Nhân sự e-commerce được "săn đón ngày đêm"
Thứ Năm,  7/12/2017, 20:04 

Nhân sự e-commerce được "săn đón ngày đêm"

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Nhân sự quản lý cấp trung và cấp cao của ngành thương mại điện tử (e-commerce) đang rất được săn đón khi các công ty trong ngành chấp nhận trả mọi mức lương để có được người tài.

Nhu cầu về nhân sự quản lý cấp trung, cấp cao ở ngành bán lẻ chưa bao giờ giảm nhiệt. Trong ảnh: giám đốc của một siêu thị trong chuỗi siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài trả lời phỏng vấn báo chí. Ông cũng là một người đã có nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài trước khi về lại Việt Nam làm việc. Ảnh: Minh Tâm

Minh chứng cho nhận định được đưa ra tại buổi họp báo công bố về khảo sát xu hướng thị trường lao động Việt Nam năm 2018 do Công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự Robert Walters Việt Nam tổ chức hôm nay, 7-12, bà Maya Nguyễn, Giám đốc bộ phận bán hàng và tiếp thị mảng hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), phụ trách tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cho các công ty FMCG, bán lẻ chia sẻ một câu chuyện. Đó là cách đây chưa lâu, bà vừa tuyển dụng vị trí giám đốc marketing (marketing manager) cho một công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Doanh nghiệp đã chấp nhận trả mức lương (bao gồm lương cứng, phụ cấp, thưởng…) cao hơn mức hiện tại của ứng viên tới 71% để có được người đã có thâm niên làm việc 6 năm này.

Bà Maya nhấn mạnh, nhu cầu tuyển dụng những nhân sự quản lý cấp trung, cấp cao có chuyên môn về thương mại điện tử, kỹ năng tiếng Anh tốt và có tư duy kinh doanh tại Việt Nam đang rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân sự đáp ứng đủ các tiêu chí trên lại đang rất thiếu hụt.

Chính vì vậy mà các doanh nghiệp về thương mại điện tử lớn, có quy mô toàn cầu tìm mọi cách để săn đón. Tất nhiên, lương là một trong những công cụ thu hút người tài.

Tình hình này cũng diễn ra ở ngành bán lẻ nói chung. Những tiêu chí được đặt ra với các nhân sự quản lý cấp trung, cấp cao ở ngành bán lẻ là phải có kỹ năng xây dựng, phát triễn chuỗi cửa hàng, không phải năm hay mười mà là hàng chục, hàng trăm điểm bán.

Quan trọng hơn là phải nói tiếng Anh tốt để có thể làm việc với quản lý cấp cao ở khu vực hay toàn cầu. “Những người này đồng thời lại phải nói tiếng Việt để có thể giao tiếp với nhân viên hay đi thương thảo thuê mặt bằng. Đó chính là lý do không thể đưa quản lý là người nước ngoài về”, bà Maya lý giải thêm.

Trao đổi riêng với TBKTGS Online, để ứng phó với tình hình thiếu hụt nhân sự, các doanh nghiệp bán lẻ đang phải có những giải pháp vừa tình thế, vừa chiến lược như giảm tiêu chuẩn, thực hiện đào tạo một kèm một ngay tại Việt Nam (quản lý nước ngoài đào tạo một nhân sự người Việt); đưa đi đào tạo ở nước ngoài 1 đến 2 năm với cam kết quay trở lại làm việc…

Làn sóng người Việt sinh sống ở nước ngoài trở về nước làm việc

Ông Adrien Bizouard, Giám đốc quốc gia của Robert Walters Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam hiện có nhu cầu tuyển dụng cao đối với các ứng viên là người Việt Nam trở về từ nước ngoài. Ưu điểm của những ứng viên này là am hiểu thị trường nội địa và có kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Bản thân Robert Walters Việt Nam trong một năm rưỡi qua cũng thực hiện chương trình “Trở về nhà” (Come home Phở good) với mục tiêu tìm kiếm những người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài trở về nước làm việc.

Trong thời gian thực hiện dự án, Robert Walters Việt Nam đã liên hệ được với 5.000 người Việt Nam hiện đang làm ở vị trí quản lý cấp trung, cấp cao tại các công ty trên khắp thế giới. Trong số này có 1.200 người có ý định trở về làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong số 1.200 người này thì có 70% cho biết lý do trở về Việt Nam làm việc là vì gia đình, nhớ quê hương và kinh tế Việt Nam đang phát triển.


 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012