Phản hồi: Có phải là “của để dành”?
Thứ Ba,  21/11/2017, 14:50 

Phản hồi: Có phải là “của để dành”?

Đông Hà

(TBKTSG) - TBKTSG số 45-2017 có bài Quá nhiều của để dành của tác giả Hải Lý về việc một số ngân hàng thương mại trích lập dự phòng rủi ro nhiều và đặt câu hỏi, đưa ra giả thiết vì sao các ngân hàng lại làm như vậy. Tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về việc này.

Hiểu theo nghĩa là các ngân hàng “cố tình” trích lập dự phòng rủi ro nhiều, coi như “của để dành” sau này, hay tránh trả cổ tức nhiều trong hiện tại thì về mặt lý thuyết hoàn toàn không sai. Nhưng theo hình dung của tôi thì thực tế sẽ không như vậy. Bởi lẽ, có rất nhiều cách để giấu lợi nhuận hơn nhiều. Giấu lợi nhuận thì dễ chứ hạch toán để tăng lợi nhuận thực có mới khó trong bối cảnh hiện nay.

Tôi suy nghĩ việc này theo một chiều khác: Giai đoạn 2012-2016, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) trích lập dự phòng rủi ro rất nhiều, điển hình như Techcombank trích đến hơn 15.000 tỉ đồng hay Sacombank, ACB hay Eximbank... thì các ngân hàng thương mại gốc nhà nước (NHTMNN) lại trích rất ít. Tôi hình dung là các NHTMCP đã chấp nhận xóa để chơi ván bài mới, làm sạch toàn bộ nợ xấu để rồi có kết quả tốt như bây giờ. Còn bây giờ các NHTMNN mới bắt đầu làm theo, có thể là do các lãnh đạo NHTMNN hiện nay... sợ. Trước đây có thể các NHTMNN che giấu nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro ít để lấy thành tích. Bây giờ nhiệm kỳ mới, cùng với phong trào chống tham nhũng rồi xử lý sai phạm... nên các NHTMNN không còn nhiều động cơ che đậy cái xấu nữa, có bao nhiêu thì “làm” bấy nhiêu. Tôi nghĩ nợ xấu của các NHTMNN còn lớn, chỉ riêng các khoản cho 12 dự án ngàn tỉ thất bại của Bộ Công Thương vay thì cũng đủ hình dung mức độ. Có lẽ các ngân hàng này vẫn đang chờ vào chính sách của Chính phủ.

Trong bài viết nói trên, tác giả có đề cập đến việc Vietcombank trích lập dự phòng rủi ro nhiều (tỷ lệ số dư dự phòng trên tổng nợ nhóm 3-5 - tức nợ xấu - lên gần 165%). Trong quản trị ngân hàng có một chỉ tiêu rất quan trọng đó là Coverage ratio, được tính bằng số dư dự phòng chia cho nợ xấu (NPLs). Ở các thị trường đã áp dụng tiêu chuẩn Basel 3 như Thái Lan, Indonesia... chỉ số này đều ở mức đó, tức khoảng 150%. Do vậy, chỉ số trên của Vietcombank là bình thường. Điều đó nói lên là Vietcombank rất thận trọng, chủ động trích lập dự phòng rủi ro và xứng đáng là ngân hàng tầm cỡ khu vực.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012