Nới rộng quy định với nhà đầu tư muốn mua vốn Vinamilk
Thứ Tư,  18/10/2017, 14:42 

Nới rộng quy định với nhà đầu tư muốn mua vốn Vinamilk

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư nước ngoài không thường trú tại Việt Nam muốn mua cổ phần của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong lần Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán 3,33% vốn sắp tới sẽ được đặt cọc bằng tiền đồng hoặc đô la Mỹ, được ký quỹ tại tất cả các ngân hàng… thay vì một ngân hàng, một đồng tiền như lần mua vốn trước vào năm 2016.

Vinamilk được xem là "gà đẻ trứng vàng" của SCIC. Trong ảnh: hoạt động tại nhà máy Vinamilk Bình Dương. Ảnh: Minh Tâm

Bà Đặng Thị Thu Hà, Phó trưởng Ban đầu tư 3 của SCIC tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk diễn ra hôm nay, 18-10 cho biết, đây là một trong những điểm mới về quy chế chào bán năm 2017. Điều này nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trên cơ sở rút kinh nghiệm của lần chào bán vốn của SCIC tại Vinamilk năm 2016 đã được Chính phủ, Bộ Tài chính thông qua.

Theo bà Hà, các nhà đầu tư nước ngoài không cư trú sẽ được đặt cọc, kỹ quỹ 10% giá trị giao dịch theo giá khởi điểm để mua cổ phiếu Vinamilk trong buổi chào bán cạnh tranh diễn ra vào 10-11 tới. Có hai hình thức được chọn là đặt cọc, ký quỹ bằng đồng Việt Nam hoặc đô la Mỹ. Việc ký quỹ được thực hiện tại tất cả các ngân hàng được phép (trước đây chỉ là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - VCB).

“Lưu ý là chỉ nhà đầu tư nước ngoài không cư trú mới được như vậy. Các nhà đầu tư có cư trú thì phải đặt cọc và ký quỹ bằng tiền đồng như bình thường”, bà Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư được phép chậm nộp mã giao dịch và tài khoản vốn đầu tư gián tiếp đến ngày thanh toán, không phải bắt buộc ngay tại thời điểm đăng ký như lần trước.

Cũng theo đại diện SCIC, do số tiền đầu tư với cổ phiếu Vinamilk lớn nên nhà đầu tư năm nay được phép dừng chuyển nhượng trong trường hợp bất khả kháng như thiên tai, địch họa, chính trị (được quy định cụ thể trong hợp đồng) cũng như được phép thay đổi, hủy đăng ký khi giá thị trường biến động, cao hơn dự đoán của nhà đầu tư. Thời hạn chót là 16 giờ ngày 9-11-2017.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng chỉ cần chuẩn bị 100% giá trị giao dịch, thay vì 110% như năm ngoái.

Theo kế hoạch, SCIC sẽ chào bán 48.333.400 cổ phần, tương đương 3,33% vốn điều lệ của Vinamilk trong ngày 10-11. Giá khởi điểm vẫn chưa được công bố mà phải đến ngày 1-11 tới.

Bà Hà lý giải việc chưa công bố giá khởi điểm là do giá thị trường của cổ phiếu Vinamilk biến động. Không công bố sớm để tránh ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư cũng như giá trên thị trường.

Trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư tại buổi giới thiệu, ông Nguyễn Đức Chi, Tổng giám đốc SCIC cho biết, giá khởi điểm của cổ phiếu Vinamilk trong lần chào bán này cũng như lần trước được xác định theo nguyên tắc giá trị của cổ phiếu theo các phương pháp định giá và tình hình cổ phiếu trên thị trường giao dịch.

Cũng theo ông Chi, sau khi bán 3,33% vốn lần này thì Nhà nước vẫn nắm giữ 36% vốn của Vinamilk để có quyền phủ quyết. Việc có bán vốn tiếp, bán khi nào là kế hoạch của Chính phủ.

Trong trường hợp xấu nhất là không bán được vốn hoặc không bán được hết như lần bán vốn năm 2016 thì sẽ “mang về’. “Đã ra thị trường thì phải chấp nhận nguyên tắc của thị trường. Trong trường hợp giữa người mua và người bán không gặp nhau thì mang đến rồi mang về. Điều này rất bình thường’, ông Chi nói.

Đang khẩn trương thực hiện các bước bán vốn nhiều doanh nghiệp khác

Ông Chi cho biết, SCIC đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để bán vốn ở các doanh nghiệp khác như Nhựa Bình Minh, Xuất nhập khẩu Sa Giang, Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Bảo Minh. Đây là các doanh nghiệp có kế hoạch thoái vốn trong năm 2017.

“Cuối năm rồi nên chúng tôi đang khẩn trương thực hiện. Cố gắng sẽ hoàn thành trong năm 2017. Trong trường hợp không thể thì sẽ chuyển sang đầu năm 2018”, ông Chi thông tin.

Riêng với trường hợp FPT, ông Chi cho biết SCIC bán 6% và muốn bán cho nhà đầu tư nước ngoài nếu họ muốn mua để sở hữu 49% như quy định. Do SCIC chỉ là cổ đông thiểu số nên chỉ có thể kiến nghị và chấp hành khi FPT không họp đại hội đồng cổ đông, người điều hành không muốn thay đổi tỷ lệ sở hữu.

Xem thêm:

Bán tiếp 3,33% vốn Vinamilk vào đầu tháng 11

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012