Cơ sở y tế tư nhân có thể kiện Bảo hiểm Xã hội ra tòa án
Thứ Hai,  4/12/2017, 11:36 

Cơ sở y tế tư nhân có thể kiện Bảo hiểm Xã hội ra tòa án

Trần Hồng Phong(*)

(TBKTSG Online) - Các cơ sở y tế tư nhân có thể kiện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ra tòa án trong trường hợp bị tạm ngưng khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Bệnh nhân đang chờ mua thuốc BHYT tại một bệnh viện quận. Ảnh : Hoàng Nhung.

Trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân là một bên đối tác của BHYT, thực hiện chức năng chuyên môn của mình và góp phần chia sẻ trách nhiệm trong lĩnh vực BHYT. Đây cũng là chính là một chính sách lớn, xã hội hóa công tác khám chữa bệnh của Nhà nước, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực y tế, đem lại lợi ích cho xã hội, cộng đồng.

Mặt khác, các cơ sở y tế tư nhân trước khi hoạt động đều đã được kiểm tra, thẩm định và cấp phép của ngành y tế. Tức ít nhất phải có đủ những điều kiện tối thiểu, cơ bản trong khám chữa bệnh, trong đó có khả năng khám chữa bệnh theo yêu cầu của BHYT. Thực tế những năm qua đã chứng minh điều này, tức các cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện về con người, trang thiết bị khám chữa bệnh của BHYT.

Chính vì vậy, việc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cơ qua thực thi chính sách BHYT là một bên bình đẳng trong hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, lại đơn phương đưa ra văn bản thông báo, theo hướng đơn phương đưa ra những điều kiện, quy định không/chưa thể thực hiện trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) chưa có quy định, rõ ràng là không khả thi và trái với nguyên tắc pháp luật. Thậm chí có thể xem là sự đánh đố, cản trở, gây khó khăn cho bên đối tác. Dẫn đến hậu quả hợp đồng có thể bị chấm dứt đột ngột, gây thiệt hại cho bên bị chấm dứt. Về nguyên tắc, phía cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có quyền và có thể khởi kiện ra tòa án, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc và đáng nói hơn, là việc này sẽ dẫn đến hậu quả gây lãng phí về nguồn lực trong xã hội, có thể gây tâm lý tiêu cực, e ngại trong việc đầu tư vào lĩnh vực y tế. Mặt khác, thông  báo trên còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự tiện lợi, quyền lợi của người bệnh khám bệnh BHYT. Chẳng hạn như có thể phải đi khám chữa bệnh xa hơn, phát sinh chi phí đi lại, ăn ở…

Tôi cho rằng việc phân hạng bệnh viện (công và tư) là cần thiết, tuy nhiên phải có quy định hiệu lực do của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và thực hiện. Chứ không phải và không thể do cơ quan BHXH "cầm càng chạy trước" như trong văn bản thông báo gần đây. Việc này có dấu hiệu vi phạm điều cấm trong Luật BHYT (Điều 11): "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ để làm trái với quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế".

Trước khi thay đổi nội dung hợp đồng khám chữa bệnh BHYT như hiện nay, BHXH Việt Nam cần phải làm việc, thống nhất với Bộ Y tế, chính quyền địa phương và đại diện của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tất cả các bên.


(*)Đoàn Luật sư TPHCM

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012