Việt Nam thăng hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu
Thứ Tư,  27/9/2017, 21:44 

Việt Nam thăng hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Thùy Dung

Tăng trưởng kinh tế sẽ được duy trì nhờ xuất khẩu mạnh mẽ - Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố cho thấy sự cải thiện đáng kể của Việt Nam.

Báo cáo trên được xuất bản vào hôm thứ 4 (27-9) và được Nikkei Asia Review trích lại, Việt Nam nhảy lên hạng 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Việt Nam được đánh giá có những cải thiện đáng kể trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động.

Ngoài ra, giao thương là một yếu tố lớn khác giúp Việt Nam tiến lên phía trước, khi đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với tổng sản phẩm nội địa (GDP) và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu so với GDP.

Báo cáo của WEF đánh giá việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khiến Việt Nam mất đi một số cơ hội giao thương trong tương lai, nhưng báo cáo cho thấy "tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ".

Cũng theo Nikkei Asia Review, Indonesia cũng có bước tăng trưởng trong bảng xếp hạng khi đứng thứ 36, tăng từ vị trí số 41 vào năm ngoái. Quốc gia Đông Nam Á này đã cải thiện 10/12 danh mục chính, bao gồm sức khoẻ, giáo dục, cơ sở hạ tầng. Mặc dù, Indonesia không có chuyển biến trong danh mục đổi mới sáng tạo, nhưng báo cáo này vẫn xem Indonesia như một nhà đổi mới sáng tạo hàng đầu trong số các quốc gia mới nổi, đứng thứ 12 trong danh mục mua sắm chính phủ các sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Indonesia có nhiều bước thăng trầm trong thứ hạng nhưng tính chung trong 5 năm qua, nước này đã tăng 14 bậc. Điều này là nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đứng thứ 9 trong chỉ số quy mô thị trường nội địa.

Một số quốc gia châu Á khác có năng lực cạnh tranh cải thiện còn bao gồm: Malaysia hạng 23; Thái Lan hạng 32; Trung Quốc hạng 27... Các nước này đều tăng 1-2 bậc.

Mời đọc thêm:

VN xếp thứ 86 về chỉ số cạnh tranh tài năng toàn cầu

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012