TBKTSG số 37-2017: Đến thời xe điện?
Thứ Tư,  13/9/2017, 11:53 

TBKTSG số 37-2017: Đến thời xe điện?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Xe hơi với động cơ đốt trong đã trở thành một sản phẩm có biên lợi nhuận thấp ở mức lịch sử nên không có nước nào giờ mới bắt đầu tự làm xe hơi kiểu cũ nữa, khi mà công nghệ xe điện hoàn toàn mới, khả năng bắt kịp thế giới là cao. Vấn đề là con đường đi tới tương lai xe điện hoàn toàn không dễ chút nào. Đã đến thời xe điện hay chưa là nội dung chuyên mục Sự kiện và Vấn đề của TBKTSG tuần này.

Trong đó, bài viết Tương lai là xe điện… nhưng không dễ của tác giả Nguyễn Vạn Phú cho rằng xe được ưa chuộng ở Việt Nam không phải là giá hay công nghệ mà là ở độ bền và khả năng giữ giá sau vài ba năm sử dụng. Thử nghĩ một, hai sự cố sạc xe điện mà như sạc điện thoại di động thì làm sao thuyết phục người tiêu dùng. Tất cả đòi hỏi một hệ sinh thái, từ chuyện nhỏ như chỗ sạc ở bãi giữ xe đến chuyện lớn như phần mềm chuyên biệt dùng riêng cho xe.

Khe cửa hẹp cuối cùng cho “công nghiệp” ô tô của Tư Giang là bài viết khác trong chuyên mục này. Theo đó, năm 2016, Việt Nam chi gần 6 tỉ đô la Mỹ cho ô tô, gồm 2,3 tỉ đô la để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và 3,54 tỉ đô la khác để nhập khẩu linh kiện và phụ tùng. Như vậy thì liệu còn có cửa cho công nghiệp ô tô nội địa và vượt qua cửa đó như thế nào?

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 14-9-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Dở sống dở chết vì đầu tư đón đầu! (Mục Ý kiến): Đường lối, chủ trương của Nhà nước là cơ sở rất quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp xây dựng chiến lược đầu tư và kinh doanh. Nhưng ở Việt Nam, nó đồng thời cũng là mối rủi ro rất lớn mà hầu như doanh nghiệp không thể chống đỡ được do tình trạng nhiều quy định dễ bị thay đổi hoặc vô hiệu hóa ở các cấp thừa hành.

Xếp hạng đại học - còn nhiều băn khoăn (Gia Minh): Tuần qua, trên báo chí và một số mạng xã hội nổi lên một sự kiện có nhiều ý kiến trái chiều, đó là việc công bố bảng xếp hạng 49 trường đại học tại Việt Nam do một nhóm chuyên gia độc lập sáu người, toàn là những nhà khoa bảng, mạnh dạn lao vào một công trình nghiên cứu mà ngay Bộ Giáo dục và Đào tạo ấp ủ lâu nay vẫn chưa thực hiện được.

Chi lãi ngoài! (Hải Lý): Phần lớn tổng tiền chi lãi ngoài trong nhiều năm từ nguồn tiền hoạt động kinh doanh của OceanBank là để chi cho các cá nhân lãnh đạo các doanh nghiệp dầu khí. Con số đó có thể không chỉ dừng ở mức 246 tỉ đồng.

“Cơn bão” CMCN 4.0 chưa chạm đến ngành dệt may Việt Nam (Thùy Dung): Điều mà ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam lo ngại là việc các nước công nghiệp phát triển sẽ có cơ hội đưa sản xuất dệt may về lại nước mình để giảm chi phí vận chuyển và áp lực tăng giá gia công.

FTA và thế cờ mới của Việt Nam (Võ Đình Trí): Nhìn lại bàn cờ FTA hiện nay của Việt Nam, khi đã mất TPP và EVTFA đang bị “chiếu”, việc tính toán lại các nước đi tiếp theo là hết sức phức tạp và khó khăn, như một ván cờ thế. Nếu không cẩn trọng, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc sẽ là rất lớn.

Chuyển giao công nghệ sau 30 năm thu hút đầu tư FDI (Bùi Thị Thùy Linh-Đặng Anh): Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (2016), hiệu quả chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI của Việt Nam thấp ở mức đáng ngạc nhiên và có xu hướng ngày càng bị đẩy ra xa so với các quốc gia trong khu vực.

Phê duyệt lại trữ lượng mỏ sẽ gây nhiều tranh cãi (Ngọc Lan): Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật không cho phép cấp thông tư quy định về thủ tục hành chính, đăng ký lại giấy phép và phê duyệt lại trữ lượng mỏ.

Ngành mía đường, nếu không tái cấu trúc… (Nguyễn Quốc Huân): Chính phủ Thái Lan và Philippines đã và đang có những hành động cụ thể nhằm tái cấu trúc mạnh mẽ ngành mía đường. Trong khi đó, ngành mía đường Việt Nam đang thiếu sự định hướng và hỗ trợ cần thiết từ Chính phủ trước ngưỡng cửa ATIGA 2018.

Để chính phủ điện tử không chỉ là giấc mơ (Phan Thị Ngọc Thắng): Chính phủ muốn xây dựng một Chính phủ điện tử, doanh nghiệp mơ ước được thực hiện thủ tục hành chính bằng một cú nhấp chuột. Chính phủ và doanh nghiệp đang ở đâu trên con đường này?

