Đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh
Thứ Tư,  6/12/2017, 09:37 

Đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh

Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam từ năm ngoái đến nay tăng mạnh, quy mô hợp tác năng lực sản xuất ngày càng mở rộng, và các dự án đầu tư lớn ngày càng nhiều.

Trao đổi thông tin về cơ hội đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam của các công ty chứng khoán Việt Nam, Trung Quốc và khách mời -Ảnh: Hùng Lê

Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM, ông Chen De Hai, đã cho biết thông tin như trên tại buổi Lễ giới thiệu thu hút đầu tư vốn Trung Quốc vào Việt Nam diễn ra tại TPHCM vào chiều ngày 5-12.

Theo ông Chen De Hai, từ năm 2016 đến nay đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam có các dự án lớn từ vài trăm triệu đô đến hơn 2 tỉ đô la Mỹ, như dự án đầu tư về nhiệt điện, điện gió, hàng dệt và may mặc, quang năng, lốp, pin...

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy nguồn vốn cam kết đầu tư của Trung Quốc đang nằm trong tốp cao ở Việt Nam, đứng thứ tư chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Cụ thể trong 11 tháng qua, Trung Quốc có 244 dự án đầu tư mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là hơn 1.,35 tỉ đô la. Ngoài ra cùng thời gian này, nước này có 75 dự án đang hoạt động tăng thêm vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là gần 267 triệu đô la, cùng 725 lượt dự án góp vốn mua cổ phần với gần 435 triệu đô la.

Như vậy, trong 11 tháng qua, nguồn vốn đầu tư Trung Quốc cam kết vào Việt Nam đạt hơn 2,05 tỉ đô la.

Tính lũy kế đến cuối tháng 11 rồi, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đến nay đạt hơn 12 tỉ đô la, với 1.780 dự án đầu tư, trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Việt Nam.

Tình hình cho thấy nguồn vốn đầu tư của nước này tiếp tục gia tăng vào thị trường Việt Nam. Tại buổi lễ giới thiệu trên, Ngân hàng Bank of China chi nhánh TPHCM và Công ty TNHH Thông tin Chứng khoán Shenzhen, thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Shenzhen (Shen Zhen Stock Exchange) đã ký một thỏa thuận về hợp tác nhằm xúc tiến thu hút đầu tư vốn Trung Quốc vào Việt Nam.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012