Thời cơ cho đặc khu hành chính kinh tế
Thứ Ba,  14/11/2017, 14:31 

Thời cơ cho đặc khu hành chính kinh tế

An Bình

(TBKTSG Online) - Việc thành lập các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) theo lời trao đổi của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là nhằm tạo sân chơi mới, thu hút làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh trên thế giới.

Vân Đồn (Quảng Ninh) là một trong ba địa phương đang được đề xuất phát triển thành đặc khu hành chính - kinh tế. Ảnh: quangninh.gov.vn

Bên lề kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, trong cuộc trao đổi với báo giới, ông Dũng cho rằng vấn đề đáng quan tâm là “chúng ta đưa ra những cái nhà đầu tư cần và thể chế có thể cho phép, chứ không đi theo cách tiếp cận có cái gì thì cho nhà đầu tư cái đấy”.

Người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư cho rằng việc xây dựng các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt là nhằm tạo ra sân chơi mới, một thể lệ mới nhằm đón nhận, thu hút làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh mẽ trên thế giới hiện nay. Chủ trương đã có, bây giờ cần phải được luật hóa để nhanh chóng thành lập các đơn vị hành chính đặc biệt nhằm tạo ra những thể chế tốt nhất, vượt trội so với hệ thống pháp luật trong nước, thậm chí cạnh tranh được với các nước trong khu vực và quốc tế.

Đồng thời, theo ông Dũng, Việt Nam rút ra những bài học kinh nghiệm từ thất bại của các đặc khu hiện nay trên thế giới và tranh thủ những mô hình, xu hướng, cách làm tốt nhất sao cho phù hợp với thực tế của nền kinh tế trong việc phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp hay khu công nghệ cao.

“Đây là thời cơ tốt nhất để chúng ta tổng kết, đánh giá và tạo nên các cực tăng trưởng mạnh mẽ, đột phá để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế, đây sẽ là động lực lôi kéo và lan tỏa cho cả nước phát triển”, ông Dũng nói.

Những đơn vị hành chính đặc biệt này có vị trí chiến lược, có lợi thế so sánh đủ để phát triển được. Thể chế mới sẽ có những đóng góp lớn cho những ngành Việt Nam đã lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đồng thời phù hợp với xu thế quốc tế. Theo quan điểm của ông Dũng, đơn vị hành chính đặc biệt nên tổ chức cũng phải đặc biệt, thể chế kinh tế cũng phải đặc biệt.

Một số nội dung đáng chú ý trong dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt với 3 đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang):

- Cho phép lựa chọn áp dụng pháp luật nước ngoài, tập quán quốc tế đối với hợp đồng dân sự, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài.

- Cho phép nhà đầu tư được lựa chọn giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có ít nhất một bên là nhà đầu tư nước ngoài tại tòa án nước ngoài.

- Cho phép thời hạn sử dụng đất tối đa là 99 năm đối với các dự án trong một số lĩnh vực và các ngành, nghề ưu tiên phát triển của từng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

- Thực hiện việc miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 60 ngày và cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài.

- Áp dụng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dịch vụ kinh doanh casino, đặt cược thấp hơn mức thuế suất hiện hành trong 10 năm.

Bên cạnh những lợi thế về tiềm năng phát triển du lịch, Phú Quốc (Kiên Giang) đang phải đối mặt với những thách thức trong bảo vệ môi trường trước tốc độ phát triển "nóng".

Hiện tại, về mặt tổ chức chính quyền địa phương đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, theo như 2 phương án của Chính phủ trình Quốc hội, quyền tự chủ cho đơn vị hành chính có thể đi theo 2 hướng.

Thứ nhất là không tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Điều này không trái hiến pháp và cũng phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, làm sao giành quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và thẩm quyền trong điều hành của các Trưởng đơn vị hành chính đặc biệt này. Tuy nhiên, khi phân cấp phân quyền nhiều cho Trưởng đặc khu thì phải có cơ chế giám sát đi kèm, như Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, các bộ ngành Trung ương theo ngành dọc và chiều ngang.

Thứ hai, tổ chức một cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Mời bạn đọc chia sẻ quan điểm về chiến lược phát triển cũng như việc áp dụng cơ chế chính sách cho các đặc khu hành chính - kinh tế nêu trên.
 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012