TBKTSG số 39-2017: Kẽ hở… cổ phần hóa
Thứ Tư,  27/9/2017, 11:15 

TBKTSG số 39-2017: Kẽ hở… cổ phần hóa

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Toàn bộ quá trình cổ phần hóa (CPH) Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) sẽ được rà soát lại. Vậy quá trình CPH VFS có kẽ hở gì mà nhiều người trong và ngoài cuộc bức xúc? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG bàn về những kẽ hở… CPH bấy lâu nay, mà trường hợp của VFS mới đây là giọt nước tràn ly.

Trong chuyên mục này, bài viết “Những kẽ hở có thể xóa sổ một hãng phim” của Ngọc Lan dẫn lời giới chuyên môn về CPH nói với TBKTSG rằng, tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược trong trường hợp CPH VFS được gọi là “dựng hàng rào kỹ thuật” có lợi cho bên này, hoặc không có lợi cho bên khác, tùy mục đích của bên bán cổ phần là gì. Như vậy thì điều kiện tổng tài sản lớn, vốn chủ sở hữu lớn là nhằm loại những đối tác nhỏ hơn Vivaso ngay từ vòng đầu tiên?

Còn theo tác giả Hải Lý, trong bài “Lỗi tại… đất!”, mấu chốt của vấn đề đất thuê (như trường hợp CPH VFS) là sau CPH, chủ sở hữu mới của các công ty cổ phần thường tìm mọi cách để chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất mà họ ký hợp đồng tiếp tục thuê với Nhà nước. Có hay không sự thất thoát tài sản Nhà nước chính ở việc chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất này.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 28-9-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Sợ phải minh bạch! (Mục Ý kiến): Lực cản chính là một bộ phận cán bộ, các nhóm doanh nghiệp - những người sợ phải minh bạch vì họ sẽ ngay lập tức mất đi những món lợi bất chính rất lớn do sự nhập nhèm mang lại.

Nhà nước vẫn còn nghiện quản (Tư Giang): Dưới sự hối thúc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh đang được đẩy lên cao trào ở nhiều bộ, ngành. Kết quả cuối cùng, tuy vậy, vẫn cần thêm thời gian để đánh giá.

Thực tế phũ phàng của Bitcoin (Nguyễn Vạn Phú): Đa phần các ý kiến phân tích, nhận định, đánh giá đồng Bitcoin là từ góc độ lý thuyết nên có thể nghe rất hấp dẫn, lôi cuốn và đầy triển vọng dù kèm theo là một chút mơ hồ, một lớp sương bí ẩn. Nhưng cứ thử tìm hiểu, trong thực tế muốn tiêu một ít Bitcoin để mua cuốn sách, tách cà phê hay một album nhạc xem thử được không, chúng ta sẽ nhận ra một thực tế phũ phàng.

Mua, bán Bitcoin: Không thể truy thu thuế khi chưa có căn cứ pháp lý (Luật sư Trần Thị Ánh): Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã tuyên hủy quyết định thu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân với hoạt động mua, bán tiền điện tử Bitcoin của Chi cục Thuế thành phố Bến Tre…

Xử lý ngân hàng yếu kém và ngân sách nhà nước (Phong Hiếu): Sao không thẳng thắn nói lên quan điểm là không dùng tiền ngân sách thì không thể giải quyết vấn đề? Sao cứ phải lẩn tránh bằng các khái niệm na ná nhau như “ngân sách” và “nguồn lực ngân sách”, như “dùng ngân sách trực tiếp” và “dùng ngân sách gián tiếp”?

Bảo lãnh chính phủ cho Lọc dầu Dung Quất: phải có điều kiện (Phan Minh Ngọc): Điều kiện để Chính phủ bảo lãnh vay vốn duy nhất đáng nói ở đây là khả năng tồn tại và cạnh tranh của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau khi BSR rót thêm vào nó một số tiền lớn nữa, trong đó có 1,26 tỉ đô la Mỹ vay với sự bảo lãnh của Chính phủ.

Nghịch lý lương tối thiểu tại Việt Nam (Hồ Bá Tình): Nghịch lý của việc tăng lương tối thiểu là làm cho lương ròng của rất nhiều người lao động không tăng mà còn giảm. Đối tượng được hưởng lợi nhiều khi tăng lương tối thiểu là các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (nguồn thu tăng).

Gỡ nút thắt về đất đai trong Nghị định 210 (Thùy Dung): Cho tới nay, số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn rất thấp, chưa tới 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Có năm, số doanh nghiệp thành lập mới còn thấp hơn số doanh nghiệp giải thể tới hơn 10%, như năm 2015. Một trong những nút thắt quan trọng là… chính sách đất đai.

Tái kết cấu hệ thống giao thông vận tải (Đặng Đình Cung): Nếu chúng ta khai triển các phương tiện giao thông công cộng và đặt ưu tiên lên đường thủy, rồi đường sắt và cuối cùng là đường bộ và đường hàng không như các nước công nghiệp thì chúng ta sẽ giảm đáng kể nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.

Người dân sẽ được phục vụ tốt hơn? (Phan Thị Ngọc Thắng): Nghị định mới chưa mang lại nhiều hy vọng về một thế hệ cán bộ, công chức tài năng và mẫn cán nhưng đã mang lại một tia hy vọng mới rằng rồi đây người dân sẽ được phục vụ.

