NHNN bật đèn xanh cho Fintech phát triển
Thứ Ba,  28/11/2017, 18:11 

NHNN bật đèn xanh cho Fintech phát triển

Thuỳ Dung

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Nếu như hoạt động của các công ty tài chính công nghệ (Fintech) chưa được quy định trong luật hoặc vượt thẩm quyền của các bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước thì sẽ được thí điểm, từ đó sẽ được tổng kết, rút kinh nghiệm và hoàn thiện quy định pháp luật.

Tại lễ ra mắt Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) lần thứ nhất diễn ra chiều 28-11, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, điều mà cộng đồng công nghệ tài chính (Fintech) quan tâm nhất hiện nay là liệu những ý tưởng mà mình mất nhiều công theo đuổi có được ứng dụng trong thực tế hay không khi mà nhiều quy định pháp lý hiện nay vẫn chưa theo kịp được sự phát triển nhanh chóng của Fintech.

Ông Nguyễn Kim Anh cho hay, là cơ quan quản lý nhà nước, Ngân hàng Nhà nước có chức năng xây dựng luật chơi, vừa để quản lý, vừa tạo mọi điều kiện cho chủ thể tham gia phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, tạo luật chơi chung, kiểm tra, giám sát và xử lý vấn đề phát sinh.

“Để Fintech ở Việt Nam phát triển, một trong những vấn đề mà chúng tôi quan tâm thời gian qua là xây dựng cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho sự ra đời, tồn tại và phát triển của các công ty Fintech. Chúng tôi xác định rõ, các công ty này không phải đối thủ của ngân hàng mà là đối tác của ngân hàng, họ sẽ là cách tay kéo dài để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt nhu cầu sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho những người ít có điều kiện tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng”, ông nói.

Theo ông, công nghệ phát triển nhanh chóng trong khi luật lệ, quy định lại chưa theo kịp được yêu cầu cuộc sống. Vì vậy, trong một hội thảo gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý với đề xuất của Ngân hàng Nhà nước là nếu hoạt động của Fintech mà luật lệ hiện chưa quy định thì Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ cho áp dụng thí điểm, từ đó tổng kết và hoàn thiện dần luật lệ và quy định.

Do đó, các sản phẩm đoạt giải trong cuộc thi Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV) có thể được ứng dụng nếu như Ngân hàng Nhà nước thấy thực sự 

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước tổ chức với mục tiêu của chương trình nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Trọng tâm của chương trình FCV là các giải pháp Fintech có thể cải thiện việc cung cấp tài chính cho các đối tượng chưa tiếp cận đầy đủ hoặc chưa sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Chương trình FCV sẽ là cơ hội để công ty Fintech Việt Nam cũng như quốc tế có mong muốn hợp tác với các ngân hàng thương mại để thí điểm và phát triển các giải pháp cung cấp dịch vụ tài chính trong các lĩnh vực như Thanh toán điện tử, Định danh khách hàng điện tử e-KYC; Open APIs; Blockchain, và Cho vay ngang hàng.

Mời đọc thêm:

Gỡ rào cản pháp lý để FinTech phát triển

Vén bức màn định giá start-up công nghệ và fintech

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012