S&P tuyên bố Venezuela đã “vỡ nợ một phần”
Thứ Ba,  14/11/2017, 17:35 

S&P tuyên bố Venezuela đã “vỡ nợ một phần”

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor’s (S&P) vừa tuyên bố Venezuela đã “vỡ nợ một phần” vì không thể thanh toán hai khoản lãi suất trị giá 200 triệu đô la Mỹ cho các lô trái phiếu quốc tế đáo hạn vào năm 2019 và 2024.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Venezuela ở Caracas. Ảnh: Reuters

Tờ Financial Times cho biết thời gian ân hạn 30 ngày để trả lãi suất cho hai lô trái phiếu trên đã trôi qua vào hôm 13-11 nhưng Venezuela vẫn không thể xoay sở được tiền để trả nợ. Vì vậy, S&P đã ra thông báo hạ bậc tín nhiệm đối với hai lô trái phiếu này từ mức CC (khả năng vỡ nợ ở mức cao) xuống mức D (vỡ nợ), đồng thời, hạ bậc tín nhiệm nợ ngoại tệ dài hạn của Venezuela từ mức CC xuống mức SD (vỡ nợ một phần).

S&P cho biết ngoài hai khoản lãi suất trái phiếu chưa được thanh toán trên, Venezuela còn có bốn khoản lãi suất trái phiếu khác đã đến hạn thanh toán nhưng vẫn còn trong thời gian ân hạn 30 ngày.

Hôm 13-11, tại một hội nghị với các chủ nợ quốc tế ở thủ đô Caracas, chính phủ Venezuela cam kết trả nợ nhưng không đưa ra được kế hoạch cụ thể nào để tái cấu trúc khoản nợ nước ngoài 150 tỉ đô la Mỹ. Trước đó, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA cũng bị hai hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch và Moody’s xác nhận vỡ nợ.

Nếu có ít nhất 25% trái chủ của một lô trái phiếu yêu cầu trả nợ đầy đủ, chính phủ Venezuela buộc phải thanh toán cho họ. Điều này có thể khiến trái chủ ở các lô trái phiếu khác đưa ra yêu cầu tương tự. Vì Venezuela không còn tiền trả nợ nên nhà đầu tư có quyền tịch thu tài sản của Venezuela, chủ yếu là các thùng dầu nằm ngoài biên giới nước này.

Giá dầu giảm mạnh trong những năm qua là nguyên nhân chính khiến Venezuela suy sụp kinh tế và rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, đẩy đời sống người dân vào tình cảnh khó khăn khi lương thực, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm khác thiếu hụt trầm trọng.

Mời xem thêm:

Bi kịch Venezuela do đâu?

Khi Venezuela thiếu dầu

Venezuela khủng hoảng trầm trọng

Venezuela: Bầu cử hội đồng lập hiến diễn ra trong hỗn loạn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012