TBKTSG số 40 - 2017: Chạy... bảo hiểm xã hội
Thứ Tư,  4/10/2017, 10:51 

TBKTSG số 40 - 2017: Chạy... bảo hiểm xã hội

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong giai đoạn 2013-2016, có 2,5 triệu người lao động nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Chín tháng đầu năm 2017 có gần 537.000 người và dự báo đến hết năm 2017 sẽ có khoảng 700.000 người nhận BHXH một lần. Người lao động, vì những tính toán tài chính cá nhân "chạy" để nhận BHXH một lần, thì cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải "chạy" theo để điều chỉnh hay hoạch định chính sách BHXH mới sao cho phù hợp nhằm níu chân họ chứ không thể cấm cản việc họ bỏ phiếu bằng chân, theo bài viết "Chạy… bảo hiểm xã hội" của Nguyên Lê trên TBKTSG số ra ngày 5-10-2017.

Những bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Chúng ta đã học gì từ người Thái? (Mục Ý kiến): Hai thập kỷ đã trôi qua từ lúc Việt Nam mở cửa kinh tế hội nhập với thế giới, thử hỏi khoảng cách chất lượng giữa hàng Việt và hàng Thái đã rút ngắn được bao nhiêu, ở lĩnh vực nào?

Sắp đến thời của VAMC? (Hải Lý): VAMC đã có trong tay không ít tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu đã mua. Song không phải cứ bán là có người mua. Có tài sản rao bán đến lần thứ mười vẫn chưa bán được.

Đừng thí nghiệm bằng chính sách tiền tệ (Trần Ngọc Thơ):  Tiền bơm ra từ ngân hàng trung ương không bao giờ là giải pháp cho GDP. Nếu có, cũng thoáng qua, không đáng kể, trong khi cái giá phải trả quá lớn là có khả năng lạm phát tăng tốc và nợ xấu tích lũy cao.

Những con số khó hiểu (Bùi Trinh): Mới đây Tổng cục Thông kê (TCTK) ra thông cáo báo chí về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm 2017. Thông cáo này có một số điểm khó hiểu làm cho người sử dụng số liệu dù để nghiên cứu hay để điều hành cảm thấy không yên tâm.

Dù tăng trưởng đã trong tầm tay (Tư Giang): Dù mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay coi như đã đạt được thì cũng nên nhìn dài hạn hơn để tiếp tục các chương trình tái cơ cấu kinh tế. Như thế mới mong có tăng trưởng cao và bền vững.

Ứng xử thuế với những cái mới (Minh Tâm): Lãnh đạo Tổng cục Thuế chia sẻ, việc ngành thuế thua kiện trong việc áp thuế đối với hoạt động mua, bán tiền điện tử Bitcoin mới đây cũng là tín hiệu tích cực vì sau vụ này, Nhà nước sẽ phải suy nghĩ nghiêm túc, kỹ lưỡng về chính sách quản lý đối với Bitcoin.

Thuế chuyển nhượng vốn và M&A (Đăng Linh): Chuyển sang đánh thuế chuyển nhượng vốn dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh thu như đề xuất của Bộ Tài chính liệu có ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh nói chung, thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) nói riêng hay không?

Đầu tư công chậm giải ngân: tại anh, tại ả hay tại cả đôi bên (Tư Giang): Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi: “Vì sao có luật rồi, có kế hoạch đầu tư công trung hạn mà vẫn có vi phạm? Giải ngân chậm thì sử dụng vốn ngân sách không mang lại hiệu quả cao nhất. Đây là thực tế phải trả lời rõ”.

Lãi suất chưa kịp giảm đã phải đối mặt với áp lực tăng (Thụy Lê): Chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian qua, theo đó, đẩy mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay lên mức cao trên 20%, có thể kéo theo hệ quả lạm phát tăng nhanh hơn trong giai đoạn tiếp theo, tất yếu sẽ gây áp lực lên lãi suất.

Làn sóng hợp tác giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm nhân thọ (Hoàng Ngọc Khanh): Với xu hướng tăng trưởng của thị trường bảo hiểm, nhiều thương vụ hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng sao cho hợp hiến (Võ Trí Hảo): Ngân hàng Nhà nước nên luận giải rõ khi đưa ra mỗi giải pháp thì Nhà nước đang bảo vệ lợi ích của ai, giải bài toán cân bằng lợi ích giữa nhóm nào và nhóm nào, dấu bất đẳng thức chỉ về hướng nào.

Mệnh lệnh hành chính đè cơ chế thị trường (Hồ Quốc Tuấn): Khung pháp lý cho việc Nhà nước buộc phải mua lại quyền sở hữu tại các ngân hàng gặp nhiều khó khăn, vì vậy nên đi theo hướng tiếp vốn đổi lấy quyền quản lý thay vì dùng chữ chuyên giao bắt buộc.

