TPHCM muốn kéo thêm nhiều du khách Trung Quốc
Thứ Năm,  7/9/2017, 22:43 

TPHCM muốn kéo thêm nhiều du khách Trung Quốc

Đào Loan

Doanh nghiệp khách sạn, lữ hành trao đổi cơ hội hợp tác trong Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM 2017 - Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) - TPHCM muốn thu hút thêm nhiều du khách từ Trung Quốc để góp phần tăng trưởng lượng khách quốc tế. Doanh nghiệp cho rằng, thành phố có nhiều điều kiện tốt để làm điều này nhưng phải làm khác hơn các địa phương khác và cần tập trung vào khách có chi trả cao.

Với khách du lịch Trung Quốc, TPHCM chưa phải là điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Hà Nội, vịnh Hạ Long hay Đà Nẵng. Vào năm ngoái, có hơn 2,69 triệu lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam, tăng 51,4% so với năm 2015 thì lượng khách đến TPHCM chỉ cỡ 400.000 lượt, tăng 37,4% so với năm trước đó.

Để gia tăng lượng khách và thu nhập từ du lịch, thành phố không thể đứng ngoài thị trường du lịch lớn hàng đầu của thế giới là Trung Quốc. Tuy nhiên, TPHCM không nên tập trung thu hút khách du lịch đại trà, có chi tiêu thấp mà nên nhắm đến khách có khả năng chi trả cao.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tân Hồng - Du Ngoạn Việt, cho biết từ thực tế kinh doanh, doanh nghiệp thấy rằng khách hàng ở thị phần này thích biển, đặc biệt là tìm hiểu văn hóa Việt Nam, thích mua những sản phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt, thích ẩm thực thuần Việt, trong đó có hải sản, không để ý lắm đến giá cả mà chỉ quan tâm đến dịch vụ chất lượng cao.

Với những yêu cầu này, dịch vụ ở TPHCM đáp ứng được, đặc biệt là có thể phát triển dịch vụ biển và thưởng thức hải sản ở Cần Giờ hoặc có thể đưa khách đến Vũng Tàu.

Tại Hội thảo về giải pháp thu hút du khách Trung Quốc đến TPHCM diễn ra vào hôm nay (7-9) do Sở Du lịch TPHCM tổ chức, một số chuyên gia đến từ Trung Quốc cũng đưa ra những thông tin về nguồn khách, sở thích đi du lịch, kênh tiếp cận thông tin của du khách nước này.

Theo đó, những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Đông là những nơi có khách đi du lịch nước ngoài rất nhiều. Vùng duyên hải phía đông cũng là nơi tập trung nguồn khách đi nước ngoài nên đây có thể là thị trường mà du lịch TPHCM nên tiếp cận.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, dự kiến trong năm nay, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam có thể đạt đến 4 triệu lượt, tăng hơn 1,3 triệu lượt so với năm ngoái. Hiện nay, những địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc... đón rất nhiều khách du lịch từ Trung Quốc, đặc biệt là những khách đến bằng máy bay thuê bao.

Các bộ trưởng du lịch ra tuyên bố chung, nhấn mạnh đến liên kết du lịch

Thái Lan, một trong 5 thành viên của ACMECS quảng bá du lịch tại TPHCM- Ảnh: Minh Duy

(TBKTSG Online) - Hôm nay (7-9), các bộ trưởng du lịch của 5 nước ACMECS (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) và 4 nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) đã ra hai tuyên bố chung, sau hai cuộc họp hội nghị bộ trưởng. Tuyên bố chung nhấn mạnh đến sự liên kết sản phẩm du lịch để kéo khách quốc tế đến và thúc đẩy du lịch.

Trong đó, tuyên bố chung bộ trưởng du lịch ACMECS nhấn mạnh đến sự thiết yếu của việc liên kết sản phẩm du lịch đang được các nước ACMECS triển khai, đặc biệt ưu tiên các tuyến du lịch theo chủ đề đi qua nhiều nước.

Những tuyến này gồm Hành lang duyên hải phía Nam (Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam); Con đường di sản phía Bắc (Lào, Thái Lan và Việt Nam); Con đường khám phá Mê Kông (Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam); Du thuyền trên sông Mê Kông (Campuchia và Việt Nam); Con đường trung tâm (Myanmar và Thái Lan); Du thuyền tam giác vàng sông Mê Kông (Lào và Thái Lan); Đường số 8 (Lào, Thái Lan và Việt Nam); Hành lang Đông-Tây (Lào, Thái Lan và Việt Nam).

Vào năm ngoái, các nước ACMECS đón 54,75 triệu lượt khách quốc tế, tăng 5,29% so với năm 2015. Số lượng khách nội vùng đạt 8,95 triệu lượt, tăng 5,04%.

Trong tuyên bố chung của các bộ trưởng du lịch của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), những người đứng đầu ngành du lịch nhấn mạnh du lịch nội vùng đã được tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc đơn giản hóa thủ tục thị thực, mở thêm nhiều chuyến bay thẳng kết nối các điểm đến trong khu vực. Du lịch đường bộ giữa các điểm đến nội vùng đã trở nên thuận lợi hơn.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước CLMV đã nỗ lực xúc tiến các sản phẩm du lịch chung như Hành lang Đông-Tây, Hành lang Đông-Bắc, Hành lang duyên hải phía Nam và Hành lang phía Nam để thu hút khách nội vùng và du khách đến từ nước thứ ba.

Vào năm ngoái bốn nước thu hút được 22,16 triệu lượt khách quốc tế và  2,79 triệu lượt khách nội vùng. Những người đứng đầu ngành du lịch cho rằng vùng CLMV có nhiều khả năng để đạt được những kết quả tốt đẹp hơn.

Minh Duy

 

 

Đọc thêm:

Nhiều công ty du lịch ngoại đến tìm đối tác trong nước

TPHCM sẽ có thêm nhiều chỗ để tổ chức hội nghị, triển lãm

5 nước ACMECS muốn phát triển hành lang du lịch mới

Khánh Hòa: Trung Quốc, Nga chiếm lĩnh thị trường khách quốc tế

Năm 2017, Việt Nam đón 4 triệu lượt khách Trung Quốc

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012