Giảm sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế
Chủ Nhật,  10/9/2017, 19:20 

Giảm sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế

Hoàng Nhung

Người dân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Quận 12. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa gửi đến Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành kế hoạch cắt giảm tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc tại các cơ sở y tế năm 2018.

Theo đó, các bệnh viện tuyến trung ương sẽ giảm tỷ lệ sử dụng tối đa thuốc biệt dược gốc xuống còn 30% tổng chi thuốc của bệnh viện tuyến này và con số này ở bệnh viện tuyến tỉnh là 5%. Các bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế không sử dụng thuốc biệt dược.

Theo Cơ quan BHXH Việt Nam, chi phí sử dụng thuốc biệt dược gốc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2016 vượt 8,2 nghìn tỉ đồng, bằng 26% tổng chi phí thuốc. Trong đó, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tại bệnh viện tuyến trung ương bằng 47% tổng số chi thuốc tại các bệnh viện tuyến này, tại tuyến tỉnh là 24% và tại tuyến huyện bằng 7%.

Chi phí các thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền có từ 1 đến 3 số đăng ký nhóm I thay thế trở lên gần 3.000 tỉ đồng. Như vậy, chi phí của thuốc biệt dược gốc năm 2016, sau khi đã tách chi phí của các biệt dược gốc hết hạn bản quyền còn lại hơn 5,3 nghìn tỉ đồng, bằng 16% tổng chi thuốc. Tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tương ứng tại tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện là 32%, 15% và 4% tổng số chi thuốc.

Trong thời gian tới, danh mục thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền tiếp tục tăng lên, đồng thời một số biệt dược gốc hiệu quả sử dụng không vượt trội so với thuốc nhóm I sẽ được loại khỏi danh mục, thì chi phí biệt dược gốc tiếp tục giảm thêm.

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đồng thời nâng cao hiệu quả việc sử dụng và thanh toán thuốc bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thống nhất tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc năm 2018 ở các bệnh viện tuyến trung ương phải điều chỉnh giảm tỷ lệ sử dụng tối đa xuống còn 30% tổng chi thuốc. Căn cứ vào thực tế sử dụng thuốc biệt dược gốc năm 2016 thì các bệnh viện tuyến trung ương còn lại phải có các giải pháp sử dụng phù hợp, đảm bảo tỷ lệ chi phi sử dụng thuốc biệt dược gốc trong năm 2017 và 2018 bằng với năm 2016.

Đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tối đa bằng 5% tổng số chi thuốc biệt dược gốc sử dụng tại bệnh viện. Các bệnh viện có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc cao hơn phải điều chỉnh giảm tỷ lệ mức tối đa, còn các bệnh viện có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc thấp hơn mức tối đa giữ nguyên tỷ lệ sử dụng như năm 2016. Bệnh viện tuyến huyện không sử dụng biệt dược gốc (kể cả các cơ sở y tế ngoài công lập).

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012