Tàu cá vỏ thép hư: Công ty đóng tàu phải chịu trách nhiệm chính
Thứ Tư,  6/9/2017, 18:15 

Tàu cá vỏ thép hư: Công ty đóng tàu phải chịu trách nhiệm chính

Thuỳ Dung

Ông Nguyễn Ngọc Oai trả lời tại buổi họp báo chiều 6-9 - Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Theo Tổng cục Thủy sản, trách nhiệm chính trong việc tàu cá vỏ thép bị hư hỏng thuộc về các cơ quan đóng tàu. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ kiểm tra để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm.

Trong cuộc họp báo tổng kết 8 tháng năm 2017 của Bộ NN&PTNT chiều 6-9, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Nghị định 67 đã giúp 767 chiếc tàu cá được đóng mới. Trong đó, có 301 tàu vỏ thép thì có 18 tàu cá bị hư hỏng do Công ty Nam Triệu và Đại Nguyên Dương đóng.

Công ty Nam Triệu đóng 13 tàu. Công ty này đã thỏa thuận được với ngư dân về việc sửa chữa. Dự kiến ngày 15-9, 6 tàu này sẽ hạ thủy và đến cuối tháng 9 những chiếc còn lại sẽ được hạ thủy.

Đối với 5 tàu vỏ thép của Công ty Đại Nguyên Dương bị rỉ sét, công ty đã thỏa thuận với ngư dân và hiện đang tiến hành cạo hàn để chuẩn bị sửa chữa. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, chỉ số mangan của thép thấp hơn quy định.

Bộ NN&PTNT đã thống nhất với tỉnh Bình Định mời chuyên gia tới làm việc để đánh giá. Các chuyên gia đã có ý kiến và có văn bản gửi Bình Định. “Sáng mai, Sở NN&PTNT Bình Định sẽ có cuộc họp với chủ tàu để thống nhất phương án sửa chữa”, ông Oai nói.

Về trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm, ông Oai cho biết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp trước đây đã nêu rõ, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan đóng tàu. Tuy nhiên, Tổng cục Thủy sản sẽ có đoàn kiểm tra, xem xét toàn bộ để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm tàu cá, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, các công ty đăng kiểm cũng có trách nhiệm trong việc đăng kiểm tàu cá bị hư hỏng. Đoàn kiểm tra của bộ đang xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm.

Tỷ lệ nhiễm vi sinh trên thịt chiếm hơn 27%

Theo công tác giám sát, thanh tra và kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm, kế hoạch 4 tháng cuối năm 2017, từ đầu năm 2017 đến nay Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục tổ chức giám sát ATTP các sản phẩm rủi ro cao tiêu thụ trong cả nước.

Kết quả cho thấy, trong 8 tháng liên tục không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm Salbutamol trong gần 3.600 mẫu nước tiểu, và hơn 700 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ. Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vượt mức giới hạn cho phép vẫn còn cao, với gần 1.600 mẫu nhiễm vi sinh trên tổng số hơn 5.700 mẫu kiểm tra, chiếm tới hơn 27,5%.

Mời đọc thêm:

Giải ngân hơn 9.000 tỉ đồng cho đóng, nâng cấp tàu cá

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012