Trường Hải sẽ phân phối xe BMW, MINI
Thứ Ba,  12/9/2017, 22:05 

Trường Hải sẽ phân phối xe BMW, MINI

Hùng Lê

Thaco sắp thay thế Euro Auto nhập khẩu và phân phối xe BMW, MINI ở thị trường Việt Nam - Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Ngày 12-9, Tập đoàn BMW châu Á (BMW Group Asia) thông báo rằng BMW AG và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký thư ngỏ ý nhằm thể hiện ý định chọn Thaco là nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam vào đầu năm tới.

Trường Hải thay Euro Auto kinh doanh xe BMW

Theo thông cáo báo chí của BMW Group Asia, từ ngày 1-1-2018, Thaco sẽ trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI ở thị trường Việt Nam. Hãng cũng sẽ kết thúc hợp tác bốn năm với Công ty Ô tô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto - EAC), đơn vị đang nắm quyền nhập khẩu và phân phối xe BMW và MINI tại Việt Nam, vào ngày 31-12 tới.

"Khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và cho đến khi có thông báo mới, EAC sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ hậu mãi chất lượng cao cho tất cả khách hàng hiện tại của BMW, MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam”, ông Paul de Courtois, Tổng giám đốc Tập đoàn BMW Châu Á chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, BMW AG cho biết, Sime Darby Motors hiện vẫn là tập đoàn bán lẻ ô tô BMW lớn thứ hai trên thế giới và sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng của tập đoàn tại nhiều thị trường khác trong khu vực.

Đại diện Trường Hải cho biết những thông tin cụ thể về hệ thống phân phối, lộ trình nhập khẩu và lắp ráp (nếu có), chính sách sản phẩm có thể sẽ được phát ra trong một vài ngày tới. Hiện chưa có thông tin cụ thể nào hơn.

Thông tin trong ngành cho rằng, nhiều khả năng Thaco sẽ sử dụng lại hệ thống cửa hàng phân phối hiện tại của Euro Auto và nhập khẩu xe BMW phân phối. Tuy nhiên, giữ nguyên nhập khẩu xe nguyên chiếc từ nhà máy ở Đức như hiện nay hay chuyển sang nhập khẩu từ nhà máy BMW ở Malaysia để được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu nội khối ASEAN về 0% vào đầu năm tới so với mức 30% hiện nay thì hiện vẫn chưa rõ.

Trên thực tế thông tin về Thaco có khả năng được chọn làm nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW và MINI đã được giới trong ngành đồn đoán gần đây, sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Đức vào tháng 7 rồi, đã đề cập tập đoàn BMW nên thay nhà nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam, sau khi một số cá nhân chủ chốt của Euro Auto bị khởi tố với hành vi buôn lậu 3 tháng trước đó.

Sự đồn đoán về Thaco có thể thay thế Euro Auto còn được giới quan sát dựa trên cơ sở tại buổi gặp Thủ tướng, hãng xe BMW đã bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam, từng bước tăng cường nội địa hóa nhiều loại linh kiện ô tô.

Giới phân tích cho rằng có nhiều đơn vị mong muốn được trở thành nhà phân phối mới của BMW, cả những công ty tên tuổi trong ngành ô tô và những tập đoàn đa nghề khác mở rộng danh mục đầu tư. Tuy nhiên, Thaco là cái tên được giới trong ngành cho là có khả năng được BMW chọn lựa nhiều nhất bởi đây là doanh nghiệp 100% vốn trong nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và có cơ sở sản xuất lắp ráp quy mô lớn ở tỉnh Quảng Nam.

Mặt khác, dù doanh nghiệp này đang nắm quyền sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và phân phối ba thương hiệu xe du lịch gồm Kia, Mazda, và Peugeot, nhưng lại thiếu một thương hiệu xe sang tầm cỡ. Trong khi cơ hội để Thaco được chọn phân phối xe sang gần như không còn khi những thương hiệu xe sang lớn quen thuộc với người tiêu dùng trong nước đã có nhà phân phối khác. Với tiềm lực tài chính và kinh nghiệm làm ô tô của Trường Hải là cơ sở để chờ đợi những đột phá của thương hiệu BMW trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc BMW chấm dứt hợp đồng đối tác bốn năm với Sime Darby, tập đoàn Malaysia nắm giữ hơn 90% cổ phần tại Euro Auto từ năm 2013. Từ năm 2006, Euro Auto là nhà phân phối của BMW tại Việt Nam. Và từ năm 2013, tập đoàn Sime Darby của Malaysia nắm giữ hơn 90% cổ phần tại Euro Auto. Không chỉ là nhà phân phối lớn của BMW, Sime Darby còn là nhà phân phối lớn xe Land Rover, Porsche tại nhiều nước lân cận như Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Xe BMW có được lắp ráp ở Việt Nam?

