BIS: Các ngân hàng trung ương không thể phớt lờ tiền ảo
Thứ Hai,  18/9/2017, 11:07 

BIS: Các ngân hàng trung ương không thể phớt lờ tiền ảo

Chánh Tài

Tiền ảo bitcoin. Ảnh minh họa: Reuters

(TBKTSG Online) - Các ngân hàng trung ương trên thế giới không thể phớt lờ cơn bùng nổ của tiền ảo vì nó có thể áp đặt mối đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu, theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 17-9, BIS công bố bản báo cáo đánh giá hàng quí, trong đó, nói rằng các ngân hàng trung ương cần quyết định liệu có nên phát tiền ảo hay không và phải quyết định các chức năng của tiền ảo.

Báo cáo cho rằng các ngân hàng trung ương cần phải xem xét không chỉ các vấn đề riêng tư và các hiệu quả trong hệ thống thanh toán mà còn các tác động chính sách tiền tệ, tài chính và kinh tế của tiền ảo.

Lời kêu gọi trên của BIS được đưa ra một tuần sau khi tiền ảo bitcoin trải qua những biến động giá lớn khi Trung Quốc quyết định đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo và Jamie Dimon, Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, gọi bitcoin là hình thức “lừa đảo”.

Song khi bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang ngày càng phát triển vì hệ thống thanh toán chuyển sang trực tuyến và các nhà đầu tư đổ xô mua tiền ảo, các ngân hàng trung ương bắt đầu nghiên cứu kỹ chúng và công nghệ chuỗi khối (blockchain) được sử dụng để tạo ra tiền ảo. Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney gọi tiền ảo là một phần của cuộc cách mạng tiềm tàng trong ngành tài chính.

Để hiểu rõ hơn về tiền ảo, Ngân hàng trung ương Hà Lan đã tạo ra một loại tiền ảo riêng nhưng chỉ để sử dụng nội bộ. Các quan chức Mỹ cũng đang thăm dò tiền ảo dù hồi tháng 3, ông Jerome Powell, thành viên Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nói rằng có những vấn đề chính sách quan trọng cần nghiên cứu thêm, bao gồm tính dễ bị tổn thương của tiền ảo trước các cuộc tấn công mạng, tính riêng tư và nạn giả mạo.

Theo BIS, một trong những phương án mà các ngân hàng trung ương có thể xem xét là chấp nhận tiền ảo được sử dụng trong các giao dịch nhưng chỉ ngân hàng trung ương mới có thể phát hành các đơn vị tiền ảo có thể hoán đổi sang tiền mặt và ngược lại. BIS cho rằng các ngân hàng trung ương có thể cân nhắc phát hành hai dạng tiền ảo: một dạng tiền ảo sử dụng cho các giao dịch mua bán lẻ hàng hóa, dịch vụ và một dạng tiền ảo sử dụng trong các giao dịch thanh toán điện tử lớn của của các tổ chức tài chính. BIS cho rằng mỗi ngân hàng trung ương phải tự quyết định xem phát dạng tiền ảo nào có lợi cho họ.

Tuy nhiên, BIS cho rằng vẫn còn quá sớm để các ngân hàng trung ương quyết định có nên phát tiền ảo hay không vì các rủi ro và công nghệ liên quan đến tiền ảo vẫn chưa được thẩm định đầy đủ.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012