Ghé thăm Rungis - chợ đầu mối lớn nhất của Pháp
Thứ Ba,  14/11/2017, 19:18 

Ghé thăm Rungis - chợ đầu mối lớn nhất của Pháp

Tư Hoàng

Tất cả các sản phẩm ở chợ Ringis đều truy suất được nguồn gốc. Ảnh: TG

(TKTSG Online) – Bộ Công Thương đang có đề án nhờ Công ty quản lý chợ Rungis của Pháp hỗ trợ xây dựng mô hình chợ đầu mối ở Hà Nội và TPHCM.

Phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có dịp ghé thăm chợ đầu mối Rungis trong chuyến đi tìm hiểu về ngành nông nghiệp và thực phẩm của Pháp hồi tháng 10 vừa qua.

Ngôi chợ đầu mối lớn của thế giới

Rungis từng nằm ở khu Les Halls ở trung tâm Paris. Đến năm 1969, do mật độ xe tải vào chợ quá đông gây tắc nghẽn xung quanh, Tổng thống Pháp De Gaules mới quyết định đưa chợ về khu vực mới ở ngoại ô Paris.

Để đến thăm chợ kịp thời gian, chúng tôi phải dậy từ rất sớm, sau đó được cấp một chiếc áo đồng phục để được nhận diện là khách tham quan khác với những người làm việc trong chợ.

Đó là một khu chợ khổng lồ nằm trên lô đất 234 ha và có tổng diện tích hơn 1 triệu mét vuông ở ngoại ô Paris. Theo lời giới thiệu trên trang web, Rungis là khu chợ đầu mối lớn nhất của Pháp, cũng được xem là chợ bán sỉ hàng nông - ngư nghiệp lớn nhất thế giới.

Thật khó để mô tả về quy mô và mật độ giao thương của Rungis. Hàng đoàn xe container, xe tải xếp hàng dài bên ngoài hàng chục tòa nhà cao tầng và các kho lạnh. Tại đây người ta buôn bán những mặt hàng liên quan đến nông - ngư nghiệp của hầu hết các quốc gia từ châu Âu đến châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Úc. Hàng hóa được đóng gói và chất thành từng palét và đơn vị buôn bán thì đương nhiên là tạ, tấn…lớn nhất trên thế giới. Khu chợ này có tổng doanh thu hơn 12 tỉ euro mỗi năm, là nơi cung ứng 30% các loại rau, quả bán tại Pháp; có hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động tại chợ.

Phía ngoài chợ, tôi chú ý đến một công trình khá đặc biệt, mà sau này người ta giải thích đó là nhà máy phát điện. Giám đốc đối ngoại quốc tế của chợ, ông Bertrand Ambroise giải thích, các loại rác thải có thể đốt được đều được sử dụng cho nhà máy này, nhằm cung cấp điện năng cho cả khu chợ và một sân bay gần đó.

Ngoài hàng hóa của Pháp, chợ còn bán hàng của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ, chỉ riêng mặt hàng cá được giao dịch lên đến 140.000 tấn mỗi năm, được đưa đến từ Thụy Điển, Đan Mạch, Ireland.

Điều đáng chú ý là hầu như tất cả các sản phẩm ở khu chợ này đều được dán nhãn để truy suất nguồn gốc, chỉ trừ hải sản và một số loại hoa. Trong vô vàn sản phẩm, tôi tình cờ nhìn thấy quả Kiwi có xuất xứ từ Việt Nam. Thật vui.

Trong ban quản lý chợ có 70 người đảm trách các nghiệp vụ về thú y và an toàn, vệ sinh thực phẩm. Nhóm nhân sự này thường xuyên thực hiện việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra cũng như đầu vào. Đi dạo quanh khu chợ, chỉ trừ khu hải sản là có mùi đặc trưng, tất cả đều sạch sẽ, ngăn nắp, hàng hóa được sắp xếp gọn gàng. Các mặt hàng như thủy sản luôn được lấy mẫu phân tích xem có dấu hiệu của vi khuẩn hay của kim loại nặng hay không.

Ông Mounerac Thierry, người quản lý khu vực bán hoa quả của chợ Rungis, cho biết những người bán hoa quả  đều phải có các chứng chỉ công nhận về chất lượng hàng hóa. Hoa quả nhập vào chợ phải được đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích.

Tại chợ có văn phòng của hải quan, thuế, cảnh sát… Điều này cũng góp phần rút gọn thời gian thực hiện các quy trình và thủ tục liên quan đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.  Chỉ trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ, người bán sỉ có thể nhận được tất cả các giấy tờ cần thiết từ hải quan, các cơ quan kiểm tra vệ sinh thực phẩm và cơ quan thuế. “Những sản phẩm ở đây đều là tươi sống nên hàng hóa phải được gửi đi nhanh chóng”, ông Ambroise giải thích.

Thịt luôn được bảo quản ở kho lạnh. Ảnh: TG

Đề cập đến dự án hỗ trợ Hà Nội và TPHCM, ông Ambroise cho biết, phía Pháp sẽ nghiên cứu thị trường nông nghiệp xem những mặt hàng nào ở Việt Nam có thể đem vào chợ đầu mối. Sau đó là phần thiết kế xây dựng cơ sở hạ tầng, lên phương án kinh doanh, giá cho thuê mặt bằng và chi phí vận hành. Khi dự án hình thành, Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ để quản lý.

Một trải nghiệm thú vị

Chuyến tham quan chợ Ringis là một trải nghiệm rất thú vị. Nó giúp tôi có thêm một góc nhìn về nền nông nghiệp Pháp, từ lúc sản phẩm còn ở cánh đồng tới khi được đặt lên bàn ăn. Nước Pháp đã chuyển hướng sang sản xuất sinh thái, và tất cả các sản phẩm thực phẩm phải truy xuất được nguồn gốc.

Đó là một chuỗi gắn kết rất chặt chẽ, từ nhà sản xuất, nhà khoa học, các hiệp hội, người tiêu dùng và Nhà nước để giám sát, hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi mắt xích trong đó đều được thực hiện một cách đầy đủ và tuân thủ theo các quy định, nhất là về mặt an toàn, vệ sinh thực phẩm. Vai trò của Nhà nước là rất lớn, nhưng vai trò của thị trường cũng rất rõ ràng.

Nhìn lại Việt Nam, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề quan trọng mang tính cấp thiết. Thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học vẫn đang được sử dụng tràn lan trong trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với đó là hàng thực phẩm nhập khẩu bất hợp pháp cũng gây nên mối lo lắng thường xuyên của người tiêu dùng. Làm sao để truy suất được nguồn gốc hàng hóa? Làm sao để nông dân có lãi khi họ sản xuất hàng chất lượng cao? Ngành nông nghiệp sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng với những chuyển động của thị trường và của nền kinh tế trong xu hướng công nghiệp 4.0? Những câu hỏi đó, và còn nhiều hơn nữa chắc sẽ chỉ được trả lời một phần trong tương lai.

Xem thêm

>>> Làm thực phẩm bẩn có thể bị tù chung thân

>>> Vì sao nền nông nghiệp Pháp dẫn đầu thế giới?

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012