Cơ quan thuế muốn tạm giữ người vi phạm thuế
Thứ Ba,  14/11/2017, 16:13 

Cơ quan thuế muốn tạm giữ người vi phạm thuế

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên, Tổng cục Thuế đề xuất được bổ sung chức năng tạm giữ, áp giải người vi phạm quy định pháp luật về thuế. Rộng hơn, cơ quan này muốn được tổ chức một lực lượng chuyên trách điều tra thuế như nhiều nước trên thế giới đã làm.

Doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu sự điều tra thuế từ cơ quan thuế, sâu hơn các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế như hiện tại. Ảnh minh họa hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp tại TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

Trong bản dự thảo tờ trình Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, Tổng cục Thuế đề xuất cần có một chương 4 điều quy định cụ thể về việc điều tra hành vi trốn thuế, tránh thuế, gian lận thuế, tội trốn thuế.

Theo đó, cơ quan thuế có nhiệm vụ tổ chức lực lượng, xây dựng cơ sở dữ liệu, áp dụng biện pháp nghiệp vụ trong việc ngăn chặn vi phạm pháp luật thuế, trốn thuế; thu thập thông tin trong nước và ngoài nước liên quan để chủ động ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật thuế, trốn thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế có thẩm quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật thuế, trốn thuế.

Không chỉ vậy, trong quá trình thực hiện nghiệp vụ, nếu có căn cứ cho rằng có hành vi vi phạm thì trưởng đoàn kiểm tra, thanh tra, chi cục trưởng, cục trưởng có thẩm quyền niêm phong hàng hóa, kho, hồ sơ, tài liệu, tạm giữ người, áp giải người vi phạm. 

Đặc biệt, khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thuế, công chức thuế có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và pháp luật tổ chức điều tra hình sự.

Tổng cục Thuế cho rằng, việc bổ sung quy định này sẽ mang tính răn đe, ngăn chặn các hành vi trốn thuế, gian lận thuế của một bộ phận tổ chức, cá nhân móc nối với nhau có tính tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi.

Để thực hiện được điều này thì trước mắt, ngành thuế sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới áp dụng điều tra thuế.

Thuyết minh về đề xuất này, Tổng cục Thuế cho biết, về bản chất, điều tra thuế là việc cơ quan thuế thực hiện quyền tố tụng về thuế trong trường hợp người nộp thuế cố tình trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước (trốn thuế, gian lận thuế) với mục đích trục lợi. Phạm vi điều tra là các hồ sơ nghi vấn trốn thuế có tính chất liên hoàn, thông đồng (bao gồm cả tham nhũng). Thẩm quyền điều tra là được khám xét không báo trước cho người nộp thuế và được hỏi xét, lấy lời khai của ngừơi nộp thuế và đối tượng liên quan. Về phía người nộp thuế được sử dụng luật sư hoặc người đại diện trong quá trình điều tra.

Hiện tại, nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự. Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, đã gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Một số nước đã tổ chức lực lượng cảnh sát thuế, tòa án thuế (như Mỹ, Nga...).

Trên thế giới, có hơn 80 quốc gia, trong đó có nhiều nước ASEAN đã thành lập bộ phận điều tra thuế. Còn tại Việt Nam, cơ quan quản lý thuế bao gồm cả cơ quan thuế và cơ quan hải quan. Trong đó, cơ quan hải quan được giao chức năng thực hiện công tác điều tra phục vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực phụ trách. Trong khi đó, cơ quan thuế chưa được giao chức năng này.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012