Thaco hiện là nhà sản xuất, lắp ráp và phân phối nhiều thương hiệu ô tô du lịch nhất Việt Nam - Ảnh minh họa: Hùng Lê

Trong thông cáo báo chí của BMW không đề cập đến việc có lắp ráp xe ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo giới phân tích việc BMW chọn Thaco phân phối xe về lâu dài cũng có khả năng hướng đến khả năng xe của hãng sẽ được lắp ráp ở Việt Nam như theo đề xuất của tập đoàn khi gặp Thủ tướng vào tháng 7 rồi.

Nếu mong muốn xây nhà máy của BMW trở thành hiện thực thì xem như mục tiêu đặt ra trong đề xuất nhóm giải pháp để phát triển ngành công nghiệp ô tô của Bộ Công Thương trước đó sẽ phần nào đạt được với giải pháp là thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các tập đoàn lớn và những dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN.

Trên thực tế, ngay khi đề xuất giải pháp này của Bộ Công Thương đưa ra, không ít ý kiến cho rằng đó là giải pháp không khả thi trong tình hình thực tế. Bởi lẽ trong bối cảnh thuế ô tô nguyên chiếc trong nội khối ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam sẽ giảm xuống 0% vào năm tới so với mức 30% hiện nay, thì khó có doanh nghiệp ô tô nào có thể rót vốn đầu tư vào Việt Nam, trong khi những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này đã có mặt từ lâu lại đang giảm dần sản xuất, chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc vì lo không cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng thị trường ô tô trong nước hiện nay bị ảnh hưởng về thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN, chủ yếu là dòng xe phổ thông. Những loại xe đắt tiền như BMW, Audi, Lexus, Land Rover, Infinity, Porsche, Cadilac,... đều có nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản hay các nước châu Âu, Mỹ thì không có cơ hội hưởng thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN vì một số hãng không có nhà máy ở khu vực này hoặc tỷ lệ nội địa hóa rất thấp (trong khi để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi, quy định tỷ lệ nội địa hóa nội vùng của xe ít nhất là 40%).

Mặt khác, Mercedes-Benz Việt Nam, đơn vị đang nắm thị phần xe sang cao nhất cả nước được cho là một phần nhờ có nhà máy tại chỗ, hiện vẫn cam kết tiếp tục duy trì sản xuất dù ở Thái Lan cũng có nhà máy Mercedes.

Với một thương hiệu ô tô cao cấp đã có mặt ở thị trường trong nước nhiều năm qua và thị phần nắm giữ không nhỏ, các chuyên gia cho rằng cơ hội đầu tư vẫn còn cho BMW dù hãng cũng đang có các nhà máy tại Malaysia và Thái Lan.

Vào giữa năm ngoái truyền thông Malaysia thông tin rằng kể từ năm 2018 nhà máy của BMW tại nước này sẽ sản xuất những mẫu xe đầu tiên cung cấp cho Philippines và Việt Nam, thị trường mà lâu nay Euro Auto nhập khẩu xe nguyên chiếc từ nhà máy chính ở Đức. Trong khi đó, tại Thái Lan, BMW cũng có nhà máy lắp ráp ở khu công nghiệp Amata City Industrial Estate, Rayong, cũng đang mở rộng sản xuất. Chưa rõ tỷ lệ nội địa hoá xe BMW tại Thái Lan như thế nào nhưng với những động thái mở rộng sản xuất này, giới quan sát cho rằng rất có thể BMW đang chuẩn bị đón đầu cho lộ trình giảm thuế trong khu vực AFTA trong năm 2018.

Tuy nhiên, cả Thái Lan và Malaysia đều có hệ thống tay lái ngược với thị trường Việt Nam và Philippines, trong khi việc sản xuất, lắp ráp ô tô sang được đánh giá khá phức tạp nên đòi hỏi thị trường đủ lớn cho việc sản xuất. Hiện nay thị trường xe sang trong nước chỉ khoảng trên dưới 10.000 xe/năm nên vẫn có cơ hội cho BMW thiết lập nhà máy lắp ráp ở Việt Nam cung cấp thị trường trong nước và có thể xuất khẩu sang Philippines. Và Thaco là đối tác trong nước với 6 nhà máy lắp ráp tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam), hàng chục nhà máy công nghiệp phụ trợ, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D)… trên tổng diện tích 400 ha. Thaco hiện chiếm 40-42% thị phần trong Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) (số liệu từ năm 2015 đến nay).

Mời đọc thêm:

>>> Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Euro Auto

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012