Giải pháp cho doanh nghiệp tận dụng CMCN 4.0
Thứ Ba,  12/9/2017, 17:24 

Giải pháp cho doanh nghiệp tận dụng CMCN 4.0

Chí Thịnh

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM chia sẻ một số thông tin về chuỗi sự kiện CNTT-TT. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Hội Tin học TPHCM (HCA) vừa công bố chuỗi sự kiện hội thảo khoa học, toạ đàm về phát triển ngành công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT), triển lãm... với điểm nhấn là giải pháp cho đô thị thông minh, cách doanh nghiệp ứng phó và tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Ngày 12-9, Hội Tin học TPHCM công bố chuỗi sự kiện bao gồm hội thảo về toàn cảnh ngành CNTT-TT 2017 với tên gọi VIO 2017 (Vietnam ICT Outlook), hội thảo khoa học về giải pháp tổng thế cho đô thị thông minh (Smart City 360), triển lãm các giải pháp CNTT-TT… hướng tới xu hướng CMCN 4.0.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Phó chủ tịch HCA cho biết, chuỗi hoạt động hội thảo khoa học, toạ đàm lần này sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của doanh nghiệp CNTT-TT; hiến kế và đề xuất các giải pháp xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM.

Tại chuỗi sự kiện ngành CNTT-TT năm nay, các chuyên gia trong ngành, doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến chuyên môn về phát triển ngành CNTT-TT, xây dựng đô thị thông minh, doanh nghiệp đầu tư hệ thống CNTT 4.0 sao cho phù hợp, hiệu quả.

Ông Đoàn Xuân Huy Minh, đại diện cho Viện khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM), đơn vị chủ trì tổ chức hội thảo về đô thị thông minh cho biết, hội thảo này sẽ ghi nhận các đề xuất, kiến nghị về định hướng khung kiến trúc tổng thể của đô thị thông minh; dự báo các khó khăn trong quá trình phát triển Smart City… Viện cũng sẽ phối hợp với các đơn vị khác tiếp tục triển khai chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học, cung cấp giải pháp thích hợp cho Smart City.

Đồng thời, Viện khoa học và công nghệ tính toán (ICST) cũng đã tập hợp những trường đại học, viên nghiên cứu… có năng lực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực cho đô thị thông minh. Đây sẽ là nguồn lực hỗ trợ, cung cấp giải pháp cho cơ quan Nhà nước, các đơn vị triển khai xây dựng đô thị thông minh một cách hiệu quả.

HCA cùng với một số chuyên gia trong ngành CNTT đã góp ý kiến về việc cần có khung kiến trúc tổng thể, đề xuất các giải pháp phù hợp cho Đề án xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM. HCA cho hay, các doanh nghiệp ngành CNTT muốn tham gia nhiều hơn vào các dự án CNTT của thành phố, đặc biệt là Đề án đô thị thông minh.

Trước đó, cũng đã có một số ý kiến từ doanh nghiệp CNTT về việc TPHCM cần tăng cường "nội địa hoá" các dự án đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước cùng tham gia vào việc cung cấp giải pháp, dịch vụ CNTT… cho Đề án đô thị thông minh tại TPHCM. Dựa trên nền tảng kho dữ liệu mở, các doanh nghiệp trong ngành CNTT sẽ có cơ hội tham gia từ đầu, cung cấp giải pháp cho TPHCM.

Trước đó, HCA đã tiến hành khảo sát về nhu cầu nâng cấp hệ thống CNTT, mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp về việc hội nhập, phát triển theo “làn sóng” CMCN 4.0. Đồng thời, hội cũng ghi nhận các hoạt động đầu tư, phát triển công nghệ (Industry 4.0) của doanh nghiệp; chia sẻ các giải pháp đã ứng dụng thành công tại doanh nghiệp…

Hội thảo khoa học Smart City 360 do Viện khoa học và công nghệ tính toán chủ trì cũng sẽ diễn ra tại trung tâm hội nghị GEM Center, quận 1, TPHCM vào ngày 19-9-2017.

Lễ trao giải TOP ICT VIỆT NAM năm 2017 do HCA tổ chức thường niên, xếp hạng, tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp CNTT-TT sẽ diễn ra vào ngày 19-9.

Hội thảo VIO lần thứ 22 do HCA tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 20-9-2017 tại trung tâm hội nghị GEM Center với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội - Thách thức”.

Mời đọc thêm

Triển lãm CNTT-Điện tử-Viễn thông TPHCM: Kết nối cung- cầu

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012