Doanh nghiệp sản xuất khổ vì phí
Thứ Ba,  5/12/2017, 10:28 

Doanh nghiệp sản xuất khổ vì phí

Vũ Yến

Trạm thu phí đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây nối TPHCM với Đồng Nai để đi các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) - Hiện không chỉ các doanh nghiệp vận tải đường bộ bị các loại phí bủa vây mà các doanh nghiệp sản xuất cũng khổ vì phí bảo trì đường bộ và phí qua các trạm BOT.

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên ở Đà Lạt cho biết, công ty ông có ba xe chở hàng tải trọng 15 tấn/xe, hàng ngày chuyên chở hàng hóa là các loại nông sản từ Đà Lạt xuống TPHCM. Chi phí bảo trì đường bộ đóng theo năm, 7,5 triệu đồng/xe, còn phí qua 6 trạm BOT trung bình mỗi tháng 1 xe chi trả 2,4 triệu đồng.

Theo ông Sơn, có những trạm BOT thu phí không hợp lý. Cụ thể, trạm thu phí Định An trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt, đặt ngay ở "nút chai" chân đèo Prenn, xe chở hàng của công ty ông từ thành phố Đà Lạt chỉ đi vào trạm thu phí chưa đầy 1km sau đó rẽ trái đi vào tuyến đường khác để đi xuống TPHCM nhưng vẫn phải đóng phí đầy đủ (2,4 triệu đồng/tháng/xe) cho toàn bộ tuyến đường.

Ông cũng cho biết, ngoài hai loại phí này, xăng dầu là loại chi phí nặng nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Ví dụ mỗi chuyến xe vận chuyển hàng hóa của công ty trung bình mỗi ngày tốn 2,3-2,5 triệu đồng tiền xăng dầu, như vậy, ba xe mỗi ngày tốn 6,9-7,5 triệu đồng tiền xăng dầu.

Mặc dù các loại phí bảo trì đường bộ và phí qua các trạm BOT, chi phí xăng dầu là gánh nặng của doanh nghiệp nhưng ông cho biết doanh nghiệp hầu như không thể tăng giá bán sản phẩm bởi đơn vị phân phối sản phẩm sẽ hầu như không đồng ý với giải thích tăng giá bởi phí bảo trì đường bộ, phí qua trạm BOT hay chi phí xăng dầu.

“Trước đây chỉ có hai trạm thu phí BOT nhưng nay từ Đà Lạt đi TPHCM đã có tới 6 trạm thu phí BOT. Làm sao doanh nghiệp sản xuất có thể lấy lý do tăng trạm thu phí để tăng giá bán sản phẩm được. Vì vậy, chúng tôi phải tự xoay xở để tồn tại thôi”, ông Lam Sơn nói.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012