãi ngoài, nhưng các cá nhân nhận tiền lãi ngoài là những người phá luật lệ nghiêm trọng hơn.

Chuyện đâu phải ở người thân (Nguyễn Vũ): Vấn đề phòng, chống tham nhũng, lạm dụng quyền lực không chỉ nằm ở bịt đường không để “người thân” len vào. Vấn đề là làm sao để người đứng đầu dù muốn cũng không dễ dàng ưu ái cho bất kỳ ai hưởng lợi từ quyền lực nhà nước giao cho họ.

Việt Nam và giấc mơ ô tô thương hiệu Việt (Phan Minh Châu): Mâu thuẫn trong mục tiêu chính sách - vừa muốn phát triển ngành công nghiệp ô tô, thị trường ô tô, vừa muốn tăng thu, tận thu thật nhiều từ ngành này - là một trong những nguyên nhân chính làm cho ngành công nghiệp ô tô nội địa phát triển chật vật dưới tiềm năng, lệch lạc.

Khi cách mạng công nghiệp 4.0 xồng xộc đến (Tư Giang): Chậm đổi mới ngày nào, Việt Nam không chỉ bỏ lỡ thời cơ của cách mạng công nghiệp 4.0, mà có thể sẽ gánh chịu hệ quả tiêu cực của cuộc cách mạng này như sa lầy ở vị trí bất lợi trong phân công lao động quốc tế mới đang hình thành; hứng chịu hệ lụy của làn sóng di chuyển các ngành/công nghệ cũ, tiêu hao nhiều năng lượng…

Quy trình trốn tránh trách nhiệm? (Lê Học Lãnh Vân): Đừng để rốt lại không ai chịu trách nhiệm hoặc chỉ một vài viên chức cấp thấp không có quyền quyết định chịu trách nhiệm!

Cần thiết, nhưng chưa đủ (Đặng Dương): Một cuộc họp giữa các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong chuỗi vận tải đã được tổ chức để tìm giải pháp điều tiết phân luồng hàng hóa nhằm giảm áp lực giao thông cho khu vực cảng Cát Lái, trong đó tập trung vào các giải pháp giảm phí vận tải container đường bộ từ Cái Mép - Thị Vải.

Xuất khẩu gạo: Ngược dòng xu thế thị trường (Nguyễn Đình Bích): “Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030” khẳng định đường lối thu hẹp quy mô xuất khẩu gạo, trong khi năng lực cạnh tranh, chí ít là tiền đề để tạo nên năng lực đó của lúa gạo Việt Nam, thực sự rất tốt; còn triển vọng xuất khẩu gạo trong 10 năm tới được dự báo là sẽ sáng sủa hơn.

Thời điểm vàng để hạ lãi suất đã qua (Hoàng Ngọc Khanh): Đến lúc này, coi như Ngân hàng Nhà nước đã bỏ qua thời điểm vàng trước đó để giảm lãi suất. Bởi lẽ, chỉ số CPI trong tháng 8 đã bất ngờ tăng tới 0,92% so với tháng 7, kéo theo chỉ số CPI tính theo năm tăng từ mức 2,52% lên mức 3,35% so với cùng kỳ của năm 2016.

Vốn ngoại rộng cửa tái cơ cấu ngân hàng yếu kém (Chính Lê-Hiếu Phong): Với các ưu đãi thực sự hấp dẫn từ Chính phủ, cơ hội để nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn một ngân hàng Việt Nam thông qua việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém chưa bao giờ rộng mở như hiện nay.

Khi chuyển quyền sử dụng đất bị đánh thuế GTGT… (Cao Ban): Trong tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên (dự án luật), Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế 10%...

Đặc khu hành chính - kinh tế: một trào lưu không có gì đặc biệt? (Hồ Quốc Tuấn): Khi nào mà một địa phương có thể chủ động bãi bỏ 2.000 điều kiện kinh doanh đang làm xấu đi môi trường đầu tư và kinh doanh mà không cần phải lấy đề xuất, chờ đợi ý kiến từ trung ương và tự chịu trách nhiệm với hành động đó thì địa phương đó mới có thể được xem là đặc biệt.

