TBKTSG số 47-2017: Venezuela vỡ nợ và số phận khoản đầu tư của PetroVietnam
Thứ Tư,  22/11/2017, 11:32 

TBKTSG số 47-2017: Venezuela vỡ nợ và số phận khoản đầu tư của PetroVietnam

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Sự kiện Venezuela vỡ nợ nhận được mối quan tâm sâu sắc của dư luận bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có khoản đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ ở đây. Số phận khoản đầu tư ấy cho đến giờ phút này ra sao? Mới bạn đọc xem bài viết “Venezuela vỡ nợ và số phận khoản đầu tư của PetroVietnam” của Hải Lý trên TBKTSG số 47-2017 ra ngày 23-11-2017.

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Không ai là không biết chi phí cơ hội (Mục Ý kiến): Không hiểu vì sao tại mỗi kỳ họp Quốc hội, chúng ta lại nghe đại biểu đưa vấn đề huy động vàng trong dân ra. Thực tế không ai ngồi trên một đống vàng để phải phung phí chi phí cơ hội rất lớn. Tất cả đều là những quyết định rất lý trí của từng cá nhân. Không cần ai phải lo hay bận tâm cho họ cả.

Nói không với hối lộ và sửa Luật Phòng, chống tham nhũng (Nguyên Lê): Thể chế hiện nay chưa làm được việc khiến cho cán bộ, công chức “không thể, không dám, không muốn tham nhũng” và cũng như vậy với doanh nghiệp, người dân trong việc đưa hối lộ.

Nợ xấu giảm chưa thực chất (Phan Minh Ngọc): Đằng sau những con số tỷ lệ nợ xấu “đẹp” mà Ngân hàng Nhà nước báo cáo là một thực tế có thể khác nhiều, chứa đựng nhiều điều đáng suy ngẫm và đòi hỏi những hành động cần thiết tương ứng của các bên có liên quan.

Bất cập trong áp dụng luật bản quyền qua vụ “Cô Ba Sài Gòn” (Lê Thiên Hương): Hãy đặt câu hỏi tại sao Luật Sở hữu trí tuệ, sau mười năm áp dụng, không ngăn chặn hiệu quả được tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan ở Việt Nam.

Điều tra thuế: lo ngại cơ quan thuế lạm quyền (Minh Tâm): Theo các chuyên gia thuế, luật sư và doanh nghiệp, nếu ngành thuế có thêm chức năng điều tra thuế với quyền hạn có thể được mở rộng đến việc tạm giữ, áp giải người vi phạm như Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ thì rất nhiều chuyện sẽ xảy ra…

Một bước ngoặt quản lý nợ công (Ngọc Lan): Nếu Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào ngày 23-11-2017 thì việc quản lý nợ công sẽ có bước ngoặt tiến bộ đáng kể, như chuyện từ nay không phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường vốn quốc tế hay vay thương mại nước ngoài để cho vay lại.

Sẽ không còn chỉ định bảo lãnh chính phủ? (Đức Minh): Nếu Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào ngày 23-11-2017, sẽ không có chuyện “chạy” bảo lãnh Chính phủ, loại bỏ tình trạng chỉ định bảo lãnh, không khác gì chỉ định thầu, mà thiếu đi các điều kiện cần của doanh nghiệp được bảo lãnh.

IPO PVOil : bán “cái khó” cho nhà đầu tư chiến lược? (Lan Nhi): Phương án cổ phần hóa Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil)  đã được trình lên Thủ tướng. So với phương án được PV Oil chào công khai các nhà đầu tư chiến lược hồi cuối năm 2016, phương án mới này phát sinh yêu cầu khá nghịch lý với nhà đầu tư chiến lược.
Cơ hội cho các ngân hàng yếu kém (Phong Hiếu): Luật Các Tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua, các ngân hàng yếu kém đứng trước cơ hội phục hồi rất lớn từ những biện pháp hỗ trợ chưa từng được áp dụng trước đây.

Vốn hóa TTCK tăng nhanh và mạnh (Linh Trang): Chỉ số VnIndex liên tiếp tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay đã giúp cho vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng theo tương ứng. Mặc dù vậy, mức độ phân hóa cũng rất lớn khi việc này chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng của các cổ phiếu lớn đầu ngành.

Thuế thu nhập cá nhân: sao không quyết liệt? (Võ Đình Trí): Việc thực thi Luật Thuế thu nhập cá nhân chưa bảo đảm tính công bằng và quan trọng nhất là chưa kiểm soát được các nguồn thu nhập từ tham nhũng và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Thị trường TPCP 2018 sẽ lại thuộc về phía cung (Hoàng Khanh): Năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ đóng vai trò như là một đơn vị điều tiết cung, cầu của thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP). Kịch bản khả thi nhất nếu không xuất hiện các biến số vĩ mô có tính chất cực đoan là lợi suất của TPCP sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp như diễn biến của năm 2017.

