Khuynh hướng ở mới của khách trọ
Chủ Nhật,  19/11/2017, 09:18 

Khuynh hướng ở mới của khách trọ

Trần Đăng Quang (ĐHQG - TPHCM)

Một dãy phòng trọ mới, sạch sẽ và chắc chắn hơn loại phòng trọ cấp 4 phổ biến trước đây. Ảnh: Trần Đăng Quang

(TBKTSG) - Tuần trước, TBKTSG có đăng bài tựa đề Nhà lưu trú cho công nhân: cung vẫn xa cầu, trong đó có nêu tình trạng vì thiếu chỗ ở nên nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp “phải sống chen chúc trong các căn nhà trọ chật hẹp do các hộ dân cư trong khu vực đầu tư, cho thuê một cách tự phát”. Liên quan vấn đề này, tôi xin chia sẻ thêm về một khuynh hướng ở mới của khách trọ mà tôi biết.

Vài năm gần đây, nhiều sinh viên, công nhân đến sống, học tập và làm việc ở TPHCM có xu hướng chuyển sang thuê những phòng trọ mới, tiện nghi và hiện đại hơn: có diện tích ở rộng hơn, có nhà vệ sinh khép kín, đặc biệt, sàn nhà, tường nhà được lát ốp gạch men sáng bong, sạch sẽ. Không ít phòng trọ đạt tiêu chuẩn căn hộ chung cư mini cũng được nhiều người ưa chuộng và săn lùng. Tất nhiên, giá thuê phải cao hơn loại phòng trọ cấp 4 nhỏ hẹp, nền xi măng, mái lợp fibro xi măng... nhưng khách thuê chấp nhận ở đông người để san sẻ tiền phòng.

Ở gần khu tôi đang sống có một dãy phòng trọ mới xây dựng, khoảng hơn 20 phòng, mỗi phòng khoảng 20 mét vuông sàn trệt và hơn 10 mét vuông tầng gác, có nhà vệ sinh kiểu bệt hiện đại, có vòi tắm hoa sen... Với mức giá thuê 2,5 triệu đồng/phòng/tháng, chỉ sau một tuần lễ chủ khu nhà treo bảng cho thuê, toàn bộ số phòng đã được đặt thuê. Tôi thấy có phòng, sinh viên ở tới sáu người, họ chia ba người ngủ trên gác, ba người ngủ ở dưới nhà, thu xếp sinh hoạt thấy cũng có vẻ ổn thỏa.

Mới đây, tôi tìm tới thăm một người bạn cùng quê hiện đang là sinh viên năm thứ ba, thuê chỗ trọ trong một con hẻm ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM, nhưng không còn gặp bạn ở đó nữa. Phòng cấp 4 mà bạn từng thuê ở đây chỉ rộng khoảng 10 mét vuông, giá 1,2 triệu đồng/tháng và bạn ở hai người. Chia đôi tiền phòng và tiền điện nước thì mỗi người trả khoảng 700.000 đồng/tháng. Gặp bạn ở chỗ ở mới đẹp hơn, có điều kiện sống thoải mái hơn, bạn cho biết giá thuê 2,6 triệu đồng/tháng và bạn rủ thêm ba người nữa ở cùng. Bạn tính: “2,6 triệu tiền nhà cộng với khoảng 400.000 tiền điện nước, vị chi tổng là 3 triệu đồng, chia cho bốn người thì mỗi người cũng chỉ phải trả 750.000 đồng. Số tiền này không nhiều hơn so với thuê chỗ trọ cũ nhưng sống thoải mái hơn...”.

Khi các phòng trọ kiểu mới tạo được sức hút thì cũng đồng nghĩa với những phòng trọ cấp bốn trở nên ế ẩm, nhất là những khu trọ ở xa trường học, xa khu công nghiệp. Bạn Thùy Hương, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM hiện thuê trọ ở khu gần Suối Tiên, cho biết thời gian gần đây, khu này liên tục có nhiều phòng trống, dù giá thuê chỉ khoảng 700.000-900.000 đồng/tháng. Bạn kể: “Phòng em ở khi mưa thì dột, nền ẩm thấp, nhiều khi nước tràn cả vào nhà. Vài bữa có phòng của nhà hàng xóm xây xong thì em cũng dọn qua ở cho thoải mái...!”.

Cách đây chừng dăm, bảy năm, kiểu phòng trọ xây rộng rãi, có giá thuê cao còn bị xem là “xa xỉ”, chỉ phù hợp với con nhà có thu nhập cao. Nhưng theo bạn tôi, giờ đây, phòng trọ mới thoáng, sạch, tiện nghi đã trở thành sự lựa chọn không chỉ của sinh viên, công nhân mà cả những người buôn bán, lao động thời vụ, khi họ chấp nhận ở ghép đông người.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012