Uber dọn đường cho khoản đầu tư 10 tỉ đô la của SoftBank
Thứ Hai,  13/11/2017, 17:05 

Uber dọn đường cho khoản đầu tư 10 tỉ đô la của SoftBank

Chánh Tài

Hội đồng quản trị Uber chấp thuận kế hoạch đầu tư 10 tỉ đô la Mỹ của Softbank. Ảnh minh họa: Nikkei Asian Review

(TBKTSG Online) - Ngày 12-11,  hội đồng quản trị của Công ty công nghệ Uber hôm 12-11 đã ký kết một thỏa thuận dọn đường cho khoản đầu tư trị giá 10 tỉ đô la Mỹ từ một nhóm nhà đầu tư do tập đoàn Softbank (Nhật Bản) dẫn đầu.

Hãng tin Reuters cho biết theo thỏa thuận này, hội đồng quản trị Uber nhất trí để nhóm đầu tư này chi một tỉ đô la Mỹ để mua cổ phiếu mới của Uber dựa trên mức định giá của Uber là 68 tỉ đô la Mỹ. Sau đó, nhóm nhà đầu tư sẽ chi thêm 9 tỉ đô la Mỹ để chào mua cổ phiếu từ các nhân viên và cổ đông hiện tại của Uber. Tuy nhiên, giá chào mua sẽ dựa vào mức định giá thấp hơn.

Thỏa thuận đạt được sau khi bất đồng nội bộ giữa hai thành viên hội đồng quản trị của Uber được giải quyết ổn thỏa.

Cách đây một tháng, hội đồng quản trị Uber đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch đầu tư của Softbank vào Uber. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị ngưng trệ vì cuộc chiến pháp lý giữa hai thành viên hội đồng quản trị của Uber là Travis Kalanick, cựu giám đốc điều hành Uber và quỹ đầu tư Benchmark, một cổ đông lớn đang nắm giữ 13% cổ phần của Uber.

Hồi tháng 6, Benchmark đã vận động các nhà đầu tư gây sức ép buộc Kalanick phải rời khỏi ghế giám đốc điều hành do để xảy ra nhiều vụ bê bối bao gồm việc phớt lờ các tố cáo lạm dụng tình dục trong công ty. Tiếp đó, Benchmark kiện đòi Kalanick thôi ghế ủy viên hội đồng quản trị.

Để thương vụ với Softbank diễn ra, Benchmark nhất trí ngưng kiện yêu cầu Kalanick rời ghế hội đồng quản trị và chấm dứt kiện hoàn toàn sau khi thương vụ hoàn tất.  Đổi lại, Kalanick đồng ý cho phép các thành viên hội đồng quản trị Uber bỏ phiếu đối với bất cứ ai được ông bổ nhiệm trong tương lai nhằm thay thế ba ghế hội đồng quản trị của Uber mà ông đang kiểm soát.

Việc hoàn tất thương vụ với SoftBank sẽ mở ra một chương mới cho Uber sau một năm lùm xùm với các bất đồng nội bộ và các vụ kiện tụng khiến Kalanick và nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Uber phải từ chức.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012