Mavin cam kết rót 80 triệu đô la vào Nghệ An
Thứ Bảy,  9/9/2017, 14:10 

Mavin cam kết rót 80 triệu đô la vào Nghệ An

Hùng Lê

Ông David John Whitehead (thứ 3 từ trái sang) cùng đại diện VSIP, tỉnh Nghệ An, doanh nghiệp, thảo luận tại buổi hội thảo - Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Tại hội thảo “Nghệ An: Cơ hội đầu tư và phát triển” tổ chức tại TPHCM hô 8-9, lãnh đạo Tập đoàn Mavin (Úc) cam kết đầu tư khoảng 80 triệu đô la Mỹ vào các dự án đầu tư ở địa phương này.

Theo ông David John Whitehead, Chủ tịch Tập đoàn Mavin, tập đoàn này đã đầu tư tại Việt Nam hơn 12 năm và đến nay đã có các nhà máy sản xuất tại các tỉnh và các chi nhánh, kho bãi tại 19 tỉnh khác nhau trong cả nước.

Tuy nhiên, cho đến nay, Nghệ An là tỉnh duy nhất mà Mavin có kế hoạch đầu tư 4 dự án riêng biệt với tổng mức đầu tư khoảng 80 triệu đô la Mỹ.

Cụ thể, Mavin đã khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi (feedmill) tại Nghệ An vào tháng 2 rồi, với tổng vốn đầu tư 15 triệu đô la Mỹ, được xây dựng trên diện tích 3,6 héc ta và có công suất 300.000 tấn/năm.

Ngoài ra, Mavin dự kiến triển khai thêm 3 dự án khác tại Nghệ An. Trong đó, dự án đầu tư trang trại lợn hạt nhân công nghệ cao (a swine nucleus farm) có tổng mức đầu tư 18 triệu đô la Mỹ đã được cấp giấy phép đầu tư hồi tháng 4 rồi. Tiếp đó, ập đoàn có kế hoạch đầu tư một trung tâm nghiên cứu thú y (an animal health research center), đồng thời, tiến hành nghiên cứu tính khả thi để đầu tư một nhà máy chế biến thực phẩm có thể sẽ triển khai vào năm 2018. Dự án này có tổng mức đầu tư 25 triệu đô la Mỹ, được xây dựng trên diện tích 5 héc ta, công suất 200.000 tấn/năm. Nhà máy này sẽ làm ra các sản phẩm chế biến từ thịt, xúc xích, giăm bông và các thực phẩm thịt truyền thống phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia…

Là tập đoàn hoạt động khép kín của chuỗi "từ trang trại đến bàn ăn", với thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chăn nuôi và chế biến thực phẩm, theo ông David John Whitehead, Tập đoàn Mavin trước khi quyết định đầu tư vào đâu đều xem xét đến các vấn đề như nhân lực, thị trường, yếu tố địa lý, chính sách ưu đãi đầu tư, tính minh bạch,... Và Mavin đã đầu tư vào Nghệ An vì nhìn thấy nhiều thuận lợi và sự hỗ trợ cao của chính quyền địa phương nơi đây.

Là công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tại hội thảo, ông Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc marketing khu vực miền Trung và phía Nam của VSIP cho biết, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến tìm cơ hội tại Nghệ An. Theo ông Toàn, riêng VSIP Nghệ An, mới khởi công vào tháng 9-2015, nhưng đã có hơn 90 công ty từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư và đã có 10 công ty ký cam kết đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 tỉ đồng.

Đến đầu tháng 9-2017, một số công ty đã nhận bàn giao đất và đang triển khai xây dựng nhà máy tại VSIP Nghệ An. Theo ông Toàn, nhà máy đầu tiên đã chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến đến quí 4-2017 sẽ có thêm 2 công ty đi vào hoạt động tại đây thu hút khoảng 1.000 lao động.

Mời đọc thêm:

>>> Nghệ An sắp có thêm khu công nghiệp, đô thị lớn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012