Năm 2017, xuất khẩu dệt may có thể vượt mốc 30 tỉ đô la
Thứ Ba,  12/9/2017, 22:21 

Năm 2017, xuất khẩu dệt may có thể vượt mốc 30 tỉ đô la

Hùng Lê

Doanh nghiệp dệt may đang trao đổi tại bên lề sự kiện Ngày hội Cotton Day lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Tại sự kiện Ngày hội Cotton Day lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam chiều ngày 12-9, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), dự báo khả năng xuất khẩu mặt hàng dệt may có thể đạt khoảng 30,5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Sự kiện diễn ra tại TPHCM này do VITAS phối hợp với Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức tại thu hút nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may trong và ngoài nước tham gia.

Cụ thể, theo người đứng đầu của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành có sự tăng trưởng khá tốt, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 19,8 tỉ đô la Mỹ. Hiện nay kim ngạch xuất khẩu dệt may sang Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất của ngành, khoảng 51% thị phần. Với kết quả trên, cùng với chiều hướng thuận lợi của những tháng còn lại trong năm, ông Giang dự báo kim ngạch xuất khẩu của ngành có thể đạt khoảng 30,5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, cao hơn nhiều của năm ngoái (năm ngoái kim ngạch xuất khẩu đạt 28,1 tỉ đô la Mỹ).

Mặc dù vậy, theo ông Giang, diện tích trồng bông ở Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng thu hẹp, và chỉ đáp ứng khoảng 0,04% trong tổng nhu cầu của toàn ngành. Trong khi đó, bông Mỹ được đánh giá có chất lượng tốt cho ngành kéo sợi Việt Nam, vì ít tạp chất và được kiểm soát về chất lượng. Do đó, ngành kéo sợi Việt Nam ngày càng gia tăng nhập bông từ Mỹ và hiện đạt khoảng 60% tổng nhu cầu. Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 808.000 tấn bông, trị giá 1,47 tỉ đô la Mỹ, trong đó, bông nhập khẩu từ Mỹ chiếm 60%. Năm ngoái lượng bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam là khoảng 55%.

Do đó, sự kiện Cotton Day được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam là cơ hội để ngành bông Mỹ đánh giá tiềm năng, tầm quan trọng của ngành kéo sợi Việt Nam, để từ đó, có các kiến nghị, đề xuất với Chính phủ Mỹ có chính sách hỗ trợ cho ngành kéo sợi, dệt may Việt Nam, nhất là những kiến nghị về việc thành lập kho ngoại quan mặt hàng bông sợi tại TPHCM và Hải Phòng.

Theo ông Giang, điều này không những sẽ góp phần cho hoạt động kéo sợi trong nước hoạt động thuận lợi hơn, tiếp cận được sản phẩm bông Mỹ tốt hơn, có thời gian mua hàng ngắn hơn, đỡ áp lực về mặt tài chính, tránh rủi ro...

Ông Bruce Atherley, Giám đốc điều hành của CCI cho biết, Mỹ là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng bông, nhưng dẫn đầu về xuất khẩu mặt hàng này. Trong năm 2016, quốc gia này đã xuất khẩu 2,6 triệu tấn bông. Và việc CCI lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức Cotton Day, là do trong những năm gần đây, ngành dệt may Việt Nam đã có những tăng trưởng đột phá, trở thành "ngôi sao" sáng trong ngành dệt may thế giới. Hiện Việt Nam là khách hàng lớn nhất của ngành bông sợi Mỹ.

Cũng theo ông Giang, Cotton Day 2017 là cơ hội cho các các nhãn hàng thời trang Việt Nam, các doanh nghiệp Việt chưa xuất khẩu vào Mỹ tiếp xúc với các doanh nghiệp Mỹ để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Nhân dịp này, CCI đã trao giấy chứng nhận cho 12 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đã sử dụng nhiều bông từ Mỹ. Cũng trong sự kiện này đã diễn ra chương trình biểu diễn thời trang của một số nhãn hàng, trong đó có 2 nhãn hàng Việt Nam là Canifa và John Henry.

Trong khuôn khổ Cotton Day, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng có dịp tìm hiểu, cập nhật tình hình quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Mỹ, những ảnh hưởng từ chính sách thương mại mới của Mỹ đến Việt Nam, xu hướng mua hàng mới của các thương hiệu nổi tiếng…

Cotton Day là một trong những sự kiện nổi bật do CCI tổ chức tại châu Á. Bắt đầu được tổ chức tại Nhật Bản vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, sự kiện này sau đó được nhân rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Bangladesh…

Mời đọc thêm:

>>> Xuất khẩu sợi qua Trung Quốc: rủi ro đang đến gần

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012