TPHCM sẽ có thêm nhiều chỗ để tổ chức hội nghị, triển lãm
Thứ Tư,  6/9/2017, 19:52 

TPHCM sẽ có thêm nhiều chỗ để tổ chức hội nghị, triển lãm

Đào Loan

Các doanh nghiệp du lịch trao đổi bên lề hội thảo về phát triển du lịch MICE tại TPHCM - Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) - Trong thời gian tới, TPHCM sẽ có thêm nhiều chỗ để tổ chức các sự kiện hội nghị, triển lãm lớn, chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường MICE (khách du lịch kết hợp tham gia sự kiện), mảng du lịch mà thành phố đang muốn đẩy mạnh.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết dự kiến vào năm sau, trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế rộng khoảng 14 héc-ta, với đầy đủ các dịch vụ cho các sự kiện hội họp, lưu trú và khách tham gia sẽ được khởi công tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trung tâm này có thể sẽ bắt đầu đón khách vào năm 2020. Một số dự án lớn tại Cần Giờ, Củ Chi cũng đang được quy hoạch. Thêm vào đó, hệ thống khách sạn cũng sẽ thêm nhiều khách sạn cao cấp, phục vụ cho nhu cầu ở và tổ chức sự kiện cho khách MICE.

"Việc quy hoạch và những hoạt động đầu tư đã bắt đầu từ cấp quản lý, vấn đề còn lại để tăng tốc phát triển MICE là từ phía doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải cùng quảng bá, xây dựng sản phẩm hấp dẫn để thu hút khách", ông nói với TBKTSG Online bên lề hội thảo “TPHCM - Trung tâm quốc tế mới về MICE tại Đông Nam Á”. Hội thảo diễn ra vào chiều nay (6-9).

Theo Sở Du lịch TPHCM, sáu tháng đầu năm 2017, thành phố đón được hơn 2,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với cùng kỳ. Thành phố có 2.128 cơ sở lưu trú du lịch với 50.261 phòng. Trong đó, có 1.941 khách sạn với 48.729 phòng được xếp loại 1-5 sao. Sở dẫn số liệu báo cáo năm 2017 của Tập đoàn tư vấn McKinsey cho thấy, có đến 17% du khách đến TPHCM vì mục đích công việc; cao hơn so với mức bình quân 14-15% của khu vực.

Trong thời gian tới, với hàng loạt dự án phát triển hạ tầng giao thông, dịch vụ... thành phố muốn mảng du lịch này tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp than phiền là do thiếu trung tâm hội nghị, triển lãm nên rất khó để tìm chỗ cho các sự kiện hội nghị kết hợp triển lãm lớn (một phần của du lịch MICE) tại TPHCM. Hiện nay, trung tâm lớn nhất là Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn thường xuyên kín chỗ.

Bà Thượng Mỹ An, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, chủ của Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, cho biết vào năm ngoái, có 53 sự kiện triển lãm được tổ chức tại trung tâm. Nơi đây vẫn còn chỗ cho các triển lãm. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ có nhiều chỗ hơn vì sắp xây thêm khu B, rộng 10.000 m2, góp phần đưa trung tâm này thành nơi có thể tổ chức hội chợ với 1.000 gian hàng tiêu chuẩn (3m x3m).

Hiện tại, khu A của trung tâm này chỉ có thể chứa được gần 500 gian hàng tiêu chuẩn.

TPHCM mở tiệc chiêu đãi 300 doanh nghiệp du lịch nước ngoài

Tiệc chiêu đãi các bạn hàng du lịch quốc tế do UBND TPHCM và Sở Du lịch tổ chức tại Gem Center - Ảnh: Thanh Thảo

Tối nay (6-9), tại Gem Center, UBND TPHCM cùng Sở Du lịch tổ chức chương trình "Đêm Việt Nam", gồm các tiết mục văn hóa, văn nghệ và ẩm thực đặc biệt để chiêu đãi khách mời là các quan chức du lịch từ các nước lân cận cùng gần 300 doanh nghiệp du lịch nước ngoài đến tham gia hội chợ du lịch tại thành phố.

Trong sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng tuyên bố khai mại Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM. Các sự kiện triển lãm, gặp gỡ giữa đối tác du lịch trong và ngoài nước tại gian hàng sẽ bắt đầu vào ngày mai, ở quận 7.

Hội chợ diễn ra từ ngày 7 đến 9-9, có chủ đề "Cửa ngõ du lịch châu Á" đã thu hút gần 300 công ty du lịch nước ngoài đến tìm hiểu điểm đến TPHCM và Việt Nam, 300 gian hàng của doanh nghiệp cùng cơ quan xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Trong khuôn khổ hội chợ, các hội nghị về phát triển thị trường, hội nghị bộ trưởng du lịch của các nước trong khu vực cũng sẽ được tổ chức.

Minh Duy

 

 

 

Đọc thêm:

5 nước ACMECS muốn phát triển hành lang du lịch mới

Khách quốc tế đến Việt Nam sẽ được đi tour miễn phí

Bàn tiếp câu chuyện dài về du lịch MICE

Giá khách sạn tại TPHCM hiện rẻ hơn năm 2014

Gian nan tìm nơi tổ chức triển lãm

Khách MICE đến TPHCM tăng, doanh nghiệp lo thiếu khách sạn

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012