Trung Quốc đề xuất hợp tác kinh tế dài hạn với Philippines
Thứ Năm,  16/11/2017, 14:18 

Trung Quốc đề xuất hợp tác kinh tế dài hạn với Philippines

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Manila ngày 15-11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề xuất kế hoạch hợp tác kinh tế dài hạn với Philippines.

Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) bắt tay với Tổng thống Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Manila ngày 15-11. Ảnh: Reuters

Tờ Nikkei Asian Review cho biết tại cuộc họp báo sau đó, ông Lý Khắc Cường nói rằng Philippines gặt hái được nhiều lợi ích, đặc biệt trong lĩnh vưc thương mại nông nghiệp và du lịch kể từ khi mối quan hệ song phương được cải thiện cách đây một năm. Trước đây, Trung Quốc cấm nhập khẩu chuối từ Philippines và khuyến cáo công dân không nên viếng thăm Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước dâng cao vì vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hai bên cũng thảo luận về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng ở Philippines.

“Tôi đề xuất hai bên cùng ngồi lại thảo luận và vạch ra kế hoạch hợp tác dài năm năm thậm chí 10 năm trong các lĩnh vực này. Kế hoạch hợp tác dài hạn sẽ truyền đi thông điệp tới người dân hai nước cũng như cộng đồng quốc tế rằng quan hệ Trung Quốc - Philippines sẽ tiếp tục hướng lên phía trước và quan hệ giữa nhân dân hai nước của chúng ta sẽ tiếp tục được củng cố”, ông nói.

Ông Duterte theo đuổi chính sách xoay trục về phía Trung Quốc sau khi nhậm chức vào năm ngoái và gác lại các bất đồng với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Ông Lý Khắc Cường là thủ tướng đầu tiên của Trung Quốc viếng thăm Philippines trong 10 năm qua. Ông ca ngợi mối quan hệ đang cải thiện giữa hai nước khi nói rằng: “Mùa đông đã đến Bắc bán cầu nhưng nhiệt độ ở Manila vẫn còn khá cao. Tôi nghĩ điều này phần nào phản ánh sự nồng ấm đang gia tăng trong mối quan hệ Trung Quốc-Philippines”.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 14 thỏa thuận hợp tác liên quan đến kinh tế và quốc phòng. Trung Quốc cũng cam kết viện trợ 150 triệu nhân dân tệ (22,6 triệu đô la Mỹ) để giúp tái thiết thành phố Marawi, nơi bị tàn phá nặng nề sau cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và các tay súng phiến quân Hồi giáo.

Mời xem thêm:

Kinh tế Malaysia, Philippines, Singapore khởi sắc trong quí 2

Mối nguy khi kinh tế Đông Nam Á ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012