“Trộm lương” ở Úc
Chủ Nhật,  26/11/2017, 22:35 

“Trộm lương” ở Úc

Minh Đăng

Mỏ Uranium Ranger ở vùng Bắc Úc.

(TBKTSG) - Úc là một thị trường việc làm hấp dẫn đối với người nhập cư, nhưng nhiều lao động không biết họ đang bị giới chủ lạm dụng, bằng cách trả lương thấp.

Giống như nhiều thanh niên Hàn Quốc khác, cô Gabi Cho quyết định sang Úc để có cơ hội vừa học tiếng Anh, vừa kiếm tiền. Cách đây hai năm, cô tìm được công việc tại một tiệm làm tóc ở khu vực Lidcombe của Sydney, với mức lương tương đương 9 đô la Mỹ/giờ.

Gabi Cho phải đặt cọc cho chủ 380 đô la mỗi tháng và số tiền trên được hoàn lại nếu tháng đó cô không đi làm muộn hoặc xin nghỉ. Vào thời điểm ấy, Gabi Cho không hề biết rằng mình đã bị đối xử một cách bất hợp pháp.

Cô là một trong số hàng ngàn công nhân nước ngoài tạm thời ở Úc đang bị người sử dụng lao động trả lương thấp mỗi ngày, theo một báo cáo vừa được công bố hôm thứ Ba 21-11-2017.

Bản báo cáo có tên “Trộm lương ở Úc - phát hiện từ khảo sát lao động di cư tạm thời”, do các tác giả của Đại học New South Wales (Sydney) và Đại học Công nghệ Sydney thực hiện. Nó cho thấy một bức tranh ảm đạm về điều kiện làm việc của các lao động di cư, một lực lượng hùng hậu gồm 900.000 người, chiếm 10% thị trường lao động ở Úc.

Trong số 4.300 người được khảo sát, 25% sinh viên quốc tế cho biết họ nhận được từ 12 đô la Úc (9 đô la Mỹ) trở xuống cho mỗi giờ làm việc. Gần một nửa số lao động trên được trả 15 đô la Úc hoặc ít hơn.

Ở Úc, mức lương tối thiểu quốc gia là 18,29 đô la Úc, hay 13,84 đô la Mỹ/giờ. Lao động thời vụ, những người không ngày nghỉ phép hoặc nghỉ ốm, thường được trả cao hơn.

Gabi Cho, nhân viên tiệm thẩm mỹ Lidcombe, nói với New York Times rằng cô không biết gì về quyền của mình cho đến khi chồng cô cho xem bài báo về việc một cửa hàng bánh sandwich ở Sydney bị cáo buộc đã trả mức lương thấp cho các lao động Hàn Quốc và sinh viên du học, số tiền thiếu hụt lên tới hơn 100.000 đô la Mỹ.

“Chủ sử dụng lao động đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật pháp, hạn chế về ngôn ngữ của tôi”, cô Cho nói và cho biết đã nộp đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Bassina Farbenblum, giảng viên luật tại Đại học New South Wales, đồng tác giả của báo cáo, nói: “Đối với lao động di cư, tình trạng ăn bớt lương là rất nghiêm trọng”.

Cuộc khảo sát cho thấy, nhiều lao động nhận thức rõ việc họ bị trả lương thấp, song vì tình trạng visa của mình, họ phải chấp nhận và không mong đợi nhận được mức lương tối thiểu hợp pháp.

Laurie Berg, luật sư tại Đại học Công nghệ Sydney, đồng tác giả báo cáo, cho rằng: “Thị trường lao động thu nhập thấp ở Úc là lớn và vô hình”.

Bản báo cáo trên được đưa ra vào thời điểm các lao động nhập cư đang ngày càng gia tăng nhận thức về tình trạng lạm dụng lao động ở Úc. Năm ngoái, một báo cáo khác mang tên “A National Disgrace” (tạm dịch: Sự hổ thẹn quốc gia) cũng đã được trình lên các nhà lập pháp, trong đó mô tả tình trạng lao động nhập cư tạm thời bị trả lương thấp và tăng số giờ làm việc.

Cuộc thảo luận về chủ đề này là một phần trong cuộc tranh luận rộng lớn hơn về việc có bao nhiêu lao động nước ngoài được nhận vào Úc và liệu có nên cho phép họ được ở lại lâu dài hay không? Thủ tướng Malcolm Turnbull và một số người khác đã cảnh báo rằng, lao động nước ngoài đã lấy đi nhiều việc làm của người bản xứ.

Mark Lee, phát ngôn viên của Fair Work Ombudsman, một cơ quan độc lập của chính phủ chuyên điều tra các khiếu nại tại nơi làm việc và giám sát thực thi luật lao động, cho biết thanh thiếu niên và người có nguồn gốc di dân có thể dễ bị bóc lột tại nơi làm việc hơn.

Ông giải thích nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều yếu tố, trong đó rào cản ngôn ngữ, sự thiếu hiểu biết về pháp luật, sự hạn chế kiến ​​thức để có thể tìm nơi giúp đỡ và tình trạng thị thực người lao động.

Cuộc khảo sát cho thấy những người lao động đến từ các nước châu Á dường như dễ gặp phải điều kiện lao động khắc nghiệt hơn. Công nhân từ các nước và vùng lãnh thổ ở châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam thường nhận được mức lương thấp hơn so với công dân từ các nước Bắc Mỹ, Ireland và Anh.

Daniel Song, 28 tuổi, ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đến Úc vào tháng 4 bằng thị thực dành cho những người chuyên lao động vào ngày lễ. Anh cho biết, Úc là nơi vừa có thể học tiếng Anh, vừa có mức thu nhập cao hơn ở Trung Quốc.

Song làm xây dựng tại khu thương mại trung tâm ở thành phố Brisbane, và được trả 15 đô la Úc/giờ. Hơn một phần ba số công nhân tại công trường của anh ta là người Hoa hoặc người Đài Loan.

“Mức chênh lệch về tiền lương có vẻ không công bằng. Nhưng với tôi, nó chấp nhận được và tôi không có lựa chọn nào khác”, anh nói. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012