“Thuận thiên” với bốn “miệt” đồng bằng (Nguyễn Văn Sánh): Phát triển “thuận thiên” là phát triển hài hòa với đất - nước - con người đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hài hòa với các giá trị văn hóa riêng của ĐBSCL đã hình thành từ hàng trăm năm nay trong tiến trình khai khẩn vùng đất non trẻ đầy tiềm năng và nhiều thử thách này.

Giảm tổn thương cho ĐBSCL bằng phục hồi môi trường tự nhiên (Dương Văn Ni): Hơn bốn chục năm sau ngày đạn bom chấm dứt, nhiều gia đình ở ĐBSCL vẫn còn sống cảnh chia cách: vợ xa chồng, con xa cha mẹ vì cuộc mưu sinh. Cần phục hồi môi trường tự nhiên…

Thương hiệu hay thương gì? (Trần Bằng Việt): Một góc nhìn khác về câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Béo phì tri thức ( Hoàng Ngọc Bích): Vẫn còn những doanh nghiệp, tổ chức mà ở đó tri thức thì thừa mà sự áp dụng để thay đổi thì thiếu.

Bệnh viện loay hoay với tự chủ tài chính (Hoàng Nhung): Từ ngày 1-10-2017, tất cả các bệnh viện công của TPHCM bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. Trao đổi với ông Huỳnh Bảo Tuân, khoa Quản lý công nghiệp, Đại học Bách khoa TPHCM -  người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch cải tiến quản trị bệnh viện tại TPHCM.

Khan hiếm gỗ nguyên liệu (Thùy Dung): Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng nhưng các doanh nghiệp trong ngành đang gặp thách thức lớn, đó là thiếu nguồn gỗ nguyên liệu, đặc biệt là gỗ cao su.

Tại sao startup cần mentor? (Đức Tâm): Mentor - tạm dịch là người cố vấn - giúp gì được cho công việc kinh doanh của startup?

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả dành cho người chỉ huy (Nguyễn Thanh Lâm): Ba kỹ năng cơ bản cho mọi người và bảy kỹ năng đặc biệt cần được quan tâm và trau dồi nếu muốn là người chỉ huy giỏi.

Xin đừng chi… “như hạm” (Danh Đức): Xin Việt Nam đừng nhận đăng cai SEA Games 31, đừng vay thêm nợ!

Đi học hay đi mua điểm số? (Nguyễn Quang Bình): Lợi lạc của giáo dục không phải ở điểm số, không phải từ tấm bằng… mà làm sao định hướng cho con em mình một nghề nuôi sống bản thân.

Để con vui chơi giữa đời… (Bùi Tâm An): Xin dạy cho con biết cách sống, tự hành động và chịu trách nhiệm với hành động của mình, dù rằng, điều đó có khác biệt, thậm chí thua xa người khác.

Chăm sóc toàn diện (BS Võ Xuân Sơn): Hầu như bệnh nhân và thầy thuốc đều chấp nhận mệnh đề nuôi bệnh là việc của người nhà bệnh nhân, không phải việc của bệnh viện. Ai không đồng ý, rằng nuôi bệnh là việc của người nhà, mà nhà “có điều kiện”, thì ra nước ngoài chữa bệnh.

Đất Mũi chẳng còn xa (Lê Phú Cường): Cầu Năm Căn, cầu Đầm Cùng là những chiếc cầu cuối cùng của quốc lộ nối liền một dải non sông, giờ tôi mới có dịp đi trên con đường này về Đất Mũi…

Vụ Boeing kiện Bombardier: Mỹ áp thuế 220%, Canada và Anh đòi trả đũa (Phạm Vũ Lửa Hạ): Theo khiếu nại của Boeing, chính phủ Canada đã trợ cấp không phù hợp với luật thương mại cho Bombardier, nhờ đó Bombardier ký được hợp đồng bán 125 chiếc Cseries đầu tiên cho hãng hàng không Delta với giá thấp hơn thị trường.

Uber chật vật vượt khó (Minh Đức): Uber - công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới, vừa chịu thêm cú sốc khi bị dừng giấy phép hoạt động ở London. Trong khi gặp khó khăn ở một số thị trường, Uber đang phải cố gắng phát triển những dịch vụ mới để có thể mở rộng hoạt động ở những nơi khác.

Chuyển giao bắt buộc ngân hàng nhìn từ nước ngoài (Vũ Quang Việt): Vấn đề quan trọng là bảo vệ sự tín nhiệm của hệ thống ngân hàng và qua đó bảo vệ sự tín nhiệm của đồng tiền.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012