WB dành khoản vay 4 tỉ đô la Mỹ cho Việt Nam
Thứ Sáu,  22/9/2017, 20:58 

WB dành khoản vay 4 tỉ đô la Mỹ cho Việt Nam

Trung Chánh

Các dự án liên kết vùng và tiếp cận đa ngành được WB ưu tiên cho vay vốn. Ảnh minh họa: Nông dân đang thu hoạch lúa. (Trung Chánh)

(TBKTSG Online) – Trong ba năm tới (2018-2020), Ngân hàng Thế giới (WB) dành cho Việt Nam các khoản vay tổng cộng 4 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, hai đơn vị thuộc WB là Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) và Ngân hàng quốc tế về tái thiết và phát triển (IBRD) lần lượt cho vay 2,2 và 1,88 tỉ đô la Mỹ.

Thông tin nêu trên được ông Đỗ Việt Dũng, cán bộ quốc gia cao cấp WB tại Việt Nam cho biết tại “Lễ công bố khung đối tác quốc gia Việt Nam - nhóm WB” được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp ngày 22-9-2017.

Theo ông Dũng, việc lập kế hoạch cho vay, hỗ trợ tài chính phụ thuộc vào cả phía cung lẫn phía cầu.

Phía cầu, mà cụ thể ở đây là Việt Nam, sẽ chuyển sang vay từ nguồn vốn IBRD với mức lãi suất cao hơn so với nguồn vốn của IDA trước đây (nguồn vốn IDA khoảng 2,2 tỉ đô la Mỹ như nêu ở trên trong ba năm tới có điều kiện vay tương tự như nguồn vốn IBRD, chứ không còn ưu đãi như trước đó). “Điều này tác động đến nhu cầu vay vốn của Việt Nam trong thời gian tới, (nhu cầu đó) có thể giảm đi, đặc biệt trong bối cảnh nợ công tăng cao”, ông Dũng cho biết.

Ngược lại, về phía cung, theo ông Dũng, lượng vốn IBRD mà WB phân bổ dành cho Việt Nam phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế, tài chính cũng như sự tiến triển của thị trường vốn trên phạm vi toàn cầu.

Ông Dũng cho biết do còn những vấn đề của bên cung và bên cầu như nêu ở trên, cho nên, chương trình cho vay được đề cập và công bố trong văn kiện gửi đến các đại biểu tham dự sự kiện ngày 22-9-2017 ở Đồng Tháp là chương trình khá sơ bộ và sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Được biết, IBRD được thành lập năm 1945. Mục tiêu hoạt động của IBRD là xóa đói và duy trì sự phát triển bền vững cho các nước đang phát triển có thu nhập đầu người tương đối cao thông qua các khoản vay, bảo lãnh và các dịch vụ nghiên cứu, tư vấn. Lãi suất của các khoản vay được tính theo LIBOR (London Interbank Offered Rate) và được điều chỉnh sáu tháng một lần. Thời hạn vay từ 15- 20 năm, có năm năm ân hạn.

Trong khi đó, IDA được thành lập năm 1960, chuyên cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo nhất thế giới với mục tiêu xóa đói giảm nghèo thông qua việc cung cấp các khoản cho vay không có lãi suất cũng như các khoản viện trợ không hoàn lại cho các chương trình/dự án để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa bỏ bất bình đẳng cũng như cải thiện đời sống.

Tiêu chuẩn để được vay IDA tùy thuộc vào mức độ đói nghèo tương đối của quốc gia, được xác định theo tỷ lệ tổng thu nhập quốc dân (Gross national income- GNI) theo đầu người dưới ngưỡng quy định của WB và được cập nhật hàng năm. Hiện nay, ngưỡng này là khoảng 1.135 đô la Mỹ, trong khi tính đến năm 2016, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã vượt 2.200 đô la Mỹ. Cho nên, Việt Nam không còn được hưởng các ưu đãi của IDA như trước đó mà phải chuyển sang vay IBRD.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012