Sao phải thu phí xe vào trung tâm?
Thứ Hai,  23/10/2017, 13:35 

Sao phải thu phí xe vào trung tâm?

Lê Anh

(TBKTSG Online) - TPHCM dự kiến sẽ thu phí ô tô vào khu trung tâm vào năm 2020 như một giải pháp giúp giảm tình hình kẹt xe hiện nay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hoài nghi của các sở, ngành lẫn chuyên gia giao thông về tính khả thi của đề án này.

Nếu đề án được chấp thuận, việc thu phí ô tô vào khu trung tâm sẽ bắt đầu từ năm 2020. Ảnh: TL

Theo bản đề án được Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong (ITD) trình Sở Giao thông Vận tải TPHCM hồi đầu tháng 9, rằng vào năm 2019, sẽ xây dựng một vành đai khép kín khu vực trung tâm, gồm hệ thống 36 cổng thu phí không dừng và một trung tâm điều hành. Trung tâm này sẽ kết nối với các cổng thu phí, xử lý thông tin và điều hành quản lý các hoạt động thu phí của hệ thống. Giai đoạn kế tiếp, sẽ thực hiện vào năm 2027 với 39 cổng thu phí.

ITD đã xây dựng ba kịch bản để xác định mức phí phù hợp trong thời gian từ 6-17 giờ hàng ngày. Mức phí theo các kịch bản lần lượt là 30.000 đồng, 40.000 đồng và 50.000 đồng tùy theo loại xe. Các phương tiện phải trả phí là xe taxi, xe ô tô con, xe chở khách dưới 9 chỗ và xe tải.

Bản đề án trên đã làm dấy lên hàng loạt câu hỏi từ các cơ quan quản lý chuyên ngành và giới chuyên gia về tính khả thi của nó. Cụ thể, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM) băn khoăn việc thu phí có đảm bảo không gây ùn tắc giao thông trong trung tâm, hay lại gây ùn tắc thêm tại các trạm, và liệu có dẫn đến tình trạng “phí chồng lên phí” khi các trạm thu phí vào trung tâm mọc lên liền kề các trạm thu phí BOT. Sở Tư pháp TPHCM cho rằng đây là dự án thu phí không có trong Luật Phí và lệ phí của Nhà nước, do vậy, nhà đầu tư cần làm rõ nguồn thu phí như thế nào?

Hiện tại đề án vẫn đang trong quá trình thảo luận và chỉnh sửa trước khi trình chính quyền thành phố phê duyệt. Nếu được chấp thuận thì việc thu phí dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Theo đề án do Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) xây dựng, dự án sẽ có 36 cổng thu phí được lắp đặt bao quanh khu vực trung tâm thành phố, bao gồm các tuyến đường Hoàng Sa - Nguyễn Phúc Nguyên - Cách Mạng Tháng Tám - Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng.

Thời gian thu phí được đề xuất từ 6 đến 19 giờ và chỉ thu phí chiều vào trung tâm và không thu phí đối với chiều xe đi ra trung tâm thành phố.

Mức phí được đề xuất là 40.000 đồng đối với ô tô cá nhân, 30.000 đồng đối với taxi và 50.000 đồng đối với xe tải và xe buýt thương mại (kể cả xe biển xanh).

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012