Cần Thơ muốn có khu CNTT tập trung
Thứ Tư,  6/12/2017, 19:05 

Cần Thơ muốn có khu CNTT tập trung

Huỳnh Kim

Toàn cảnh hội nghị về khu CNTT tập trung tại Cần Thơ. Ảnh Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) - Cần Thơ là trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL, vì thế, việc có một trung tâm công nghệ thông tin (CNTT) sẽ giúp địa phương này thu hút thêm doanh nghiệp cũng như giải quyết việc làm cho sinh viên khoa CNTT của năm trường đại học tại đây.

Tại cuộc hội thảo "Phát triển khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung tại vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL - định hướng liên kết thành viên chuỗi công viên phần mềm Quang Trung" hôm 6-12, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, Chính phủ đã chủ trương lập các khu CNTT tập trung ở một số thành phố lớn, trong đó có Cần Thơ, để tạo môi trường thích hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh.

"Chúng tôi rất mong ĐBSCL có khu CNTT này tại Cần Thơ để liên kết với chuỗi công viên phần mềm Quang Trung, đáp ứng nhu cầu ứng dụng, cung cấp dịch vụ CNTT và phục vụ phát triển kinh tế xã hội cả vùng ĐBSCL”, ông Khả nói.

Sau thành công của Khu Công viên phần mềm Quang Trung ở TPHCM và Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng, Cần Thơ đã lập đề án Khu CNTT tập trung rộng hơn 20 ha tại quận Cái Răng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Khả lý giải rằng, nếu không tạo được môi trường tốt là Khu CNTT tập trung thì các doanh nghiệp có nhu cầu về CNTT tại Cần Thơ và ĐBSCL sẽ thêm khó khăn, ĐBSCL sẽ chậm phát triển.

Tại hội thảo, một số đại biểu cũng chia sẻ lý do vì sao Cần Thơ cần sớm có một trung tâm công nghệ công tin như TPHCM hay Đà Nẵng. Trước hết, sẽ thúc đẩy hạ tầng công nghệ thông tin của thành phố và của vùng phát triển hơn, bên cạnh đó, giúp giải quyết việc làm tại chỗ cho nguồn cung nhân lực từ các trường đại học đóng trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Điệp, đại diện Công ty Digi-Texx Việt Nam (Đức) tại Cần Thơ, chuyên cung cấp dịch vụ số hóa dữ liệu cho các doanh nghiệp vùng ĐBSCL, cho biết đã mở chi nhánh tại Cần Thơ cách đây bảy năm nhưng hoạt động luôn gặp nhiều khó khăn vì “vẫn ở ngoài lĩnh vực CNTT”.

Theo bà Điệp, ngoài chuyện thủ tục hành chính phúc tạp, đường truyền Internet ở Cần Thơ thường hay chậm và trục trặc, bà phải nhờ sự hỗ trợ từ Công viên phần mềm Quang Trung. “Khi chúng tôi đến đây bảy năm trước, lãnh đạo thành phố Cần Thơ hứa sẽ lập khu CNTT Cần Thơ, nhưng nay vẫn còn là đề án. Khi có Khu CNTT tập trung, chúng tôi đặt chi nhánh công ty ở trong khu này thì sẽ rất tốt cho công việc”, bà Điệp nói.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm thuộc trường Đại học Cần Thơ, cho biết trước đây, 80% sinh viên CNTT Đại học Cần Thơ tốt nghiệp phải tìm việc làm ở khắp nơi, nay nguồn lực này đang làm việc tại Trung tâm Công nghệ phẩn mềm thuộc Đại học Cần Thơ phục vụ cho cả ĐBSCL.

“Chúng tôi cần có Khu CNTT Cần Thơ để đẩy mạnh việc sử dụng nguồn nhân lực này cho Cần Thơ, ĐBSCL và cả nước vì chỉ khi có nó thì mới thu hút nhiều công ty CNTT vào đây làm việc”, ông Việt nói.

Chia sẻ quan điểm này, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ, cho biết thành phố hiện có 5 trường đại học đào tạo về CNTT, vì thế, khi triển khai thực hiện, đề án sẽ thu hút nguồn sinh viên ra trường hàng năm; đồng thời, sẽ phục vụ sự phát triển chung của ngành CNTT ở Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

Mời đọc thêm:

Sẽ nhanh mở rộng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012