TPHCM: khách quốc tế đến nhiều, giá khách sạn giảm
Thứ Tư,  11/10/2017, 14:17 

TPHCM: khách quốc tế đến nhiều, giá khách sạn giảm

Đào Loan

Khách sạn 5 sao Rex tại trung tâm TPHCM - Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) - Dù lượng khách quốc tế đến nhiều làm công suất phòng khách sạn ở TPHCM tăng cao nhưng nhiều chủ khách sạn vẫn than làm ăn ngày càng khó hơn. Giá phòng không thể tăng, thậm chí giảm mới bán được.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, giá phòng trung bình của phân khúc khách sạn 4-5 sao trong thời điểm này là 76% đô la Mỹ/phòng/đêm, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá giảm phản ánh sự gia tăng cạnh tranh ở tất cả các phân khúc.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều chủ khách sạn cũng có thông tin tương tự. Họ cho biết các khách sạn ở khu vực trung tâm có công suất phòng rất cao trong thời gian qua, từ hơn 80% nhưng cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt hơn. Nhiều năm trước, TPHCM từng xảy ra tình trạng, du khách đến nhiều thì khách sạn tăng giá nhưng nay gần như không có tình trạng đó, rất ít khách sạn dám tăng giá, nếu có cũng chỉ vài đô la nhưng phải đầu tư thêm dịch vụ tương xứng.

"Chỉ cần tăng lên 2 đô la Mỹ/đêm là công suất phòng giảm ngay", một doanh nghiệp (không muốn nêu tên) đang quản lý một khách sạn cao cấp ở khu vực trung tâm nói.

Doanh nhân này cho rằng, mảng khách sạn ở TPHCM hiện vẫn làm ăn tốt nhưng cạnh tranh rất gay gắt. Đặc biệt, các khách sạn tư nhân loại 3-4 sao, có giá phải chăng ở những con đường như Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Phạm Hồng Thái đã tạo thêm sự cạnh tranh cho hệ thống khách sạn ở thành phố.

Ông Lâm Quang Huy, Phó tổng giám đốc Khách sạn Grand trên đường Đồng Khởi, cũng có nhận xét tương tự khi cho biết công suất phòng bình quân của khách sạn trong thời gian qua cao, rất nhiều thời điểm lên đến 87%, thậm chí 90% nhưng không dễ để giữ giá bán. "Chúng tôi phải đầu tư thêm dịch vụ như làm cho bữa ăn sáng ngon hơn, nâng cấp phòng tập gym thì mới giữ được giá bán không giảm so với năm ngoái", ông nói.

Giá bán khách sạn ở TPHCM vẫn có sự chênh lệch giữa những khách sạn cùng tiêu chuẩn do nhà nước và tư nhân đầu tư, giữa khách sạn trong nước và quốc tế. Chẳng hạn, cũng trên một trục đường, cùng một loại sao nhưng khách sạn trong nước chỉ có giá 90-120 đô la Mỹ nhưng khách sạn quốc tế thì lên đến 125-140 đô la/đêm/phòng. Có khách sạn không giảm giá bán phòng nhưng đưa thêm một số ưu đãi dịch vụ để thu hút khách.

Hiện nay, thành phố có 2.128 cơ sở lưu trú du lịch với 50.261 phòng. Trong đó, có 1.941 khách sạn với 48.729 phòng được xếp loại 1-5 sao và 185 nhà nghỉ du lịch với 1.166 phòng. Mới đây, Sở Du lịch TPHCM cũng đưa ra số liệu cho thấy, giá phòng bình quân của khách sạn 3-5 sao tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 1,914 triệu đồng/đêm, thấp hơn khoảng 11,3% so với năm 2014 do thành phố có nhiều khách sạn hơn.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong 9 tháng của năm 2017, thành phố thu hút khoảng 4,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 84.574 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Năm nay, TPHCM kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 6 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc thêm:

UBND TPHCM bắt tay hiệp hội thúc đẩy tăng trưởng du lịch

Du lịch và áp lực tăng trưởng

TPHCM sẽ phát triển mạnh du lịch đường sông

Tìm đường cho tàu du lịch đến TPHCM

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012