Úc dừng điều tra các sản phẩm nhôm, thép nhập từ Việt Nam
Thứ Ba,  12/9/2017, 13:37 

Úc dừng điều tra các sản phẩm nhôm, thép nhập từ Việt Nam

Lan Nhi

Sản phẩm thép mạ kẽm của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Ủy ban chống phá giá Úc (ADC) đã công bố báo cáo cuối cùng về quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với hai mặt hàng nhôm ép và thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), sau quá trình điều tra kéo dài một năm đối với vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam, ADC đã quyết định chấp dứt vụ việc này theo hướng có lợi cho phía bị đơn.

Cụ thể là, tháng 8-2016, Ủy ban chống bán phá giá Úc nhận đơn lên từ một nhà sản xuất sản phẩm nhôm ép trong nước yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam. Một số doanh nghiệp khác đệ đơn cáo buộc thép mạ kẽm được nhập vào Úc từ Việt Nam nhận được Chương trình trợ cấp liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, xúc tiến thương mại.

Sau một năm điều tra, ADC ra kết luận rằng trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Tuy nhiên, sau khi điều tra, ADC xác định: một trong số ba công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. Hai doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất, xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Đối với vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại. Sau khi điều tra, ADC xác định: các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ ba trong số 19 chương trình nói trên. Mức và lượng trợ cấp này là không đáng kể nên ADC cũng quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Riêng vấn đề điều tra chống bán phá giá, trong vụ việc thép mạ kẽm, nguyên đơn cáo buộc có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam. Nguyên đơn cho rằng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (hot rolled coil - HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên đã bị bóp méo (thấp hơn giá lẽ ra phải có). Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi điều tra, Úc đã kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành thép mạ Việt Nam.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012