Trung Quốc sẽ đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo
Thứ Hai,  11/9/2017, 18:11 

Trung Quốc sẽ đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo

Chánh Tài

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã nhất trí đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo. Ảnh minh họa: Bloomberg

(TBKTSG Online) - Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo nhằm chấm dứt các hoạt động giao dịch tiền ảo nở rộ ở nước này.

Tờ Wall Street Journal ngày 10-9 dẫn các nguồn tin riêng cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) đang chủ trì soạn dự thảo chỉ đạo, trong đó cấm các sàn giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc hoạt động.

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng Bắc Kinh siết chặt các hoạt động giao tiền ảo, bao gồm lệnh cấm bán tiền ảo lần đầu ra công chúng để huy động vốn cho các dự án khởi nghiệp được đưa ra vào tuần trước.

Kể từ đầu năm nay, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tiến hành điều tra thị trường tiền ảo bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Các nguồn tin nói rằng trong nhiều tháng qua, các quan chức của PBC, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc và các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán khác đã cân nhắc nhiều phương án khác nhau để quản lý tiền ảo. Từng có lúc các quan chức cân nhắc ban hành các các quy định để cho phép các sàn giao dịch tiền ảo hoạt động, bao gồm quy định chống rửa tiền.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhận thấy các mối nguy hiểm ngày càng lớn khi giá của các đồng tiền ảo như bitcoin tăng vọt, làm tăng nguy cơ về làn sóng đầu cơ tiền ảo của các nhà đầu tư trong nước.

Các nhà phân tích và giới đầu tư cho biết một trong những nguyên nhân giúp bitcoin tăng giá vào năm ngoái là nhiều người dân Trung Quốc bắt đầu mua tiền ảo như là cách để phòng ngừa đồng nhân dân tệ mất giá. Trên giả thiết, các đồng tiền ảo cũng có thể cho phép những người nắm giữ chúng né tránh hệ thống ngân hàng để chuyển tiền ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Vậy nên, cuối cùng, các quan chức Trung Quốc nhất trí đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo. Hai sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Trung Quốc Huobi và BTCC cho biết các cơ quan quản lý chưa có thông báo yêu cầu họ đóng cửa.
Giám đốc điều hành BTCC Bobby Lee nói: “Chúng tôi vẫn đang đợi thông báo chính thức từ các cơ quan quản lý. Đây là thời điểm nhạy cảm”.

Sáng 11-9, đồng bitcoin giao dịch trên sàn o Bitstamp (Luxembourg), sàn giao dịch bitcoin lớn thứ hai thế giới, giảm 1,6% xuống còn 4.160 đô la Mỹ/bitcoin và giảm mạnh so với mức kỷ lục gần 5.000 đô la Mỹ/bitcoin vào ngày 2-9.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012