Doanh nghiệp Mỹ: Đặt máy chủ tại VN không đảm bảo an ninh mạng
Thứ Năm,  7/12/2017, 19:53 

Doanh nghiệp Mỹ: Đặt máy chủ tại VN không đảm bảo an ninh mạng

Tư Hoàng

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI. Ảnh TG

(TBKTSG Online) - Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (Amcham) Adam Sitkoff cho rằng, quy định buộc các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam tại dự thảo Luật An ninh mạng không giúp cải thiện tình hình an ninh mạng của Việt Nam và tạo gánh nặng không cần thiết cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại hội thảo "Thách thức của việc thay đổi chính sách với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7-12 ông nói: “Các biện pháp và trách nhiệm lớn với nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể cản trợ sự phát triển dịch vụ này, khiến doanh nghiệp mất thêm chi phí kinh doanh tại Việt Nam”, ông Adam Sitkoff nói

Ông nhận xét, một số quy định khác của Việt Nam là bất hợp lý, ví dụ yêu cầu một đơn vị Việt Nam chỉ được làm việc với một cơ quan quảng cáo được cấp phép, theo Nghị định 181/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

“Quy định này đã đặt Việt Nam vào tình trạng vi phạm nguyên tắc đối xử quốc gia theo Hiệp định gia nhập Tổ chức thương mại thế giới” ông nói, và bổ sung thêm quy định này cũng hạn chế cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa quảng bá sản phẩm, dịch vụ, nhất là trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Goolge…

Ông Adam nói chính sách thiếu đồng nhất, đối xử không công bằng giữa các khu vực sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài gặp rủi ro, trở ngại trong đầu tư kinh doanh.

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, cứ 5-7 năm luật pháp lại thay đổi làm doanh nghiệp chịu không nổi. Thậm chí, có chính sách hồi tố doanh nghiệp khiến họ từ thực hiện từ đúng thành sai.

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, điểm hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam là chính sách thuế ổn định, truyền thống; chi phí đầu tư rẻ, ưu đãi về môi trường ổn định, và thuế ổn định.

"Trước khi quyết định đầu tư, sự ổn định và nhất quán là điều quan trọng nhất giúp nhà đầu tư yên tâm. Những thay đổi chính sách không nhất quán sẽ khiến tăng rủi ro", ông Tuấn nói.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, giáo sư Nguyễn Mại cho rằng để thu hút thêm dòng vốn FDI mới trong tương lai, đó là bộ máy Nhà nước và đội ngũ công chức, viên chức cần được cải cách.

 "Bộ máy thì cồng kềnh, kém hiệu năng, công chức thì thừa nhưng thiếu năng lực và lương tâm nghề nghiệp; cả hai đang cản trở quá trình phát triển theo hướng cải cách và hội nhập. Đó là hai lực cản cần được giải quyết để định hướng và chính sách mới về FDI được thực hiện có kết quả", ông Mại nói.

Bà Chi Lan nói, Nghị quyết 19 năm 2014 đưa ra 50 giải pháp nhưng chưa thực hiện được, có cái báo cáo lên trên cũng không địa phương nào làm nổi. Năm 2015, tiếp tục đưa ra 73 giải pháp để cải cách, thực hiện có vẻ tốt hơn với 67% số cải cách được thực hiện.

Lực cản chính, theo bà Lan, chính là bộ máy trong thực thi chính sách.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012