Chỉ mong tính thuế công bằng (Bùi Tâm An): Mọi sự sửa đổi phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng trên nguyên tắc ưu tiên lợi ích quốc gia và đảm bảo công bằng cho người nộp thuế, đặt trong mối quan hệ tương quan với cơ sở nền tảng hiện có, các sắc thuế khác… chứ không phải theo hướng đảm bảo nguồn thu, chọn cách làm dễ.

Đánh thuế tiền lãi gửi tiết kiệm: thời điểm chưa phù hợp! (Linh Trang): Dù đồng tình với lập luận về sự bình đẳng trong thu thuế nhưng người viết cho rằng hiện vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để đề xuất đánh thuế tiền lãi với khoản gửi ngân hàng trên ba tỉ đồng được áp dụng ngay vào thực tiễn.

Bươn chải với room ngân hàng (Hải Lý): 10 ngân hàng thí điểm thực hiện Basel II đều có nhu cầu tăng vốn chủ sở hữu. Huy động vốn từ trong nước đang vô cùng khó khăn trong khi nguồn vốn nước ngoài vẫn bị chốt chặn… room

Phân hóa ngân hàng (Thụy Lê): Niềm tin của khách hàng dành cho các ngân hàng đã có sự thay đổi khác nhau đáng kể, dù Ngân hàng Nhà nước vẫn cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho bất kỳ ngân hàng nào có vấn đề về thanh khoản. Đứng ở góc độ khách hàng, lãi suất không còn là tất cả khi quyết định gửi tiền như trước đây.

Lời khuyên cho startup (Minh Tâm): Nếu không bỏ qua các suy nghĩ lệch lạc hiện nay, startup sẽ không thể nào… qua được vòng gửi xe khi tìm đến các nhà đầu tư để gọi vốn.

Làm mới sản phẩm quanh cây ngải cứu (Đức Tâm): Cây ngải cứu là mảnh đất cho nhiều đổi mới, sáng tạo xuất hiện. Nhờ đó, nhiều cơ hội thị trường được mở ra và tác động ngược lại, khuyến khích những cái mới tiếp tục phát triển.

“Át chủ bài” big data (Ngọc Hùng): Big data (hay còn gọi là dữ liệu lớn) là cụm từ có thể thay đổi cuộc chơi của nhiều người và mở ra cơ hội cho những người biết nắm bắt xu hướng.

“Đối mặt” với xu hướng chia sẻ phòng (Đào Loan): Sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ chia sẻ phòng tạm thời cho du khách thông qua các trang web, trong đó phổ biến nhất là trang Airbnb, tuy chưa đem đến sự cạnh tranh khốc liệt cho dịch vụ khách sạn truyền thống tại Việt Nam nhưng đã ít nhiều ảnh hưởng đến nhóm khách sạn dưới 3 sao.

Luật chơi cho chính mình (LS.Đậu Thị Quyên-Lê Vũ Anh Vân): Các khách sạn hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi mức phí 25.000 đồng/ti vi là dựa vào cơ sở nào và họ đã được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đàm phán để đưa ra mức phí đó hay chưa.

Từ diễn đến giả (Đoàn Khắc Xuyên): Cần cổ xúy việc sống thực với bản thân mình, cổ xúy giá trị của sự trung thực, giá trị của tài năng đích thực trong xã hội.

Bảo tồn sự minh triết cho di tích lịch sử ĐBSCL (Dương Văn Ni): Bảo tồn cảnh quan di tích lịch sử là làm sao để các thế hệ mai sau hiểu được sự minh triết của người xưa, như cách vận dụng kiến thức tự nhiên để thắng quân thù, chứ không phải chỉ là xây dựng bia miếu hay tượng đài đồ sộ.

Nghĩ về học tiến sĩ (Nguyễn Hoàng Chương): Học giả dối, lúc rời ghế nhà trường sao mà sống trung thực được? Có học vị tiến sĩ theo kiểu ấy càng nguy hại hơn.

Bảo hiểm y tế: Dù khéo co vẫn khó ấm (Hoàng Nhung): Để không vỡ quỹ bảo hiểm y tế vào năm 2020, người giữ quỹ phải cân đối tiêu xài ra sao cho hợp lý. TBKTSG trao đổi với ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM xung quanh vấn đề này.

Kỷ niệm đầu đời? (Danh Đức): “Mỗi người trong chúng ta lưu lại biết bao hình ảnh của những ngày đầu tới trường cùng cả hành trình sư phạm chậm rãi đã hình thành nên sự phát triển tư duy cùng nhân cách của mình”…

Khi Nhà nước cầu cạnh doanh nghiệp - trường hợp Amazon (Phạm Vũ Lửa Hạ): Amazon vừa thông báo ý định tìm nơi đặt tổng hành dinh thứ 2 ở Bắc Mỹ, sẽ đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ để xây dựng cơ sở này và sử dụng 50.000 nhân viên. Thông báo trên đã khơi mào sự chạy đua quyết liệt của nhiều thành phố ở Bắc Mỹ để dành dự án này.

Trung Quốc: dòng vốn chuyển hướng (Thái Bình): Ở Trung Quốc đang có sự dịch chuyển vốn từ khu vực doanh nghiệp nhà nước sang hộ gia đình, từ đầu tư sang tiêu dùng. Đâu là chỗ lợi và bất lợi của xu hướng này?

Cải cách châu Âu: nhiệm vụ bất khả thi (Huỳnh Hoa): EU sẽ phải tìm ra con đường cải cách sao cho vừa thúc đẩy được sự thống nhất của toàn khối, vừa đáp ứng được những yêu cầu riêng của từng quốc gia, dưới áp lực của tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đang nổi lên.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012