Ả rập Saudi hạn chế xuất khẩu dầu để siết chặt nguồn cung
Thứ Ba,  10/10/2017, 08:39 

Ả rập Saudi hạn chế xuất khẩu dầu để siết chặt nguồn cung

Chánh Tài

Trong tháng 11 tới, Ả rập Saudi sẽ xuất khẩu lượng dầu thô thấp hơn so với nhu cầu mua của nước ngoài. Ảnh minh họa: Money Week

(TBKTSG Online) - Trong một nỗ lực nhằm siết chặt nguồn cung dầu đang dư thừa trên toàn cầu, hôm 9-10, Ả rập Saudi tuyên bố trong tháng 11 tới, nước này sẽ xuất khẩu lượng dầu thô thấp hơn so với nhu cầu hiện nay.

Tờ Financial Times cho biết tuyên bố của Bộ Năng lượng Ả rập Saudi nói rằng nhu cầu ký hợp đồng mua dầu thô của Ả rập Saudi cho tháng 11 là 7,7 triệu thùng/ngày nhưng Ả rập Saudi quyết định chỉ xuất khẩu 7,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức 8,2 triệu thùng/ngày vào tháng 11 năm ngoái.

Việc công bố lượng dầu xuất khẩu hàng tháng cho thấy Ả rập Saudi đang đẩy mạnh cam kết hạn chế các nguồn cung nhằm giảm lượng dầu dư thừa quá mức trên toàn cầu, khiến giá dầu không thể bứt phá.

“Thật thú vị khi họ đang cố gắng thông tin cho thị trường về lượng dầu xuất khẩu của họ. Họ đã đi xa thêm một bước bằng việc công bố số liệu xuất khẩu và đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến điều này”, nhà phân tích Olivier Jakob ở Công ty phân tích thị trường dầu Petromatrix (Thụy Sĩ), nói.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu mỏ lớn bao gồm Nga sẽ không hiệu quả vì nhiều nước vẫn tiếp tục xuất khẩu lượng dầu mỏ khổng lồ dù cắt giảm sản lượng khai thác.

Hôm 8-10, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết các nước liên quan đang thảo luận khả năng kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ qua thời hạn tháng 3-2018 và nhiều nước sản xuất dầu khác có thể sẽ gia nhập thỏa thuận này.

Ông nói các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ khác sẽ thực hiện “một số biện pháp đặc biệt” để bảo đảm thị trường dầu cân bằng trong dài hạn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012