Ngừng lưu hành dịch truyền nghi nhiễm bệnh bò điên
Thứ Hai,  18/9/2017, 16:52 

Ngừng lưu hành dịch truyền nghi nhiễm bệnh bò điên

Hoàng Nhung

Sản phẩm Human Albumin 20% đang bán trên thị trường. Nguồn: Internet

(TBKTSG Online) - Ngày 18-9, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, bộ vừa cho ngưng lưu hành một số sinh phẩm do nghi nhiễm bệnh bò điên Creutzfeld-Jakob. Đó là sản phẩm sinh phẩm Human Albumin 20%.

Số sinh phẩm do nghi nhiễm bệnh bò điên Creutzfeld-Jakob bao gồm ba lô sinh phẩm (200g/l, lọ 50 ml) được Cục Quản lý dược tạm ngưng mua bán và sử dụng trên toàn quốc là các lô 29610616, 29700916, 29590616 đã được nhập vào Việt Nam. Các lô thuốc trên do Công ty Human BioPlazma Manufacturing and Trading Limited Liability Company, Hungary sản xuất và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 - CPC 1 phân phối.

Theo chỉ định được ghi trên nhãn thuốc, Human Albumin 20% là dạng dịch truyền dùng để phục hồi và duy trì lượng máu lưu thông khi có thiếu hụt thể tích, hay khi sử dụng một chất keo được xem là phù hợp. Có thể truyền trực tiếp Human Albumin 20% vào người theo đường tĩnh mạch, hay có thể pha loãng với dung dịch đẳng trương (như glucose 5% hoặc sodium chloride 0,9%).

Nguyên nhân của việc lưu hành các sản phẩm sinh học trên là do trước đó, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có thông báo từ cơ quan chức năng của Ý và Hungary khuyến cáo các sinh phẩm có chứa nguồn gốc máu và huyết tương của công ty Human BioPlazma Manufacturing and Trading Limited Liability Company, Hungary có nguy cơ bệnh bò điên.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM tăng cường theo dõi và xử trí các phản ứng có hại nếu có, gửi về Trung tâm quốc gia về theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Đồng thời, các tỉnh, thành cần siết chặt quản lý và ngừng lưu hành các lô hàng kể trên.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012