Sức ép từ Thái... (Quốc Hùng): Kết quả nhập siêu gần 3 tỉ đô la Mỹ từ thị trường Thái Lan trong bảy tháng đầu năm nay, vượt tổng nhập siêu cùng thời gian của cả nước, cho thấy hàng Thái Lan đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hàng Việt.

Du lịch Việt Nam “bỏ quên” thị trường ASEAN (Đào Loan): Việc hình thành cộng đồng chung ASEAN được kỳ vọng mang đến cho ngành du lịch một thị trường lớn. Nhưng có vẻ như các nước láng giềng tận dụng lợi thế này tốt hơn Việt Nam.

Để thu tác quyền âm nhạc mà không bị phản ứng (Lê Thị Thiên Hương): Để tạo điều kiện cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả, tác phẩm âm nhạc, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần nhanh chóng tham khảo kinh nghiệm nước ngoài để đưa ra các quy định hướng dẫn áp dụng luật một cách cụ thể, rõ ràng và hợp lý hơn.

Cơ hội ở Việt Nam trong mắt startup ngoại (Đức Tâm): Dù thành công hay thất bại, sự hiện diện của họ đem đến cho người dùng thêm sự lựa chọn; góp phần tạo nên sự đa dạng - yếu tố giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phát triển.

Khách trọ hay người nhà trong công ty (Nguyễn Hữu Long): Ở góc độ người chủ doanh nghiệp, làm thế nào để biến những nhân viên thờ ơ, xa lạ với doanh nghiệp trở thành những người gắn bó, sống chết cùng doanh nghiệp?

Để vốn chảy vào doanh nghiệp xã hội (Thùy Dung): Nguồn viện trợ không hoàn lại cho các doanh nghiệp xã hội ngày càng eo hẹp và không bền vững; do đó, để gọi được vốn đầu tư, doanh nghiệp cần phải xác định lại mình đang ở đâu, quy mô vay vốn và  khả năng trả nợ ra sao…

Ức quá đi, y đức ơi! (Nguyễn Quang Bình): “Có thực mới vực được đạo” nhưng qua vụ VN Pharma càng thấy đắng lòng vì có những thầy thuốc không còn hành nghề đúng bổn phận nữa.

Phía trong nông thôn mới (Bảo Uyên): Tôi hỏi tại sao hộ Rmah Ché được cho là thoát nghèo dù vẫn còn nghèo, hộ Rmah Duă chỉ là cận nghèo dù vẫn thiếu cái ăn, trưởng thôn giải thích ngắn gọn “nông thôn mới đấy!”. Thôn còn cần thêm 16 hộ thoát nghèo để đạt chỉ tiêu nông thôn mới vào cuối năm.

Tầm nhìn hàng rong (Lê Hữu Huy): Những nỗ lực mang tính giáo dục sẽ giúp chính quyền và người dân ở cùng một phía với tinh thần tham gia hợp tác và nếu theo đúng “quy trình”, việc thi hành cưỡng chế phải là bước cuối cùng.

Bà Hai Cô Đơn (Võ Đăng Khoa): Nhiều lúc, lại có vài đứa nhỏ trong xóm tưởng rằng bà ở giá, không con. Nhưng thật sự bà có đến ba đứa con. Một bạn già ngẩn ngơ: “Tội nghiệp bả, đến chết (rồi) cũng cô đơn”…

Pakistan, đất hứa của người Trung Quốc (Thái Bình): Trương Dương - một doanh nhân của tỉnh Trùng Khánh (Trung Quốc) thường lên các diễn đàn trực tuyến tìm những người có máu kinh doanh và dũng cảm, có thể gạt bỏ các mối lo về an ninh để cùng với ông đi làm ăn ở Pakistan.

Khi Venezuela thiếu dầu (Minh Đức): Là một trong những nước có trữ lượng dầu thô hàng đầu thế giới, giờ đây, khi khủng hoảng kinh tế và chính trị tiếp tục leo thang, thì ngay cả dầu và khí đốt để nấu ăn cũng trở nên vô cùng khan hiếm.

Mỹ-Hàn: quan hệ đồng minh rạn nứt? (Trúc Diễm): Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các cố vấn của mình chuẩn bị cho việc rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012