Không thể mãi phân biệt công-tư
Thứ Hai,  4/12/2017, 11:59 

Không thể mãi phân biệt công-tư

Bình An

(TBKTSG Online) - Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ năm 2004 đến 2017, số lượng bệnh viện tư nhân tăng gấp 5,2 lần, chiếm 1,6% số lượng bệnh viện trên toàn quốc. Đây là những đóng góp đáng kể cho nền y tế Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại sự phân biệt trong cơ chế quản lý đối với bệnh viện tư nhân.

Bệnh nhân mổ mắt miễn phí tại bệnh viện Phúc An Khang - quận 2 TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung.

Ông Nguyễn Thanh Hồi, Trưởng ban Ban Pháp chế Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, cho rằng việc phân tuyến, phân hạng bệnh viện được quy định trong Thông tư của Bộ Y tế từ năm 2013. Tại Thông tư này, chưa có quy định về xếp hạng cho cơ sở y tế tư nhân. Sau đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn nhưng lại không có sự công bằng. Cụ thể, đối với bệnh viện tư nhân, chỉ cần hạng 2 thôi thì lên tuyến tỉnh không được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng Đạo, Phó chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, bệnh viện tư không có nguồn bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT sẽ "chết", bởi tất cả mọi chi phí, bao gồm cả chi phí vận hành, tổ chức bộ máy, tiền lương nhân viên đều sử dụng từ nguồn thu qua dịch vụ khám chữa bệnh. Nếu mất đi nguồn bệnh nhân BHYT thì bệnh viện tư không còn đủ nguồn thu để hoạt động nữa.

Cơ quan BHXH đã nhiều lần ra văn bản đến các cơ sở y tế tư nhân nhưng gần như đều làm khó, không gắn liền với thực tế, như từ việc bắt đầu ra văn bản xuất toán BHYT với các bệnh viện tư có hiệu lực từ tháng 12, nhưng lại xuất toán từ tháng 8.

Văn bản BHXH vừa ban hành về việc bệnh viện tư không được khám bảo hiểm y tế nếu chưa xếp hạng kỹ thuật bệnh viện có sự “vênh” về chính sách và bất cập về việc quản lý nhà nước.

Từ đó cho thấy, vẫn còn sự phân biệt công-tư một cách rõ rệt. Bệnh viện công được Nhà nước xây dựng, mua thiết bị máy móc, trả lương cho người lao động, việc khám chữa bệnh được xem là nhiệm vụ chính trị. Còn đối với bệnh viện tư nhân, tự bỏ kinh phí đầu tư xây dựng, tự mua sắm thiết bị máy móc, tự tìm nguồn nhân lực… nếu có lời phải đóng thuế,

Như vậy, sự phân biệt đối xử công-tư trong ngành y tế sẽ không thúc đẩy nguồn vốn tư nhân vào phát triển bệnh viện, phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như định hướng lâu dài của Nhà nước là xã hội xóa công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012