Những hệ lụy từ việc thừa tiền (Hoàng Ngọc Khanh): Động thái gửi tiền của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại đồng nghĩa rằng khoản tiền này lại quay trở về chính các ngân hàng và cũng trở thành nguồn vốn kinh doanh mới của các ngân hàng. Khi đó, các ngân hàng có thể lại lấy chính nguồn vốn này để tiếp tục đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Hậu quả có thể xảy ra là các công cụ điều hành chính sách tiền tệ sẽ bị “vô hiệu” đối với một bộ phận nguồn vốn trong nền kinh tế.

Mạo hiểm khi thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô (Phan Minh Ngọc): Trong khi chưa thấy các bộ liên đới có mấy giải trình về khả năng bị kiện tụng, trả đũa bởi các nước đối tác chịu thiệt hại từ hành động đơn phương này của Việt Nam thì có một số chuyên gia lên tiếng coi nhẹ khả năng xảy ra kiện tụng với những lý giải không xác đáng.

Ma trận thuế (Minh Tâm): Doanh nghiệp Việt Nam nằm trong ma trận các quy định về thuế khi cơ quan quản lý liên tục có đề xuất sửa luật.

Cơ hội từ việc thoái vốn tại DNNN (Linh Trang): Tổng cộng danh mục tài sản Nhà nước cần thoái vốn từ nay đến năm 2020 ước tính khoảng 365.000 tỉ đồng. Đây là một con số rất lớn, đủ để tăng quy mô thị trường cũng như sức hấp dẫn đối với dòng tiền đầu tư từ các quỹ.

Tham vọng giữ “khách online” (Minh Tâm): Không ít doanh nghiệp Việt Nam đã gia tăng đầu tư vào kênh bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, trong thời đại mà mọi thứ thay đổi rất nhanh, cuộc chiến thu hút và nắm giữ khách hàng có lẽ cần nhiều hơn thế.

Nhìn người Việt đi du lịch nước ngoài… (Đào Loan): Nếu ngành du lịch biết nghiên cứu, phân tích dòng khách này, để xem du khách đi đâu, tại sao họ đến những điểm đó, họ chi tiêu như thế nào… thì sẽ hiểu khách hàng rõ hơn để có sự tiếp cận thị trường hiệu quả hơn.

Nhân dạng mới của người tiêu dùng thời kỹ thuật số (Tâm An): Nghiên cứu của Tetra Pak chỉ ra trong giai đoạn mọi giá trị đang lẫn lộn giữa thật và ảo như hiện nay, người tiêu dùng rất quan tâm thông tin từ bên thứ ba (không phải nhà sản xuất), những nội dung được tạo bởi người dùng, những nhận xét từ người tiêu dùng độc lập…

Xây dựng nội lực từ văn hóa học tập (Đức Tâm):  Với nguồn lực giới hạn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa làm thế nào xây dựng được văn hóa học tập hiệu quả?

Ti vi khách sạn không phải trả phí tác quyền ( LS. Lê Trọng Thêm): Các ti vi đang trong khách sạn không phát các bản ghi âm, ghi hình mà thực tế là đang khai thác các chương trình phát sóng từ các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hay còn gọi là các tổ chức phát sóng theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Đạo tranh nhìn từ góc độ xã hội (Quỳnh Thư):  Cũng như tranh giả, nhiều điều giả khác đang tác động xấu đến xã hội…

Lạm phát họp vì đâu? (Phan Minh Ngọc): Một cách làm giảm các cuộc họp vô bổ là thắt chặt chi tiêu ngân sách, khoán chi phí, phân loại và thực hiện nghiêm tiêu chuẩn giải ngân, chi tiêu cho các cuộc họp…

Nhà ga thuộc về trung tâm thành phố (Martin Rama): Một điểm chung của hầu hết các thủ đô trên thế giới đó là các nhà ga lớn (thường được xây dựng với phong cách kiến trúc Beaux Arts thanh lịch, tao nhã) được đặt ngay tại trung tâm của thành phố.

Xưng hô (Hồ Anh Thái): Như nhiều ngôn ngữ phương Đông, tiếng Việt cũng khiến người ta loay hoay trong hơi nhiều đại từ nhân xưng.

Chứng thực niềm tin (Bình Vương): Bữa hổm đang ngồi đọc báo, chợt nghe phía nhà bếp tiếng bà xã reo lên: “Ông vô coi nè! Rau tui mua có con sâu!”. Bả tin đó là rau… sạch.

Trung Quốc: Bỏ xe xăng, theo xe điện (Thái Bình):  Để thực hiện tham vọng chấm dứt sản xuất các lại xe hơi truyền thống và đẩy mạnh phát triển công nghệ xe điện, Trung Quốc áp dụng một trong những biện pháp gây nhiều tranh cãi là buộc các hãng xe nước ngoài phải chuyển giao công nghệ xe điện cho đối tác địa phương.

Trung Quốc khảo sát “Con đường tơ lụa trên băng” (Phạm Vũ Lửa Hạ): Theo Tân Hoa Xã, hôm 6-9-2017. tàu phá băng Tuyết Long hoàn tất chuyến nghiên cứu khoa học đi qua Lối thông Tây Bắc của Canada. Bắc Kinh dùng chuyến thám hiểm này để thử nghiệm tính khả thi của việc cho tàu vận tải hàng hóa Trung Quốc đi qua tuyến đường kết nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

ECB bối rối vì đồng euro mạnh (Minh Đức): Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều lần nhắc đến sự biến động của tỷ giá hối đoái giữa euro và đô la mà ông tỏ ra lo ngại, gọi đó là những điều kiện có thể làm thay đổi các giả định về hoạt động của nền kinh tế các nước trong khu vực euro.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012