Cuối năm, Tân Sơn Nhất có thêm nhiều chỗ đậu máy bay
Thứ Tư,  6/9/2017, 19:32 

Cuối năm, Tân Sơn Nhất có thêm nhiều chỗ đậu máy bay

Lê Anh

Vấn đề thiếu chỗ đậu máy bay ở Tân Sơn Nhất sẽ được giải quyết - Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) - Vào cuối năm nay, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thêm 8 vị trí đỗ máy bay mới và 13 vị trí đỗ tạm. Khi đó sẽ giải quyết được tình trạng thiếu chỗ đậu máy bay và sẽ giảm tải cho sân bay này vào dịp tết.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều 6-9, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện tại các nhà thầu đang thi công 8 vị trí đỗ máy bay ở phía nhà ga quốc tế. Theo kế hoạch đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 8 chỗ đậu này.

Riêng khu vực 21 héc ta đất quân sự đã bàn giao để làm sân đỗ máy bay, sắp tới ACV sẽ tiến hành kẻ vạch sơn để làm vị trí đỗ cho khoảng 13 máy bay vì khu vực này đã có sẵn sân đỗ của khu quân sự trước đây. Theo ông Bình khu vực này nếu cho máy bay đậu để khai thác thì sẽ nhanh hỏng vì đã xây dựng từ năm 1975 nên chỉ cho đậu tạm qua đêm.

Do sân đậu khu 21 héc ta nằm sát đường lăn nên việc thi công phải chia làm 3 giai đoạn. Dự kiến, tháng sau sẽ khởi công giai đoạn 1, đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành việc thi công các vị trí đậu máy bay ở khu đất 21 héc ta.

“Vấn đề của sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay là thiếu bãi đậu máy bay qua đêm do các hãng lấy sân bay Tân Sơn Nhất làm căn cứ. Vì thế, khi đưa vào sử dụng thêm 8 vị trí đỗ mới và 13 vị trí đỗ ở khu đất 21 héc ta thì tết này sẽ giải quyết được tình trạng thiếu chỗ đậu máy bay và giảm tải cho sân bay”, ông Bình cho biết.

Theo ông Bình tiến độ thi công hiện nay đang gặp khó khăn vì trời mưa nhiều. Hơn nữa, nơi thi công nằm trong khu vực máy bay thường xuyên hoạt động nên ban ngày việc vận chuyển vật liệu, thiết bị gần như không thực hiện được mà chủ yếu làm vào ban đêm khi mật độ bay thấp.

Hôm 1-9, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV cho biết, trong 8 tháng của năm 2017 có hơn 24 triệu lượt hành khách đi và đến Tân Sơn Nhất. Dự kiến, đến cuối năm nay sân bay sẽ đạt 36,5 triệu lượt khách. Ngoài quá tải ở khu nhà ga, khó khăn hiện nay của Tân Sơn Nhất là thiếu sân đỗ máy bay qua đêm.

Theo ông Hùng, hiện nay Tân Sơn Nhất chỉ có 53 vị trí đỗ qua đêm. Khi hoàn thành nâng cấp cả phần diện tích 21 héc ta thì tổng số chỗ đậu máy bay qua đêm ở Tân Sơn Nhất là 90 vị trí đỗ, khi đó sẽ đáp ứng được nhu cầu của các hãng hàng không.

Hồi đầu năm nay, Cục hàng không Việt Nam từng đề nghị các hãng hàng không xem xét triển khai kế hoạch đưa máy bay đậu qua đêm ở sân bay Cần Thơ, nhằm giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Do thiếu chỗ đậu máy bay qua đêm nên Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ xem xét cấp phép bay cho một số hãng hàng không sau khi hoàn thành mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo quy hoạch.

Mời xem thêm:

>> Các hãng hàng không "mắc kẹt" vì hạ tầng sân bay

>> Bộ Quốc phòng bàn giao 21 ha đất, Tân Sơn Nhất sẽ bớt quá tải

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012