Thanh toán di động thuận tiện ra sao?
Chủ Nhật,  26/11/2017, 22:00 

Thanh toán di động thuận tiện ra sao?

Vân Ly

(TBKTSG Online) - Mã vạch ma trận QR (Quick Response Code - QR Code), một phương thức thanh toán trên điện thoại di động, đang dần được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam biết đến. Một số ngân hàng và doanh nghiệp bắt đầu cung cấp giải pháp thanh toán tích hợp trên điện thoại di động cho khách hàng.

Nhân viên ngân hàng đang hướng dẫn cho khách hàng cài đặt sử dụng ứng dụng thanh toán bằng mã QR. Ảnh: Vân Ly

Mới đây, Ngân hàng TPBank đã ra mắt ứng dụng thanh toán và chuyển tiền bằng mã QR trên điện thoại di động. Ứng dụng này giúp cho người dùng có thể chuyển tiền hay thanh toán chỉ với chiếc điện thoại, không cần cầm theo thẻ hay tiền mặt.

Để thanh toán, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, đăng nhập, quét mã QR và quét vân tay hoặc nhập mã cá nhân để xác nhận thanh toán. Tất cả chỉ diễn ra trong vài giây mà không cần nhập nhiều thông tin như lâu nay người dùng vẫn phải làm trên các ứng dụng ngân hàng điện tử.

Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng giới thiệu đến khách hàng hình thức thanh toán QR Pay tại hội thảo “Ngân hàng & Fintech: Cơ hội và thách thức” diễn ra hồi giữa tháng 11 này ở Hà Nội. Khách tham dự hội thảo được mua một sản phẩm tại gian hàng ảo bằng hình thức quét mã QR để kích hoạt ứng dụng thanh toán QR Pay của VietinBank.

Trong tháng 10 vừa qua, VinaPhone cũng công bố áp dụng hình thức thanh toán cước di động cho các thuê bao qua mã QR. Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng tài khoản thanh toán của ngân hàng cài trên điện thoại, quét mã QR trên hoá đơn của VinaPhone là có thể hoàn thành việc thanh toán trong vòng vài giây.

Ông Trần Thanh Nam, Tổng giám đốc ví điện tử Moca, cho rằng giải pháp thanh toán di động thế hệ mới an toàn hơn các hình thức thanh toán điện tử truyền thống, như thẻ nhựa hay ví điện tử, bởi nó giúp hạn chế rủi ro lộ thông tin thẻ khi thực hiện các dịch vụ thanh toán. Công nghệ này áp dụng phương thức bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm thông qua cách thay số thẻ bằng một chuỗi số khác – gọi là token. Token này không thể bị lần ngược trở lại để tìm ra thông tin thẻ.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Việt Nam đang có nhiều cơ hội giúp thanh toán di động phát triển mạnh mẽ, khi thị trường bán lẻ đang tăng trưởng ấn tượng, thẻ ngân hàng và smartphone ngày càng trở nên phổ biến. Đồng thời, sự tham gia của các công ty công nghệ tài chính cũng làm cho thị trường thanh toán di động trở nên sôi động hơn.

Trong bối cảnh xã hội vẫn còn chuộng thanh toán bằng tiền mặt, việc đưa vào phương thức thanh toán bằng mã QR trên điện thoại di động liệu có dễ dàng? Ưu điểm và nhược điểm của phương thức này ra sao so với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác? Các đơn vị cung cấp dịch vụ cần đầu tư trang bị như thế nào để phục vụ khách hàng khi họ thanh toán bằng mã QR trên điện thoại di động?...

Mời bạn đọc quan tâm chia sẻ ý kiến về phương thức thanh toán này.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012