Doanh nghiệp: Không dễ nhượng quyền thương hiệu
Thứ Bảy,  18/11/2017, 11:26 

Doanh nghiệp: Không dễ nhượng quyền thương hiệu

M.Tâm

(TBKTSG Online) - Theo ông Hồ Đức Hải, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng và xe đẩy "Bánh mỳ Má Hải", có rất nhiều khó khăn không dễ vượt qua khi kinh doanh chuỗi thức ăn đường phố.

Chuỗi "Bánh mỳ Má Hải" hiện có hai mô hình hoạt động song song: cửa hàng (như hình) và xe đẩy bán ở vỉa hè. Ảnh: Bánh mỳ Má Hải cung cấp

Ông Hải cho biết, ở thời điểm hiện tại, hệ thống “Bánh mỳ Má Hải” có 4 cửa hàng, 40 xe đẩy trực thuộc và 40 xe đẩy do đối tác mua nhượng quyền thương hiệu kinh doanh. Có thời điểm, số lượng xe đẩy của chuỗi này đã vượt con số 100 nhưng rồi phải cắt giảm dần khi kinh doanh không hiệu quả (doanh số thấp, không đủ bù chi phí chi trả nhân viên).

Ông Hải chia sẻ, kinh doanh thức ăn đường phố và nhất là thực hiện nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam, dù nhiều cơ hội nhưng cũng gặp không ít khó khăn, rủi ro.

Rủi ro lớn nhất là khả năng bị bắt chước rất cao, bởi lẽ, các món ăn đường phố thường không có bí mật về công nghệ sản xuất, cũng không quá đặc biệt về hương vị. Sản phẩm bán trên vỉa hè nên cũng rất dễ bị phạt vì lấn chiếm lề đường, tìm kiếm lao động không dễ… Còn khi nhượng quyền thì vì mức đầu tư cho một xe đẩy thấp, chỉ vài triệu đồng nên tính cam kết của đối tác thấp. Những người mua thương quyền thường là sinh viên, người lao động.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012