Đất, nước còn thì người ĐBSCL không phải tha hương (Nguyễn Hữu Thiện): Nếu làm được Nghị quyết 120 thì đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ có sức chống chịu tốt hơn với những thách thức. Đất đai được duy trì, sông được chảy, văn hóa sông nước còn có nền đất, nước để tồn tại thì người đồng bằng sẽ không phải tha hương.

Một nghị quyết đảo ngược tư duy cũ (Huỳnh Kim): Nhân Chính phủ vừa ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, TBKTSG trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xung quanh việc thực hiện để giúp nông dân vùng này giàu lên.

Kéo dài bảo hộ không thể cứu ngành mía đường (Trung Chánh): Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường đến năm 2022, thay vì sẽ thực hiện từ đầu năm 2018 như cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Để khai thác được tiềm năng lớn của ẩm thực đường phố (Minh Tâm): Vấn đề là phải chuẩn hóa sản phẩm, mô hình vận hành mới có thể ra thế giới thành công.

Dịch vụ giao nhận: cuộc đua tăng tốc (Ngọc Hùng): Dịch vụ giao nhận phục vụ cho thương mại điện tử ngày càng sôi động, đặc biệt ở phân khúc giao hàng chặng cuối - từ trung tâm phân phối đến người tiêu dùng.

Doanh nghiệp vận tải trong vòng xoáy phí (Lê Anh): Hơn một tháng qua, bà Phước, giám đốc một doanh nghiệp vận tải ở TPHCM, rao bán hơn 20 xe container nhưng chẳng có khách nào hỏi mua…

Lãng phí máy móc thiết bị y tế (Hoàng Nhung): Hiện nay, nhiều bệnh viện đã mạnh dạn mua sắm các máy móc, thiết bị y tế hiện đại với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên, máy móc, thiết bị chưa được sử dụng hết công năng, gây lãng phí.

Uber, Grab… rồi sao nữa? (Nguyễn Quang Bình): Có xe tự hành, không biết đến khi ấy chuyện gì sẽ xảy ra. Có khi ngay cả Uber, Grab “có người lái” cũng phải biến mất vì bài toán chi phí.

Giải lời nguyền quy trình (Lê Trọng Thêm): Dù quy trình có tốt, có chặt chẽ đến đâu, có liên tục được bổ sung, cải tiến, nhưng nếu không giải quyết tốt yếu tố con người thì “lời nguyền quy trình” vẫn chưa được giải.

Nhìn về “vùng đất mới” (Nguyễn Thị Hậu): Khi ở tâm thế “người đi chinh phục vùng đất mới”, người ta sẽ dễ dàng phá hủy những gì khác lạ để xây dựng những thứ quen thuộc “của mình”.

Hậu đắng của ngày nhà giáo (Thiên Di): Các nước họ dạy công dân tương lai làm gì cũng “có chừng mực”, đừng bao giờ “phá làng, phá xóm” bằng cách bật ti vi coi đá banh giữa khuya với âm thanh hết cỡ… Mở rộng ra, chuyện “ăn vặt” ở ta cũng không có sự chừng mực vì người ăn tin rằng “quyền” tức là “hành”.

Học tiếng Hàn để làm gì? (Lê Hữu Huy): Tôi mong con gái tôi sẽ giỏi tiếng Hàn và sẽ có những so sánh với tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa và tiếng Việt. Cháu sẽ nhận thức sâu sắc hơn và giữ mãi tình yêu mãnh liệt với tiếng mẹ đẻ của mình…

Seoul: đến và yêu! (Bình An): Nếu không theo trào lưu du lịch “check in” hay “shopping” vốn phổ biến hiện nay thì mỗi chuyến đi tự khám phá như thế sẽ giúp chúng ta thu nhận được nhiều điều bổ ích.

Xứ sở những cô gái đi xe máy mặc áo khoác hoa (Bảo Uyên): Cuốn sách của nhà văn nữ người Đức Juli Zeh. Bà đến Việt Nam năm 2010, có ba tuần đi từ Bắc đến Nam, khởi viết và hoàn thành sách ngay trong chuyến đi này.
Tại rảnh mà ra (Lưu Thị Lương):  Tại rảnh mà đi xe buýt, mà dạo phố để thấy và ngẫm bao chuyện.

Kinh tế chia sẻ ở Trung Quốc: nhanh nở có chóng tàn? (Thái Bình): Những tháng ngày sắp tới sẽ chứng kiến một làn sóng phá sản do nhiều công ty khởi nghiệp dựa trên những mô hình kinh doanh không bền vững sẽ phải ngừng hoạt động.

Sắp đến thời của xe tải tự hành (Minh Đức): Một ngày nào đó, những chiếc xe tải chở hàng sẽ tự rời nhà kho, tiến vào đường cao tốc và đi tới nơi nhận hàng mà không cần có sự trợ giúp của con người, thậm chí không cần buồng lái…

“Trộm lương” ở Úc (Minh Đăng): Úc là một thị trường việc làm hấp dẫn đối với người nhập cư, nhưng nhiều lao động không biết họ đang bị giới chủ lạm dụng, bằng cách trả lương thấp.

>> Đặt báo in tại đây

>>Đăng ký đọc e-paper tại đây

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012