Ngưng chương trình bảo hộ trẻ em đến Mỹ trái phép
Thứ Tư,  6/9/2017, 17:20 

Ngưng chương trình bảo hộ trẻ em đến Mỹ trái phép

Chánh Tài

Người dân biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hôm 5-9 để phản đối Tổng thống Trump vì quyết định ngưng chương trình DACA. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hôm 5-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hủy bỏ một chương trình cho phép cấp giấy phép lao động và tạm thời hoãn trục xuất đối với những người nhập cư trái phép vào Mỹ lúc còn nhỏ.

Theo AFP, năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi động chương trình Tạm hoãn trục xuất đối với trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA) nhằm cung cấp một tương lai ổn định cho những người nhập cư lậu vào Mỹ lúc còn nhỏ. Chương trình DACA cho phép những người này tiếp tục ở lại Mỹ học tập và làm việc dựa trên giấy phép lao động có thời hạn hai năm và có thể gia hạn.

Để được tham gia chương trình, đương đơn phải đến Mỹ trước năm 16 tuổi và cư trú liên tục tại Mỹ kể ngày 15-6-2007. Tại thời điểm nộp đơn, những người này phải đang đi học hoặc đã tốt nghiệp và có bằng trung học phổ thông hoặc tương đương, hoặc đã tham gia vệ binh quốc gia hay quân đội Mỹ. Họ cũng không được phạm tội nghiêm trọng (bị tù từ 1 năm trở lên), hoặc là phạm từ 3 tội ít nghiêm trọng trở lên (bị tù dưới 1 năm), hoặc bị cáo buộc những tội liên quan đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng.

Theo Viện Chính sách nhập cư ở Washington, năm 2016, có khoảng 11.000 người Việt có đủ điều kiện đăng ký vào chương trình DACA. Tuy nhiên, không có số liệu tỷ lệ người Việt nộp đơn vào chương trình này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói rằng chương trình DACA vi phạm hiến pháp Mỹ, do vậy cần phải rút lại.

Quyết định của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người đang đăng ký lưu trú tại Mỹ theo chương trình DACA.

Khoảng 200.000 người trong số họ sẽ hết hạn cư trú vào cuối năm 2017. 275.000 người khác sẽ hết hạn cư trú vào năm 2018. Số còn lại sẽ hết hạn cư trú vào năm 2019.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, những người đang có giấy phép cư trú theo chương trình DACA vẫn an toàn cho đến khi giấy phép hết hạn. Một khi giấy phép cư trú hết hạn, họ sẽ không có quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ và trên lý thuyết, họ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Những người có giấy phép cư trú theo chương trình DACA hết hạn trong vòng sáu tháng tới, vẫn có thể nộp đơn xin gia hạn thêm hai năm nữa trước ngày 5-10. Tuy nhiên, Cục Di trú và quốc tịch Mỹ sẽ không nhận các đơn xin tham gia chương trình DACA lần đầu.

Tổng thống Trump ra tuyên bố nhấn mạnh ông không muốn trừng phạt những trẻ em được cha mẹ đưa đến Mỹ bất hợp pháp nhưng ông phải làm điều này vì Mỹ là đất nước thượng tôn luật pháp. Viết trên mạng xã hội Twitter, ông cho biết quốc hội Mỹ có sáu tháng để hợp pháp hóa DACA nếu không ông sẽ xem xét lại vấn đề này.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã ra tuyên bố gọi quyết định của Trump mang tính chính trị và hối thúc quốc hội bảo vệ những trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012