Làm theo lệnh cấp trên hay tuân thủ pháp luật?
Chủ Nhật,  22/10/2017, 10:18 

Làm theo lệnh cấp trên hay tuân thủ pháp luật?

T. Nguyên

(TBKTSG Online) - Trong hơn một tháng qua, từ ngày 28-8 đến 29-9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Điều này đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc.

Tòa cấp sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt các bị cáo về các tội: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa sơ thẩm đã trôi qua, và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho biết đến ngày 17-10 đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của 18 bị cáo trong vụ án. Thông tin này không phải là điều bất ngờ, bởi vào thời điểm xét xử, nhiều bị cáo cho rằng cáo trạng quy kết họ và đồng nghiệp cố ý làm trái pháp luật là không phù hợp. Cụ thể, 34 giám đốc chi nhánh của OceanBank không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất vượt trần mà là “buộc phải thực hiện”.

Trong nội quy lao động của OceanBank, theo đó người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật, cách chức nếu cản trở công việc của OceanBank và cản trở người khác làm việc ở OceanBank. Do đó, trước tòa, nhiều bị cáo là giám đốc các chi nhánh khẳng định họ thừa lệnh từ tổng giám đốc để thực hiện việc chi lãi suất vượt trần nói trên, và xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Câu chuyện của OceanBank nói riêng và của ngành tài chính-ngân hàng nói chung đang đặt ra một câu hỏi lớn, đó là khi làm việc trong một tổ chức, khi nào thì cấp dưới có thể từ chối thực hiện yêu cầu của cấp trên vì cho rằng nó trái với quy định pháp luật? Nếu không tuân theo mệnh lệnh cấp trên, họ có thể sẽ bị mất việc. Nhưng nếu thừa hành những mệnh lệnh mà việc này trái với pháp luật, có thể họ sẽ phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Mời bạn đọc cho ý kiến xoay quanh vấn đề thời sự này.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012