EU đưa 17 nước, lãnh thổ vào danh sách đen thiên đường thuế
Thứ Tư,  6/12/2017, 15:08 

EU đưa 17 nước, lãnh thổ vào danh sách đen thiên đường thuế

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Sau cuộc họp ở Brussels (Bỉ) hôm 5-12, bộ trưởng tài chính các nước Liên minh châu Âu (EU) thống nhất đưa 17 nước và lãnh thổ vào danh sách đen thiên đường thuế, vì họ không hợp tác với EU để giải quyết vấn đề chống trốn thuế.

Cao ủy phụ trách thuế của EU Pierre Moscovici. Ảnh: EPA

Tờ Financial Times cho biết danh sách này bao gồm American Samoa, Guam (hai lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ), Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, đặc khu kinh tế Macau (Trung Quốc), quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất (UAE).

Danh sách đen này có thể được đánh giá lại mỗi năm. Để được ra khỏi danh sách, các nước và lãnh thổ trên phải đưa ra các quy định thuế công bằng, tức không cung cấp các biện pháp ưu đãi, giúp công ty nước ngoài chuyển lợi nhuận đến để hưởng được mức thuế thấp. Họ cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch và thực hiện các biện pháp chống chuyển lợi nhuận của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam cho rằng nếu sử dụng các tiêu chí thiên đường thuế để đánh giá, danh sách đen trên sẽ còn bao gồm cả Ireland, Luxembourg, Hà Lan và Malta.

Bên cạnh đó, bộ trưởng tài chính các nước EU cũng đưa 47 nước và lãnh thổ vào danh sách “xám” thiên đường thuế bao gồm Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, đặc khu kinh tế Hồng Kông (Trung Quốc) sau khi họ cam kết sẽ cải cách thuế. EU ra thời hạn từ một đến hai năm để các nước và lãnh thổ nằm trong danh sách xám này thực hiện cải cách.

Cao ủy phụ trách thuế của EU Pierre Moscovici nói rằng việc công bố danh sách đen thiên đường thuế chỉ là bước đi đầu tiên. Động thái tiếp theo của EU sẽ là thảo luận các biện pháp trừng phạt các nước và lãnh thổ nằm trong danh sách này.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012