Có nên mua bán nhà đất bằng tiền mặt?
Thứ Bảy,  21/10/2017, 10:26 

Có nên mua bán nhà đất bằng tiền mặt?

Khải Thư

(TBKTSG Online) - Một cán bộ cấp cục thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã bị mất trộm số tiền đến gần 400 triệu đồng trong thời gian ông ngụ tại một khách sạn ở tỉnh Long An. Theo khai báo với công an, ông mang theo số tiền mặt lớn như vậy là với ý định tìm mua đất ở Long Thành (Đồng Nai).

Có nên cầm lượng lớn tiền mặt đi mua nhà đất?

Việc dùng tiền mặt nhằm mục đích thanh toán giao dịch mua bán hàng hóa giá trị lớn, cụ thể như bất động sản, rõ ràng đang đặt ra những vấn đề cần cân nhắc. Có thể thấy rủi ro đầu tiên, như vụ việc vừa nêu, đó là bị mất trộm hoặc có thể bị cướp giật khi mang số tiền lớn theo người. Chưa kể, một cán bộ có chức vụ khi đi công tác lại mang theo số tiền lớn trong người, khiến dư luận nghi ngờ và đã buộc phải giải trình.

Trường hợp mang tiền mặt với ý định thanh toán trong mua bán nhà đất như vị cán bộ nói trên cũng không phải là cá biệt, lâu nay vẫn diễn ra không ít các trường hợp tương tự trên thị trường bất động sản. Phổ biến hơn là ở những người đi săn lùng đất thổ cư, nhất là những vùng có dự án hạ tầng sắp triển khai; hoặc những người đi tìm mua nhà đất riêng lẻ, để ở hoặc mua đi bán lại. Nhưng ngay cả trong các dự án khu dân cư, có nơi giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng sẵn sàng thanh toán tiền mặt khi mua bán đất nền hoặc căn hộ trong dự án.

Đã có lúc, trong quá trình góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản 2015, một số ý kiến đề nghị nên quy định cấm dùng tiền mặt thanh toán bất động sản. Nhưng rồi sau đó với nhiều yếu tố được xem xét, đã không đưa vào luật nội dung của đề nghị này. Khoản 1 của điều 16 chỉ nêu: việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

"Số lượng giao dịch qua máy chấp nhận thẻ (POS) cả nước phải đạt trên 200 triệu giao dịch/năm vào năm 2020", trích Kế hoạch phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua thiết bị chấp nhận thẻ giai đoạn 2017-2020 của Ngân hàng Nhà nước.

Với việc dùng tiền mặt để chi trả trong mua sắm hàng hóa, dịch vụ, nếu số tiền trên 20 triệu đồng thì hiện các chuyên gia pháp luật cũng chỉ khuyên là nên thanh toán không dùng tiền mặt để có hóa đơn, chứng từ làm căn cứ khấu trừ thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (ví dụ như Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành ngày 19-6-2013, có hiệu lực từ ngày 1-1-2014).

Cho đến nay, đối chiếu với các văn bản pháp luật như Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt, Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt… thì chưa thấy có điều nào cấm dùng tiền mặt thanh toán mua bán nhà, đất. Tuy nhiên, hình thức này được cho là tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, không an toàn khi mang theo số tiền lớn trong người, không an toàn trong thanh toán giao dịch.

Bạn đọc có ý kiến về vấn đề này, xin mời cùng tham gia trao đổi.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012